Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đưa ra dự luật mới nhằm trừng phạt vào nguồn dự trữ vàng của Nga

Bốn thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đang giới thiệu một dự luật để gia tăng thêm các lệnh trừng phạt đối với nguồn dự trữ vàng của Nga.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ đưa ra dự luật mới nhằm trừng phạt vào nguồn dự trữ vàng của Nga

Cụ thể, các Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ bao gồm John Cornyn (R-TX), Maggie Hassan (D-NH), Bill Hagerty (R-TN) và Angus King (I-ME) đã công bố về việc giới thiệu một dự luật mới mang tên gọi “Ngăn chặn Chính phủ và các nhà tài phiệt Nga”, xoáy sâu vào hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với nguồn dự trữ vàng của quốc gia này.

Trong dòng đăng tải trên trang cá nhân của mình, Thượng nghị sĩ Angus King giải thích như sau:

“Vàng là một trong số ít tài sản còn lại mà Tổng thống Putin có thể sử dụng để thúc đẩy nền kinh tế của đất nước. Bằng cách đánh thẳng vào nguồn dự trữ này, chúng ta có thể cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới và tăng độ khó cho chiến dịch quân sự ngày càng tốn kém của Nga.”

Mặt khác, Thượng nghị sĩ John Cornyn đã mô tả rằng Nga đang tiếp bước Venezuela bằng cách khai thác lỗ hổng trong các lệnh cấm vận hiện tại cho phép họ rửa tiền thông qua việc mua và bán vàng.

Nhìn chung, góc nhìn và quan điểm của cả bốn Thượng nghị sĩ đều khẳng định Nga đang tích cực mua vàng để bù đắp sự sụt giảm của đồng rúp và sau đó bán số vàng đó trên thị trường quốc tế để đổi lấy tiền tệ mang giá trị cao hơn. Vào ngày 8 tháng 3, thị trường đã ghi nhận đồng rúp mất giá nghiêm trọng, Bitcoin (BTC) lập ATH mới tại Nga.

Do đó, dự luật mới được đề xuất sẽ áp dụng những biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai giao dịch hoặc vận chuyển vàng từ Ngân hàng Trung ương của Nga. Trong khi đó, mối lo ngại về vấn đề Nga sẽ hạn chế nỗi đau kinh tế thông qua hình thức sử dụng crypto của giới chính quyền thế giới vẫn ngày càng leo thang.

Các nước G7 và khối Liên minh châu Âu (EU) đang ra sức trừng phạt Nga về mảng tiền mã hóa. Theo đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ lẫn chính quyền Biden cũng cho biết họ đã nỗ lực giám sát hoạt động crypto bằng cách yêu cầu những sàn giao dịch phổ biến nhất toàn cầu chặn người dùng Nga.

Hai quốc gia trung lập là Thụy Sĩ và Singapore , phần lớn sàn giao dịch crypto hàng đầu Hàn Quốc cùng ba nền tảng thanh toán có liên quan mật thiết đến tiền mã hóa bao gồm Visa, Mastercard và PayPal đã tham gia vào chiến dịch này. Tuy nhiên, đại diện từ phía Binance và Coinbase lại cho biết họ không có kế hoạch áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với khách hàng Nga nhưng sẽ hạn chế hoạt động giao dịch liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức bị trừng phạt. Vào đầu tuần, Coinbase vừa công bố chặn đến 25.000 địa chỉ ví có liên quan đến người dùng Nga bất hợp pháp.

Song, đứng trước sức ép nhiều ngân hàng trọng điểm của Nga lần lượt bị cắt cắt khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu trong thời gian gần đây, chính phủ Nga đã ngay lập tức chuyển sang hệ thống thanh toán của Trung Quốc là UnionPay nhằm tìm ra lối thoát cho tình hình hiện tại.

Coin68 tổng hợp