Các nhà đầu tư Bitcoin nhỏ ngăn cá voi giảm giá BTC xuống dưới 18 nghìn USD

Một đội quân Bitcoin (BTC) nhỏ đã chiến đấu với các đối tác lớn hơn của họ trong nhiều tháng để giữ mức giá trên 18.000 USD.

Tích lũy bitcoin mạnh mẽ giữa các loài cá

Đáng chú ý, đã có một số phân kỳ on-chain giữa những cái gọi là cá voi (các thực thể nắm giữ hơn 1.000 BTC) và cá (các thực thể nắm giữ lượng BTC tương đối nhỏ hơn) khi Bitcoin tiếp tục dao động trong khu vực 18,000 – 20,000 USD.

Cá Bitcoin đã tích lũy BTC trong xu hướng đi ngang của nó. Ví dụ: nguồn cung Bitcoin ròng được nắm giữ bởi các địa chỉ có số dư 100-1.000 BTC đã tăng từ 3,71 triệu vào tháng 6 lên 3,77 triệu vào tháng 10, theo dữ liệu được cung cấp bởi Glassnode.

Nguồn cung bitcoin do các thực thể có số dư 100-1K BTC nắm giữ. Nguồn: Glassnode

Tương tự, nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi các địa chỉ có số dư 10-100 BTC cũng đã tăng từ 3 triệu lên 3,15 triệu trong cùng thời kỳ. Xu hướng tương tự trên các thực thể nắm giữ bất kỳ thứ gì từ 0,001 đến 10 BTC.

Trong khi đó, cùng kỳ hành động giá đi ngang của Bitcoin trùng với sự sụt giảm nguồn cung BTC do cá voi nắm giữ. Ví dụ: nguồn cung Bitcoin do nhóm 1.000-10.000 BTC nắm giữ đã giảm từ 3,82 triệu xuống 3,69 triệu kể từ tháng 6.

Nguồn cung bitcoin do các thực thể có số dư 1K-10K BTC nắm giữ. Nguồn: Glassnode

Ngoài ra, nhóm 10.000-100.000 BTC đã giảm lượng Bitcoin nắm giữ từ 1,98 triệu xuống 1,92 triệu trong cùng khung thời gian.

Một cách giải thích cơ bản về dữ liệu on-chain được đề cập ở trên là cá tự tin hơn cá voi về mức đáy tiềm năng của Bitcoin gần 18,000 USD.

Nhưng trong khi các nhà đầu tư nhỏ này có thể đã phải chịu áp lực bán lớn do các nhà đầu tư lớn hơn tạo ra, rủi ro giảm giá về mặt lịch sử là lớn hơn với số lượng cá voi ngày càng giảm, như hình dưới đây.

Số lượng cá voi Bitcoin so với giá BTC. Nguồn: Glassnode

Thật thú vị, một trong số ít trường hợp ngoại lệ là khi Bitcoin đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 69.000 USD trong khi số lượng cá voi vẫn tương đối ổn định. Điều này có thể cho thấy rằng cá voi đang có ít ảnh hưởng hơn đến thị trường so với những năm trước, đặc biệt là khi số dư trên các sàn giao dịch tiếp tục đạt mức thấp nhất trong nhiều năm.

Tương quan BTC với vàng tăng

Cá tiếp tục tích lũy trong bối cảnh các báo cáo rằng các nhà đầu tư đang xem Bitcoin như một tài sản trú ẩn an toàn một lần nữa.

Ví dụ, Alkesh Shah và Andrew Moss, các chiến lược gia kỹ thuật số tại Bank of America, đã trích dẫn mối tương quan suy yếu của Bitcoin với các chỉ số chứng khoán của Hoa Kỳ và việc tăng cường tương ứng với biến động giá của vàng là một dấu hiệu cho thấy tiền điện tử đang tìm cách hoạt động theo câu chuyện “vàng kỹ thuật số” của nó trong tương lai.

Đáng chú ý, mối tương quan trong 40 ngày của Bitcoin với các thị trường rủi ro hơn, chẳng hạn như Nasdaq Composite và S&P 500, đã được san bằng lần lượt gần 0,69 và 0,75, thấp hơn mức kỷ lục của họ so với một tháng trước. Mặt khác, mối tương quan của nó với vàng đã tăng từ 0 trong tháng 8 lên 0,67 vào tháng 10.

Hệ số tương quan BTC/USD và XAU/USD trong 40 ngày. Nguồn: TradingView

“Mối tương quan tích cực giảm tốc với SPX/QQQ và mối tương quan tăng nhanh với XAU cho thấy rằng các nhà đầu tư có thể coi Bitcoin như một nơi trú ẩn an toàn khi sự không chắc chắn vĩ mô tiếp tục”, các chiến lược gia viết.

Tuy nhiên, những người khác kỳ vọng giá Bitcoin cuối cùng sẽ giảm xuống dưới mức hỗ trợ 18.000 USD. Họ bao gồm nhà phân tích thị trường độc lập Filbfilb, người lập luận rằng giá BTC có thể giảm xuống thấp tới 10.000 USD, do mối tương quan chặt chẽ với tài sản rủi ro và các xu hướng kinh tế vĩ mô.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN