Celsius muốn phát hành token mới để trả nợ

Nền tảng lending Celsius đang cân nhắc phát hành token mới nhằm phục vụ kế hoạch bồi thường cho các chủ nợ của mình.

Celsius mong muốn phát hành token mới để trả nợ

Nằm trong khuôn khổ tái cấu trúc công ty, Celsius đề xuất ra mắt token mới, giúp huy động vốn hòng sớm bồi thường cho người dùng và chủ nợ, theo thông báo ngày 24/01.

Trong một phiên tòa, luật sư Ross M. Kwasteniet của Celsius cho biết tổ chức có thể được cơ cấu lại thành một công ty đại chúngtrả nợ bằng token mới. Từ đó, bảo toàn được tài sản cho chủ nợ, thay vì thanh lý “tàn dư” cũ. 

Mặt khác, một số chủ nợ đề nghị Celsius tiếp bước Bitfinex. Công ty này từng phát hành token UNUS SED LEO (gọi tắt là LEO), để “bù lỗ” cho khoản tiền 850 triệu USD vốn đã bị Bitfinex đánh rơi suýt rơi vào trạng thái mất khả năng thanh toán hồi năm 2019. Bitfinex khi ấy cam kết mua lại token để bồi thường cho người dùng.

CoinFLEX, công ty đã chặn rút tiền sau khi Celsius sụp đổ, cũng hành động tương tự, phát hành token rvUSD dựa trên khoản nợ của cá voi vào mùa hè 2022. Token mới được gắn giá trị với đồng USD mang lại lợi nhuận 20%/năm cho holder.

Song sẽ cần đợi sự chấp thuận của thẩm phán liên bang cho kế hoạch trên của Celsius. Hơn nữa, bất kỳ kế hoạch tái cấu trúc nào cũng phải trải qua một cuộc bỏ phiếu chủ nợ.

Báo cáo chi tiết từ CoinDesk cho thấy, Celsius đặt tên cho token mới là Asset Share Token (AST), dành cho chủ nợ trên 5.000 USD.

Theo đó, chủ nợ có toàn quyền quyết định là bán token để kiếm lợi nhuận ngay lập tức hay nắm giữ chúng để nhận lãi suất thường niên. Các nhà đầu tư nhỏ lẻ còn lại sẽ nhận được khoản bồi thường một phần bằng tiền mã hóa tiêu chuẩn.

Token nguyên bản của Celsius là CEL hiện vẫn đang được lưu hành song không thể sử dụng làm token thưởng như dự định vì công ty đã tạm dừng các dịch vụ của mình. CEL đã giảm 77% trong năm qua.

Như Coin68 đưa tin, Celsius đã ngưng tính năng nạp rút từ tháng 06/2022. Nối tiếp sau đó là chuỗi ngày tiêu cực đối với nền tảng cho đến ngày 14/07, Celsius đã chính thức khai phá sản theo chương 11. Lúc bấy giờ, Celsius thừa nhận đang lỗ 1,2 tỷ USD và là chủ nợ của 3AC – nền tảng cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Đến đầu năm nay, ông lớn mảng lending này tuyên bố đã kiểm soát được 4,2 tỷ đô tài sản của khách hànghiện đang tranh chấp “vặt” với Fabric Ventures.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: