Celsius trả hết nợ trên Maker, rút gần 449 triệu USD WBTC thế chấp

Nền tảng lending Celsius vào chiều ngày 07/07 đã đóng khoản vay “khủng” trên Maker, đồng thời rút toàn bộ tài sản thế chấp.

Celsius trả hết nợ trên Maker, rút gần 449 triệu USD WBTC thế chấp. Ảnh: TheBlock

Như đã được Coin68 đưa tin, Celsius kể từ đầu tháng 7 đã bắt đầu trả các khoản vay nợ của mình trên những nền tảng DeFi lớn.

Đến chiều ngày 07/07, công ty lending này đã hoàn tất việc trả lại 41,23 triệu USD stablecoin DAI cho Maker và đóng vault vay tiền từ giao thức DeFi này. Tại thời điểm đỉnh điểm vào cuối tháng 6, lệnh vay của Celsius trên Maker có giá trị lên đến 224 triệu DAI, được thế chấp bằng 23.962 WBTC, tức Bitcoin được token hóa trên Ethereum.

Lịch sử giao dịch vault vay DAI của Celsius trên Maker

Song song với động thái trả nợ, Celsius cũng rút 21.962 WBTC được thế chấp cho lệnh vay về ví riêng. Số tiền này có giá trị lên đến 449 triệu USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Cộng với lượng 2.000 WBTC đã được rút trước đó, công ty cũng đã thu hồi toàn bộ WBTC thế chấp của mình.

Mặc dù vậy, Celsius lúc này vẫn đang duy trì lệnh vay 88 triệu DAI, thế chấp bằng gần 298 triệu USD WBTC và UNI, trên Compound; và một lệnh vay 169 triệu USD USDC và DAI thế chấp bằng hon 650 triệu USD stETH, WBTC và nhiều token khác.

Các khoản vay của Celsius trên Aave vào lúc 06:50 PM ngày 07/07/2022
Các khoản vay của Celsius trên Compound vào lúc 06:50 PM ngày 07/07/2022

Các lệnh vay của Celsius từng là “nỗi lo lớn” của thị trường tiền mã hóa vào cuối tháng 6 vì tình hình của công ty này. Nếu các lệnh vay bị thanh lý, một lượng lớn token sẽ tiếp tục bị xả, đe dọa đánh sập cả Bitcoin lẫn Ethereum thông qua kho WBTC và stETH.

Hiện chưa rõ lý do đằng sau hành động trả nợ của Celsius là gì, cũng như động thái tiếp theo của công ty sau khi rút số tiền thế chấp trên về.

Như đã được Coin68 đưa tin, Celsius là nền tảng lending đầu tiên vào “cuộc khủng hoảng thanh khoản” đang ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường tiền mã hóa.

Nguyên nhân Celsius gặp khó khăn bắt nguồn từ việc họ chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khóa ETH lại trên Lido Finance, vốn có thanh khoản kém. Khi thị trường crypto điều chỉnh dữ dội đầu tháng 6, cộng với việc giá stETH giảm mạnh, Celsius đã bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải chặn mọi hoạt động giao dịch/nạp/rút kể từ ngày 13/06 đến nay.

Trong khoảng thời gian sau đó, Celsius cung cấp rất ít thông tin về tình hình hiện tại, chỉ tuyên bố họ vẫn cần thêm thời gian để ổn định thanh khoản và xin người dùng kiên nhẫn. Những tin đồn xoay quanh vụ việc như là CEO công ty định bỏ trốn khỏi Mỹ, Celsius bị FTX từ chối giải cứu vì cáo buộc đang “lỗ 2 tỷ USD” hay cổ đông công ty ra sức ép càng khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Coin68 tổng hợp