Celsius giành được quyền sở hữu 4,2 tỷ USD tài sản của khách hàng

Thẩm phán đã đưa ra phán quyết rằng tài sản được gửi trong Celsius Network là “thuộc về công ty”, theo điều khoản mà chính người dùng đã “đồng ý” ngay từ đầu.

Celsius giành được quyền sở hữu 4,2 tỷ USD tài sản của khách hàng

Theo đó, thẩm phán Martin Glenn cho biết 4,2 tỷ USD tiền ký gửi của khách hàng là tài sản của Celsius (công ty tuyên bố phá sản hồi tháng 7). Thẩm phán lưu ý rằng toà án chỉ bắt đầu làm sáng tỏ ý nghĩa của “những điều khoản sử dụng” của nền tảng Celsius, đó là lý do tiên quyết để toà án đưa ra kết luận trên. 

Quyết định này như đòn giáng mạnh lên khoảng 600.000 chủ nợ đã ký gửi tài sản vào Celsius Earn (một danh mục đầu tư cho phép người gửi tiền kiếm được lãi), giá trị lên đến 4,2 tỷ USD tính từ khi công ty nộp đơn phá sản. Song, Celsius được cho là có toàn quyền sở hữu quỹ lưu ký này. 

Nhiều khách hàng đã phản pháo quyết định của toà án và lập luận rằng “từ ngữ” trong hợp đồng của Celsius rất “mơ hồ”. Nhiều người đã không đọc, hiểu mà chỉ đơn giản bấm nút đồng ý xác nhận. Chưa hết, Celsius đã cập nhật thoả thuận 8 lần và có những thay đổi sát nút, họ cho biết Celsius thậm chí đã đe doạ đình chỉ tài khoản nếu họ không đồng ý với điều khoản mới. 

Thẩm phán Martin Glenn chia sẻ:

“Tôi rất đồng cảm với sự thất vọng mà chủ tài khoản cảm thấy khi họ không đọc hoặc hiểu các điều khoản sử dụng cụ thể của Celsius.”

Theo đó, quyết định này là cho phép công ty bán 18 triệu USD stablecoin để trang trải chi phí theo khung thời gian trong chương 11. Các giám đốc điều hành Celsius tiết lộ rằng công ty sẽ hết tiền vào tháng 3 và sẽ cần để gây quỹ trang trải sau đó.

Trên thực tế, tài khoản Earn chiếm phần lớn tiền gửi của khách hàng tại Celsius, công ty đã phá sản với khoản lỗ 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán. Phán quyết rằng hầu hết khách hàng của Celsius là “chủ nợ không có bảo đảm” đã gián tiếp tuyên bố rằng khách hàng sẽ phải đợi Celsius xây dựng kế hoạch tái cấu trúc, tìm người mua tài sản của mình trước khi lấy lại bất kỳ khoản tiền nào. 

Vào đầu tháng 12, toà án đã yêu cầu Celsius trả 44 triệu USD cho khách hàng, sau khi xác nhận số tiền này đạt chuẩn các tiêu chí tài sản lưu ký thuần tuý và “thuộc về khách hàng”.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: