CEO Cardano: SEC đã đúng khi phạt chương trình staking của Kraken

Staking trực tiếp trên giao thức và thông qua Kraken là hai câu chuyện hoàn toàn khác nhau, CEO Cardano Hoskinson nhận định.

CEO Cardano: SEC đã đúng khi phạt chương trình staking của Kraken

Theo Charles Hoskinson – Giám đốc điều hành Input Output (IO) đồng thời là đơn vị đứng sau blockchain Cardano, SEC đã đúng khi “truy đuổi” chương trình staking của Kraken.

Trong một livestream ngày 14/02, Hoskinson đã đưa ra góc nhìn về hành động thực thi giữa SEC và sàn Kraken, dựa trên hồ sơ mà cơ quan quản lý đã đệ trình lên tòa án.

Đúc kết từ tài liệu, CEO Cardano cho rằng SEC thực chất không có vấn đề gì với chương trình staking. Tuy nhiên, staking thông qua Kraken là một trường hợp hoàn toàn khác và đích thân sàn không phải là một giao thức staking.  

“Nếu thực sự đọc qua tài liệu và đơn khiếu nại, SEC thực sự nói rằng Kraken sai phạm trong việc xây dựng một sản phẩm nội bộ độc quyền, nhưng bản chất lại thuộc về giao thức.”

Giám đốc điều hành Hoskinson giải thích rõ và lấy Cardano (ADA) làm ví dụ:

– Việc staking trực tiếp yêu cầu người dùng (hay người ủy quyền – delegator) cam kết/khóa token ADA của họ với Stake Pool Operator (SPO) tùy chọn. Theo đó, delegator vẫn có quyền truy cập vào token và được phép rút khỏi SPO bất cứ lúc nào. 

– Tuy nhiên, nếu quá trình này được thực hiện thông qua Kraken, thì có nghĩa rằng người dùng từ bỏ quyền giám sát ADA, quyền đưa ra quyết định cũng như quyền kiểm soát đối với tiền của mình. 

Từ đó, rủi ro có thể sinh ra từ đơn vị lưu ký bên thứ ba, công tác quản lý hay cơ chế của hệ thống thanh khoản/pool dự trữ. Tóm lại, rõ ràng là cơ quan quản lý chỉ nhắm vào sản phẩm staking nội bộ của Kraken và cho rằng chúng tiềm ẩn rủi ro cho người dùng. 

Như Coin68 đã đưa tin, Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã lệnh cho Kraken ngừng dịch vụ staking vĩnh viễn tại Mỹ và đóng phạt dân sự 30 triệu USD kèm lãi. SEC kết luận sản phẩm staking chưa được đăng ký và cấu thành một hợp đồng chứng khoán. Động thái này đã khiến cộng đồng crypto không khỏi hoang mang khi cho rằng đây là dấu chỉ cho một cuộc đàn áp sắp tới. CEO Coinbase trước đó cũng đề cập đến khả năng SEC sẽ sớm cấm tiệt loại hình này

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: