Các sản phẩm phái sinh của Bitcoin cho thấy sự thiếu tự tin từ những người đầu cơ giá lên

Bitcoin (BTC) đã có xu hướng tăng kể từ giữa tháng 7, mặc dù sự hình thành kênh tăng dần hiện tại giữ mức hỗ trợ 21.100 USD. Mô hình này đã được giữ trong 45 ngày và có khả năng khiến BTC đạt mức 26.000 USD vào cuối tháng 8.

Giá Bitcoin/USD trong 12 giờ. Nguồn: TradingView

Theo dữ liệu phái sinh của Bitcoin, các nhà đầu tư đang định giá cao hơn khả năng suy thoái, nhưng những cải thiện gần đây trong quan điểm kinh tế toàn cầu có thể khiến phe gấu ngạc nhiên.

Mối tương quan với các tài sản truyền thống là nguồn gốc chính khiến các nhà đầu tư mất lòng tin, đặc biệt là khi định giá trước rủi ro suy thoái và căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc do chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Các đợt tăng lãi suất gần đây của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để kiềm chế lạm phát đã mang lại sự không chắc chắn hơn nữa cho các tài sản rủi ro, hạn chế sự phục hồi giá tiền điện tử. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào một “hạ cánh mềm”, có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ có thể thu hồi dần các hoạt động kích thích kinh tế của mình mà không gây ra thất nghiệp hoặc suy thoái đáng kể.

Chỉ số tương quan nằm trong khoảng từ âm 1, có nghĩa là một số thị trường di chuyển theo các hướng ngược lại đến dương 1, phản ánh một chuyển động hoàn hảo và đối xứng. Sự chênh lệch hoặc thiếu mối quan hệ giữa hai nội dung sẽ được biểu thị bằng 0.

S&P 500 và Bitcoin/USD tương quan trong 40 ngày. Nguồn: TradingView

Như được hiển thị ở trên, mối tương quan giữa S&P 500 và Bitcoin trong 40 ngày hiện đang ở mức 0,72, đây là tiêu chuẩn trong bốn tháng qua.

Phân tích trên chuỗi chứng thực thị trường gấu dài hạn

Báo cáo “The Week On Chain” của công ty phân tích blockchain Glassnode từ ngày 1 tháng 8 đã nhấn mạnh giao dịch yếu của Bitcoin và nhu cầu về không gian khối giống như thị trường gấu 2018-19. Phân tích cho thấy một mô hình phá vỡ xu hướng sẽ được yêu cầu để báo hiệu lượng nhà đầu tư mới:

Địa chỉ đang hoạt động [trung bình động 14 ngày] phá vỡ trên 950k sẽ báo hiệu sự gia tăng trong hoạt động trên chuỗi, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và nhu cầu phục hồi.

Mặc dù các chỉ số và dòng chảy của blockchain là quan trọng, nhưng các nhà giao dịch cũng nên theo dõi cách cá voi và các dấu hiệu thị trường được định vị trong thị trường tương lai và quyền chọn.

Các chỉ số phái sinh của Bitcoin không có dấu hiệu “sợ hãi” từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh giao dịch kỳ hạn hàng tháng do ngày thanh toán cố định và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Mặt khác, các bàn chênh lệch giá và các nhà giao dịch chuyên nghiệp chọn các hợp đồng hàng tháng do thiếu tỷ lệ tài trợ dao động.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ đối với thị trường giao ngay thông thường vì người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại việc thanh toán lâu hơn. Về mặt kỹ thuật được gọi là “contango”, tình huống này không dành riêng cho thị trường tiền điện tử.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn. Tuy nhiên, theo dữ liệu trên, phí bảo hiểm tương lai của Bitcoin đã xuống dưới 4% kể từ ngày 1 tháng 6. Bài đọc không có gì đáng lo ngại vì BTC đã giảm 52% từ đầu năm đến nay.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng phải phân tích thị trường quyền chọn Bitcoin. Ví dụ: delta 25% báo hiệu khi cá voi Bitcoin và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo ngại sự sụt giá của Bitcoin, thì chỉ báo delta sẽ di chuyển trên 12%. Mặt khác, sự phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch âm 12%.

Quyền chọn bitcoin 30 ngày với độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch đã dưới 12% kể từ ngày 17 tháng 7, được coi là một khu vực trung lập. Do đó, các nhà giao dịch quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự cho cả quyền chọn tăng và quyền chọn giảm. Ngay cả việc kiểm tra lại mức hỗ trợ 20.750 USD vào ngày 26 tháng 7 cũng không đủ để truyền “nỗi sợ hãi” cho các nhà giao dịch phái sinh.

Các chỉ số phái sinh của Bitcoin vẫn trung lập bất chấp mức tăng lên 24.500 USD vào ngày 30 tháng 7, cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tự tin vào một xu hướng tăng bền vững. Do đó, dữ liệu cho thấy rằng một động thái bất ngờ trên 25.000 USD sẽ khiến các nhà giao dịch chuyên nghiệp ngạc nhiên. Đặt cược tăng giá có vẻ trái ngược ngay bây giờ, nhưng đồng thời, nó tạo ra một tình huống phần thưởng rủi ro thú vị.

Bài viết có mục đích thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư. Nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN