Các trader bitcoin tăng đòn bẩy long ngay cả khi các nhà phê bình tiền điện tử nói rằng BTC là một “Ponzi thuần túy”

Giá Bitcoin (BTC) đã kiểm tra mức kháng cự 16.000 USD nhiều lần kể từ sự cố 25% xảy ra từ ngày 7 tháng 11 đến ngày 9 tháng 11 và một số nhà phê bình sẽ biện minh cho xu hướng giảm giá của họ bằng cách giả định không chính xác rằng sự thất bại của sàn giao dịch FTX sẽ gây ra sự điều chỉnh rộng hơn nhiều.

Ví dụ, Daniel Knowles, phóng viên của The Economist, cho biết tài sản có thể giao dịch lớn thứ 26 trên thế giới với giá trị vốn hóa thị trường là 322 tỷ USD là “vô dụng và lãng phí một cách đáng kinh ngạc”. Knowles cũng nói rằng “vẫn chưa có trường hợp hợp lý nào cho Bitcoin cụ thể. Đó là ponzi thuần túy”.

Nếu bạn nghĩ kỹ, đối với những người ngoài cuộc, giá của Bitcoin là chỉ số thành công quan trọng nhất, bất kể việc định giá của nó vượt qua các công ty lâu đời như Nestle (NESN.SW), Bank of America (BAC) và Coca-Cola (KO).

Nhu cầu của hầu hết mọi người về quyền kiểm soát tập trung đối với tiền của họ đã ăn sâu đến mức tỷ lệ thành công và thất bại của các sàn giao dịch tiền điện tử trở thành người gác cổng và tiêu chuẩn thành công, trong khi thực tế, điều ngược lại mới đúng. Bitcoin được tạo ra như một mạng truyền tải tiền tệ ngang hàng, vì vậy việc trao đổi không đồng nghĩa với việc áp dụng.

Điều đáng chú ý là Bitcoin đã cố gắng vượt qua mức 17.000 USD trong bảy ngày qua, vì vậy chắc chắn người mua trên mức đó không có hứng thú. Lý do rất có thể là các nhà đầu tư lo sợ rủi ro lây lan, tương tự như những gì đã thấy với Genesis Block, nạn nhân cuối cùng liên quan đến FTX phải tạm dừng dịch vụ do lo ngại về thanh khoản. Theo các báo cáo gần đây, công ty đã công bố kế hoạch ngừng giao dịch và đóng cửa hoạt động.

Giá bitcoin bị mắc kẹt trong một xu hướng giảm và sẽ rất khó để lay chuyển nó, nhưng sẽ là sai lầm khi cho rằng sự thất bại của sàn giao dịch tiền điện tử tập trung là lý do chính dẫn đến xu hướng giảm của Bitcoin hoặc phản ánh giá trị thực của nó.

Hãy xem xét dữ liệu phái sinh tiền điện tử để hiểu liệu các nhà đầu tư có còn e ngại rủi ro đối với Bitcoin hay không.

Thị trường tương lai đang trong tình trạng lạc hậu và đây là xu hướng giảm

Các hợp đồng tương lai tháng cố định thường giao dịch với giá cao hơn một chút so với thị trường giao ngay thông thường vì người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại thanh toán trong thời gian dài hơn. Về mặt kỹ thuật được gọi là contango (Bù hoãn mua), tình huống này không dành riêng cho tài sản tiền điện tử.

Ở những thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp cho những rủi ro cộng với chi phí vốn.

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai bitcoin 2 tháng. Nguồn: Laevitas.ch

Xem xét dữ liệu ở trên, rõ ràng là các trader phái sinh đã chuyển sang xu hướng giảm giá vào ngày 9 tháng 11, khi phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Bitcoin bắt đầu đảo chiều, có nghĩa là nhu cầu đối với vị thế short – đặt cược giảm giá – là rất cao. Dữ liệu này phản ánh việc các trader chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế mua (bull) có đòn bẩy bất chấp chi phí đảo ngược.

Tỷ lệ long-to-short cho thấy một tình huống cân bằng hơn

Để loại trừ các yếu tố ngoại cảnh có thể chỉ ảnh hưởng đến các hợp đồng hàng quý, các trader nên phân tích tỷ lệ long-to-short của các trader hàng đầu. Nó thu thập dữ liệu từ các vị trí của khách hàng sàn giao dịch giao ngay, các hợp đồng tương lai theo lịch cố định và vĩnh viễn, do đó cung cấp thông tin tốt hơn về cách các trader chuyên nghiệp được định vị.

Đôi khi có sự khác biệt về phương pháp giữa các sàn giao dịch khác nhau, vì vậy người đọc nên theo dõi các thay đổi thay vì số liệu tuyệt đối.

Tỷ lệ long-to-short Bitcoin của các nhà giao dịch hàng đầu trên sàn giao dịch. Nguồn: Coinglass

Mặc dù Bitcoin không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự 17.000 USD vào ngày 18 tháng 11, nhưng các trader chuyên nghiệp đã tăng nhẹ các vị thế mua đòn bẩy của họ theo chỉ báo long-to-short. Chẳng hạn, tỷ lệ của các trader trên Huobi đã được cải thiện từ 0,93 vào ngày 16 tháng 11 và hiện ở mức 0,99.

Tương tự, OKX cho thấy tỷ lệ long-to-short tăng khiêm tốn khi chỉ báo chuyển từ 1,00 sang 1,04 hiện tại trong hai ngày. Cuối cùng, số liệu này không thay đổi gần 1,00 tại sàn giao dịch Binance. Do đó, dữ liệu như vậy cho thấy các trader đã không trở nên bi quan sau lần từ chối kháng cự mới nhất.

Do đó, người ta không nên kết luận rằng backwardation (Bù hoãn bán) của hợp đồng tương lai khi xem xét phân tích rộng hơn về tỷ lệ long-to-short, không cho thấy bằng chứng nào về nhu cầu giảm giá quá mức từ cá voi và các nhà tạo lập thị trường.

Có thể sẽ mất một thời gian cho đến khi các nhà đầu tư loại trừ các rủi ro pháp lý và lây lan tiềm ẩn do sự sụp đổ của FTX và Alameda Research gây ra. Cho đến lúc đó, sự phục hồi mạnh mẽ của Bitcoin dường như khó xảy ra trong thời gian ngắn.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN