Cập nhật các khoản đầu tư Bitcoin của MicroStrategy và El Salvador

Với việc thị trường tổng thể tiếp tục “dump” mạnh vào đầu tuần này, mọi tâm điểm đang dồn vào khoản đầu tư Bitcoin của những “cá voi” nổi bật trong ngành vì mức độ thua lỗ của họ có thể gây ra những hậu quả không tưởng trong tương lai đối với giá BTC.

MicroStrategy “bốc hơi” hơn nửa tỷ USD

Dù vấp phải tin đồn thực hiện “bán chui” Bitcoin nhằm thoát khỏi thị trường giữa lúc suy thoái trong tháng 04/2022, tuy nhiên tính đến hiện tại số lượng BTC của MicroStrategy vẫn được giữ nguyên với 129.218 Bitcoin, cùng giá mua trung bình là 30.700 USD.

Trước diễn biến Bitcoin và Ethereum đều lập đáy mới của năm 2022 do tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng LUNA-UST hồi đầu tháng 05/2022 kết hợp cùng chuỗi sự kiện đầy tiêu cực của Ethereum vào đầu tuần liên quan đến “hiệu ứng dây chuyền” stETH của Lido, Alameda và Celsius hàng loạt sự cố đổ vỡ nghiêm trọng của không gian DeFi, MicroStrategy lại đang bị “mắc cạn”.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, MicroStrategy đã lỗ đến 679,3 triệu USD, tương ứng với khối tài sản BTC bốc hơi 17,13% tổng giá trị so với khoản đầu tư ban đầu của công ty.

Dù vậy nhưng trong cuộc phỏng vấn mới nhất diễn ra khoảng 1 tuần trước, Giám đốc điều hành MicroStrategy là ông Michael Saylor vẫn tự tin tuyên bố rằng sự suy thoái ngắn hạn của Bitcoin không là “vấn đề” quá to tát đối với công ty. Thậm chí, ông còn khẳng định MicroStrategy sẽ không bán Bitcoin bất chấp nguy cơ bị thanh lý khoản vay thế chấp bằng BTC.

Bởi lẽ theo như nhận định của Michael Saylor, Bitcoin sẽ phải giảm đến 95%, tức giảm xuống dưới 3.562 USD thì Microstrategy mới cạn kiệt Bitcoin để hoàn trả khoản vay cho Silvergate – tổ chức ngân hàng đã cho công ty con của Microstrategy là MacroStrategy nhận khoản vay 205 triệu USD vào tháng 03/2022, để tiếp tục mua thêm 190 triệu USD Bitcoin.

Song, phải nhìn nhận một cách thẳng thắn rằng với điều kiện thị trường hiện tại Microstrategy có lẽ đang thật sự lâm vào thế “rất khó” để giải quyết bài toán này. Vì tài sản gần như quan trọng nhất của công ty hiện tại là cổ phiếu MSTR đã lập đáy trong 18 tháng và giảm đến giảm đến 60% trong vòng 1 tháng qua.

Điều này xuất phát từ việc mối tương quan chặt chẽ giữa Microstrategy – Bitcoin đã khiến MSTR di chuyển “cùng pha” với BTC. Cho đến nay, MSTR hiện chưa có dấu hiệu hồi phục, đang giao dịch ở mức 223 USD.

Biểu đồ giá cổ phiếu MSTR/USD. Nguồn: TradingView

El Salvador đang rơi vào “cửa tử”?

El Salvador đã làm nên lịch sử vào ngày 7 tháng 9 khi là quốc gia đầu tiên áp dụng Bitcoin như tiền tệ hợp pháp. Động thái này đã bị một số tổ chức thế giới phản đối kịch liệt. Bao gồm Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Trung ương Anh.

Bất chấp tất cả những sự chỉ trích trên, Tổng thống Nayib Bukele vẫn kiên quyết ủng hộ Bitcoin. Kể từ tháng 09/2021, Tổng thống đã công khai trên trang cá nhân về các trường hợp tận dụng mua Bitcoin giá giảm của quốc gia.

Tuy nhiên, cũng giống như tình hình của MicroStrategy cũng như một số ông lớn nổi bật khác như Tesla và Block, khoản nắm giữ 2.301 Bitcoin của El Salvador cũng không thoát khỏi “thảm kịch”, thậm chí thiệt hại tính theo tỷ lệ phần trăm là lớn nhất trong số những công ty vừa được đề cập, lên đến hơn 45% (lỗ 47,5 triệu USD).

Song, trường hợp của El Salvador được đánh giá là nguy hiểm hơn MicroStrategy rất nhiều vì mức độ ảnh hưởng sẽ bao phủ trên quy mô quốc gia, không đơn thuần nằm ở phương diện công ty hay tổ chức. Trên thực tế, ngay cả khi Bitcoin đang trên đà tăng trưởng mạnh vào quý 4/2021, thì El Salvador cũng không mấy thành công với chiến lược áp dụng BTC của mình, mọi thống kê đều cho thấy tỷ lệ sử dụng Bitcoin tại El Salvador sụt giảm không phanh bất chấp mọi nỗ lực từ chính phủ.

Không những vậy, El Salvador lại quá tập trung vào việc “bắt đáy” BTC vô tội vạ và chiến dịch phát hành trái phiếu Bitcoin trị giá 1 tỷ USD, vốn vẫn chưa thể ra mắt theo đúng dự kiến, mà không tập trung giải quyết vấn đề kinh tế tồn đọng trong nước đã khiến người dân El Salvador lẫn cộng đồng quốc tế lo ngại rằng El Salvador có thể vỡ nợ đối với số trái phiếu trị giá 800 triệu USD đến hạn vào tháng 01/2023.

Và nếu điều này xảy ra, khả năng cao chính phủ El Salvador sẽ “xả” số Bitcoin trong kho dự trữ của mình để cứu vãn tình thế. Hậu quả để lại sẽ tạo ra một tiền lệ rất xấu đối với toàn ngành tiền mã hóa nơi niềm tin giới chính quyền cũng như những cá nhân, tổ chức mới tham gia vào thị trường vì El Salvador được xem là quốc gia tiên phong chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ.

 Coin68 tổng hợp