Celsius sẽ cạn tiền hoạt động vào tháng 10

Công ty cho vay tiền mã hóa Celsius đang lâm vào tình cảnh sắp cạn kiệt tài chính một cách nhanh chóng.

Celsius sẽ cạn tiền hoạt động vào tháng 10

Theo tài liệu của công ty luật Kirkland & Ellis được đệ trình vào ngày 16/08, đã chứng minh Celsius sẽ có thể hết tiền vào tháng 10/2022. Đồng thời, công ty cũng nợ nhiều hơn 2,8 tỷ USD so với số tiền mà họ hiện đang nắm giữ.

Celsius đã phá sản theo Chương 11 vào tháng 07/2022 sau khi thị trường crypto gặp khủng hoảng thanh khoản buộc công ty phải tạm dừng việc rút tiền. Kể từ đó, Celsius đã hoạt động theo cách của mình thông qua một quá trình tái cấu trúc và kiểm tra các cách thức thanh toán cho các chủ nợ.

Đầu quá trình này, đã xuất hiệu nhiều thống kê cho thấy Celsius đang phải đối mặt với khoản lỗ 1,2 tỷ USD trong bảng cân đối kế toán của mình, với báo cáo tài sản 4,3 tỷ USD và nợ phải trả 5,5 tỷ USD vào thời điểm đó.

– Xem thêm: Nhìn lại dòng thời gian của Celsius Network

Tuy nhiên, giờ đây có vẻ như tình hình tài chính của công ty đã trở nên tồi tệ. Celsius chỉ còn khoảng 130 triệu USD tiền mặt. Với tất cả các chi phí hoạt động, vốn và tái cấu trúc hiện tại, Kirkland & Ellis dự báo công ty sẽ âm gần 40 triệu USD vào tháng 10/2022.

Tuy nhiên, lỗ hổng lớn hơn nằm ở khoản nắm giữ tiền mã hóa của công ty. Celsius đã báo cáo khoảng cách đáng kể giữa tài sản nắm giữ và nợ phải trả trong hồ sơ, lên tới lỗ 2,8 tỷ USD trong các khoản nợ crypto. Công ty nợ 2,5 tỷ USD Bitcoin (104,962 BTC) trong khi công ty nắm giữ 348 triệu USD Bitcoin (14,578 BTC) và 557 triệu USD WBTC (23,348 WBTC).

Bên cạnh đó, Celsius còn nắm giữ ETH ít hơn 1 tỷ USD so với những gì họ nợ người dùng, mặc dù 410.000 stETH vẫn thuộc quyền sở hữu của công ty. Lỗ stablecoin USDC cũng lên tới 700 triệu USD.

Theo hồ sơ, Celsius có 658 triệu token CEL trong kho dự trữ của mình, đây là token gốc của nền tảng. Celsius nợ khách hàng 279 triệu CEL, khiến công ty còn dư 379 triệu.

Đối chiếu giá thị trường hiện tại, vị thế của CEL sẽ có giá trị gần 1 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với những gì trong tài liệu ghi nhận, vì CEL đã tăng hơn 500% từ mức đáy khoảng 0,4 USD ngay lúc công ty phá sản và thậm chí có lúc đạt đến hơn 4,5 USD khi có tin tức Ripple đang cân nhắc mua lại tài sản của Celsius để mở rộng vị thế công ty. Vào thời điểm thực hiện bài viết, CEL đang giao dịch tại 2,83 USD.

Biểu đồ giá CEL/USD. Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, việc tăng giá không giúp Celsius giải quyết được vấn đề trong bảng cân đối kế toán. Hầu hết nguồn cung CEL đều bị khóa trên nền tảng và tính thanh khoản trên các sàn giao dịch rất thấp. Nếu công ty cố gắng bán CEL để bù đắp một phần lỗ trên bảng cân đối kế toán của mình, giá CEL có thể sẽ nhanh chóng “dump” mạnh và việc bán CEL sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Do đó, Thomas Braziel, nhà sáng lập 507 Capital, một công ty đầu tư cung cấp tài chính cho các vụ phá sản và tái cấu trúc tổ chức cho biết:

“Phần tài sản của CEL đang nắm giữ có thể không có giá trị. Các khoản nợ vẫn còn đó vì chủ sở hữu CEL có thể sẽ cố gắng yêu cầu bồi thường với mức thiệt hại hạn chế nhất có thể và yêu cầu 1 USD/CEL.”

Song, các số liệu đều đã được đệ trình trước phiên điều trần ngày thứ hai của công ty, dự kiến ​​diễn ra vào chiều ngày 16/08. Một cuộc họp của các chủ nợ cũng sẽ diễn ra vào ngày 19/08, trước đó họ đã quyết tâm ngăn cản không cho công ty bán Bitcoin. Trong diễn biến liên quan, Celsius vừa bị chính quyền Canada điều tra vì liên quan đến khoản lỗ đầu tư khổng lồ của quỹ hưu trí lớn thứ 2 trong nước.

Coin68 tổng hợp