Cardano (ADA) phát hành EVM sidechain trên testnet

Input Output Hong Kong (IOHK), công ty đứng sau phát triển blockchain Cardano đã thông báo rằng họ đang cho ra mắt sidechain của Máy ảo Ethereum (EVM), hiện đã có trên testnet.

Cardano (ADA) phát hành EVM sidechain trên testnet

Về cơ bản, sidechain sẽ cho phép các nhà phát triển viết các hợp đồng thông minh Solidity trên Cardano và tạo ra dApp tương thích với EVM cũng như những mã thông báo tương thích với ERC20 trong khi vẫn thu được nhiều lợi ích của hệ sinh thái Cardano.

Ngoài ra, EVM sidechain sẽ có khả năng thích ứng hoàn toàn với các công cụ và nâng cấp Ethereum, tương thích với ví web3, sử dụng giao thức đồng thuận Proof-of-stake của ADA và khả năng kế thừa bảo mật từ mạng chính.

Dù thị trường đang lâm vào tình cảnh vô cùng khó khăn, nhưng Cardano vẫn ghi nhận ​​một số cột mốc ấn tượng về khả năng tương tác trong những tháng gần đây. Đương cử là Milkomeda – một giao thức sidechain hỗ trợ Cardano và cho phép các hợp đồng thông minh tương thích với EVM được thực thi trên Milkomeda C1. Trong cuối năm 2022, Milkomeda hy vọng sẽ tạo ra thêm nhiều sự hỗ trợ hơn nữa giữa Cardano và các blockchain khác như Solana hay Avalanche.

Bên cạnh đó, vào cuối tháng 4/2022, nền tảng DeFi Wanchain đã công bố một cầu nối cross-chain để phục vụ cho Cardano, nhằm mục đích kết nối ADA với các hệ sinh thái DeFi và Web3 đa dạng, mở rộng các trường hợp sử dụng tiềm năng cho những người nắm giữ ADA trên các chain khác cũng như khả năng sử dụng BTC, ETH, DOT, XRP, v.v trong dApp của Cardano.

Ngoài ra, cầu chuyển đổi AGIX ERC-20, được tạo ra với sự hợp tác của SingularityNET, cũng đã được phát hành trước đó với nhiều tính năng cho phép người dùng chuyển đổi token ERC-20 dựa trên Ethereum sang Cardano, với lĩnh vực DeFi là phạm vi được hưởng lợi nhiều nhất.

Về mặt phát triển dự án, có thể thấy rằng Cardano vẫn đang làm tương đối nhiệm vụ của mình khi nền tảng đang bước vào kỷ nguyên Basho, một trong những giai đoạn then chốt thuộc lộ trình phát triển nền tảng, tập trung vào vào tối ưu hóa, mở rộng quy mô và tăng trưởng mạng.Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, đã có hơn 900 dự án đang xây dựng trên Cardano.

Ngoài ra, vào ngày 29/06, Cardano sẽ trải qua đợt hard fork Vasil. Bản nâng cấp dự kiến ​​sẽ cải thiện mạng và khả năng hợp đồng thông minh của nền tảng. IOHK trước đó đã phác thảo các đề xuất cải tiến Cardano (CIP) được cho là đi kèm với hard fork lần này. Về cơ bản, hard fork Vasil là sự kiện được đánh giá là quan trọng nhất trong năm 2022 của ADA.

Tuy nhiên, có lẽ bấy nhiêu đó là chưa đủ để giá ADA có thể tạo nên đột phá trong thời gian tới, bởi lẽ toàn bộ thị trường đang bị suy thoái nghiêm trọng, lần đầu kể từ tháng 01/2021 mất mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD. Ngay cả chính nhà sáng lập Cardano Charles Hoskinson cũng xác nhận thị trường đã rơi vào chu kỳ “ngủ đông dài hạn” và không có bất kỳ động lực nào có thể làm tăng giá ADA vào lúc này.

Coin68 tổng hợp