CEO Binance nói gì sau khi “chiến sự” với FTX nổ ra? – FTT dump mạnh khi mất mốc 22 USD

Cộng đồng tiền mã hoá trong 1-2 ngày qua không thể rời mắt khỏi vụ việc giữa Binance và FTX – Alameda Research. Rất nhanh chóng, CEO Binance ông Changpeng Zhao đã lên tiếng giải thích về những “lùm xùm” gần đây.

CEO Binance nói gì sau khi “chiến sự” nổ ra?

Nội Dung

  1. Bình luận nhiều “ẩn ý” của CZ Binance
  2. Giá FTT lao dốc không phanh

Bình luận nhiều “ẩn ý” của CZ Binance

Dòng trạng thái mới nhất của ông chủ Binance tập trung giải thích lý do của bước đi thanh lý 580 triệu USD giá trị FTT. Đồng thời, CEO Changpeng Zhao cũng lên tiếng đính chính về những “đồn đoán” không đáng có trong ít ngày qua.

Người đứng đầu sàn Binance cho biết nguyên nhân ông viết bài đăng thông báo bán FTT là muốn minh bạch với cộng đồng, bởi giao dịch chuyển 580 triệu USD FTT lên Binance là một con số lớn và cần được làm rõ. Tuy nhiên cái mà CZ không ngờ đến là đây lại là “giọt nước làm tràn ly”.

CEO Binance cũng ngạc nhiên khi cộng đồng tiền mã hóa lại phản ứng dữ dội trước thông tin trên như vậy, xuất hiện nhiều tin đồn và thuyết âm mưu về mối quan hệ Binance – FTX. Song ông Changpeng Zhao khẳng định đây không phải là một “cuộc chiến”.

“Các meme lan truyền trên mạng xã hội, truyền thông và nhiều người đang cố gắng tô vẽ cho việc này như một “cuộc chiến”. Xin lỗi vì phải làm các bạn thất vọng, nhưng tôi dùng năng lượng của mình để xây dụng, không phải để cạnh tranh. Hôm nay tôi dùng phần lớn ngày của mình cho hoạt động kinh doanh và cộng đồng của chúng tôi. Tôi nghĩ mọi người cũng nên làm điều tương tự. Quay trở lại và build nào!”

Trả lời câu hỏi của tài khoản db (@tier10k) xoay quanh việc liệu Binance có đồng ý thoả thuận bán OTC để thanh lý vị thế cho Alameda, nhằm đảm bảo không có tác động lớn đến thị trường, CEO Changpeng Zhao chỉ cho biết:

“Họ liệu đã và sẽ mua 580 triệu USD giá trị BNB?”

Câu trả lời trên ám chỉ rằng Binance sẽ sẵn sàng đổi ngang 580 triệu USD FTT để lấy BNB – token riêng của Binance. Tuy nhiên, CZ sau đó đã bác bỏ khả năng ấy, nói thêm rằng sàn vẫn nắm giữ LUNA sau cú sập tháng 5.

Song song với việc trả lời câu hỏi bằng một “câu hỏi”, ông Changpeng Zhao cũng đăng tải dòng tweet cập nhật tình hình mới nhất về lượng ETH hiện có trong ví nóng Binance (với giá trị xấp xỉ 8 tỷ USD). Đây có thể là “ẩn ý” của CEO Binance rằng trong khi sàn của ông luôn giữ tiền của người dùng an toàn, thì FTX lại sử dụng tiền của người dùng với mục đích khác, dẫn đến việc chậm trễ trong xử lý yêu cầu rút tiền của khách hàng trong những ngày qua.

Đáng nói hơn, cộng đồng Twitter đang dần lan truyền thông tin một lượng lớn ETH chảy khỏi sàn FTX sau những đồn đoán gần đây.

Trước đó, đồng sáng lập Yi He của Binance cũng đã lên tiếng khẳng định, Binance hoàn toàn không có chủ đích gây hấn với FTX, mà quyết định thanh lý FTT đơn thuần chỉ là một bước đi để quản lý rủi ro.

Vào tối ngày 07/11, CEO FTX Sam Bankman-Fried đã đăng tweet trấn an người dùng và khẳng định muốn làm hòa với CZ, song có vẻ đề nghị này vẫn không được ông chủ Binance đồng ý.

Giá FTT lao dốc không phanh

Vào khoảng 09:50 AM ngày 08/11, giá token FTT bắt đầu dump mạnh khi không còn giữ nổi cột mốc 22 USD theo tuyên bố của CEO Alameda Research. Đồng tiền này hiện đang mất đến 20% giá trị so với 24h và lập đáy tại 17.04 USD – ngưỡng giá trị thấp nhất kể từ tận tháng 02/2021.

Đồ thị 1H của cặp FTT/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:20 AM ngày 08/11/2022

Kể từ khi thông tin Binance bán FTT lan truyền, đã có nhiều giả thuyết cho rằng Alameda Research đang phản bán tống bán tháo các đồng coin có trong danh mục đầu tư như SOL để trợ giá cho FTT, dẫn đến việc giá SOL cũng suy giảm nguyên trọng theo.

Đồ thị 1H của cặp SOL/USDT trên sàn Binance vào lúc 10:20 AM ngày 08/11/2022

Với việc giá SOL giảm thì mọi ánh mắt sẽ đổ dồn vào lệnh vay của “cá voi Solend”, vốn có thể khiến 59 triệu USD SOL bị thanh lý nếu giá đồng tiền này giảm về 21.6 USD. Lệnh vay này trong quá khứ từng khiến Solend và cộng đồng Solana “đau tim” và buộc có hành động lạm quyền khi bỏ phiếu chiếm quyền kiểm soát tài khoản của cá voi ấy.

Cuộc “bank run” khỏi FTX tiếp tục khi trong 24h gần nhất, đã có đến 1,2 tỷ USD dưới dạng ETH và token ERC-20 bị rút khỏi sàn, trong khi tiền nạp lên chỉ là 540 triệu USD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: