Các trader chuyên nghiệp không mong đợi Bitcoin sẽ phá vỡ 20.000 USD bất cứ lúc nào sớm

Một trăm mười một ngày đã trôi qua kể từ khi Bitcoin (BTC) đóng cửa trên 25.000 USD và điều này khiến một số nhà đầu tư cảm thấy ít chắc chắn rằng tài sản đã tìm thấy đáy. Hiện tại, thị trường tài chính toàn cầu vẫn bất an do căng thẳng gia tăng tại Ukraine sau sự cố đường ống dẫn khí đốt Nord Stream trong tuần này.

Sự can thiệp khẩn cấp của Ngân hàng Trung ương Anh vào thị trường trái phiếu chính phủ vào ngày 28 tháng 9 cũng làm sáng tỏ cách các nhà quản lý quỹ và tổ chức tài chính cực kỳ mong manh hiện nay. Phong trào này đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt so với ý định thắt chặt các nền kinh tế trước đây khi áp lực lạm phát gia tăng.

Hiện tại, S&P 500 đang có một quý âm thứ ba liên tiếp, quý đầu tiên kể từ năm 2009. Ngoài ra, các nhà phân tích của Bank of America đã hạ Apple xuống mức trung lập, do gã khổng lồ công nghệ quyết định giảm quy mô sản xuất iPhone do “nhu cầu tiêu dùng yếu hơn”. Cuối cùng, theo Fortune, thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu đảo ngược đầu tiên sau khi giá nhà đất giảm 77% ở các khu vực đô thị của Hoa Kỳ.

Hãy cùng xem dữ liệu phái sinh của Bitcoin để hiểu liệu nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi có tác động gì đến các nhà đầu tư tiền điện tử hay không.

Các trader chuyên nghiệp không hào hứng với cuộc biểu tình lên 20.000 USD

Các nhà giao dịch bán lẻ thường tránh các hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay, nhưng chúng là công cụ ưa thích của các trader chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn sự biến động của tỷ lệ cấp vốn thường xảy ra trong hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Bitcoin. Nguồn: Laevitas

Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai ba tháng, như được thấy trong biểu đồ trên, nên giao dịch ở mức +4% đến +8% trên các thị trường lành mạnh để trang trải chi phí và rủi ro liên quan. Biểu đồ trên cho thấy các trader phái sinh đã trung lập với xu hướng giảm giá trong 30 ngày qua trong khi phí bảo hiểm tương lai Bitcoin vẫn dưới 2% trong toàn bộ thời gian.

Quan trọng hơn, chỉ số này không cải thiện sau khi BTC tăng 21% trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 13 tháng 9, tương tự như bài kiểm tra thất bại mức kháng cự 20.000 USD vào ngày 27 tháng 9. Dữ liệu về cơ bản phản ánh việc các trader chuyên nghiệp không muốn thêm các vị thế long (tăng) có đòn bẩy.

Người ta cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Bitcoin để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai. Ví dụ: delta skew 25% là một dấu hiệu cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Trong thị trường gấu, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho việc bán phá giá, khiến chỉ báo skew tăng trên 12%. Mặt khác, các thị trường tăng giá có xu hướng đưa chỉ báo skew xuống dưới âm 12%, có nghĩa là các tùy chọn bán giảm giá được chiết khấu.

Quyền chọn Bitcoin 30 ngày với delta skew 25%: Nguồn: Laevitas

Delta skew 30 ngày đã ở trên ngưỡng 12% kể từ ngày 21 tháng 9 và nó báo hiệu rằng các trader quyền chọn ít có xu hướng đưa ra biện pháp bảo vệ giảm giá hơn. Để so sánh, trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến ngày 13 tháng 9, rủi ro liên quan có phần cân bằng, theo các tùy chọn call (mua) và put (bán), cho thấy một tâm lý trung lập.

Số lượng thanh lý hợp đồng tương lai nhỏ xác nhận sự thiếu ngạc nhiên của các trader

Các chỉ số hợp đồng tương lai và quyền chọn cho thấy rằng sự cố giá Bitcoin vào ngày 27 tháng 9 được mong đợi nhiều hơn là không. Điều này giải thích tác động thấp đến thanh lý. Bất chấp mức điều chỉnh 9,2% từ 20.300 USD xuống 18.500 USD, chỉ có 22 triệu USD hợp đồng tương lai đã bị thanh lý mạnh mẽ. Một vụ sụt giá tương tự vào ngày 19 tháng 9 đã gây thanh lý tổng cộng 97 triệu USD hợp đồng tương lai có đòn bẩy.

Từ một phía, có một thái độ tích cực vì thị trường gấu kéo dài 111 ngày không đủ để truyền động lực giảm giá cho các nhà đầu tư Bitcoin, theo các chỉ số phái sinh. Tuy nhiên, những con gấu vẫn có sức mạnh chưa được sử dụng, xem xét phí bảo hiểm tương lai gần bằng không. Nếu các nhà giao dịch tự tin với sự sụt giảm giá, thì chỉ báo đã có xu hướng giảm.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOIN