CEO Coinbase cảnh báo nên “thắt dây an toàn” cho một mùa đông crypto kéo dài 

Các nhà đầu tư nên cẩn trọng vì mùa đông crypto có thể sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng nữa, CEO Coinbase Brian Armstrong nhận định.

CEO Coinbase cảnh báo nên “thắt dây an toàn” cho một mùa đông crypto kéo dài 

Giữa bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang gặp khó khăn, Coinbase vẫn đang xem xét cắt giảm chi phí và thay đổi mô hình doanh thu, CEO Brian Armstrong cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Những lời chia sẻ từ CEO Brian Armstrong

Như đã được Coin68 đưa tin, Coinbase đã báo lỗ 1,1 tỷ USD và doanh thu lao dốc hơn 60% trong quý 2 vừa qua. Song CEO nhận định suy thoái hiện tại không phải là điều bất thường vì công ty ông đã đương đầu với 4 chu kỳ khắc nghiệt trong 10 năm qua, kể từ khi thành lập. 

Môi trường kinh tế vĩ mô hiện nay cũng gợi nhắc về những gì công ty ông đã từng trải qua trong quá khứ:

“Tôi nghĩ rằng một trong những lý do khiến Coinbase thành công như vậy trong 10 năm qua là vì chúng tôi chỉ cố gắng không tập trung vào những thăng trầm ngắn hạn.”

Một bài học kinh nghiệm được CEO tiết lộ là họ muốn tránh xa phí giao dịch, vốn là nguồn doanh thu chính của nền tảng. Ông giải thích rằng ở thị trường tăng giá, đây là nguồn thu đáng kể cho công ty, nhưng chúng sẽ cạn kiệt vào lúc thị trường rơi vào mùa đông như hiện tại. Do đó, Coinbase đang chuyển dần hoạt động kinh doanh sang khía cạnh mà ông gọi là “đăng ký và dịch vụ”:

“Chúng tôi nhận ra phí giao dịch… [đang] vẫn sẽ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của chúng tôi trong 10 năm thậm chí là 20 năm nữa, nhưng tôi muốn tạo ra một viễn cảnh nơi mà hơn 50% doanh thu đến từ các khoản đăng ký và dịch vụ, vốn đang chiếm 18% tỷ trọng doanh thu.”

Khi được hỏi sẽ cung cấp những loại đăng ký nào trong tương lai, Armstrong chỉ nhắc đến hoạt động “staking và nhiều dịch vụ khác”.

Armstrong nhận định việc chỉ tập trung vào thị trường Hoa Kỳ là một sai lầm trong nhiều năm qua. Bên cạnh Mỹ, Coinbase đang cung cấp dịch vụ crypto ở một số quốc gia khác, chủ yếu là khu vực Bắc Mỹ và châu Âu, song đó vẫn chưa phải là một sàn giao dịch toàn cầu thực sự. 

Trong nỗ lực chạy đua pháp lý với SEC, Armstrong hy vọng Coinbase sẽ nhận được sự rõ ràng về quy định sau cuộc bầu cử. Ông còn tỏ ra đầy hứng khởi:

“Chúng tôi đã thực sự đàm phán với các cơ quan quản lý và tôi nghĩ rằng đó là một tín hiệu đáng mừng. Và mục tiêu chung của chúng tôi là giúp thúc đẩy sự rõ ràng về quy định trên phạm vi toàn cầu.”

Văn hóa công ty và làm việc từ xa cũng được CEO đề cập trong cuộc phỏng vấn. Mặc dù được thành lập ở San Francisco, nhưng Coinbase vẫn chưa đặt trụ sở chính thức và tất cả nhân viên đều đang làm việc trực tuyến. Armstrong bình luận rằng cấu trúc làm việc từ xa đã góp phần tích cực cho công tác tuyển dụng song đã làm xói mòn hoạt động học tập, phát triển, sáng tạo và lòng tin. Do đó, Coinbase đang thúc đẩy kế hoạch gặp mặt nhân viên trực tiếp ít nhất một lần một quý.

Coinbase từ đầu năm đến nay

Nhìn chung, sàn giao dịch crypto hàng đầu ở Mỹ đang gặp nhiều khó khăn. Từ sau báo cáo tài chính Q1/2022 với doanh thu ròng sụt giảm 53%, giá cổ phiếu COIN đã liên tục lập đáy. Thậm chí để cắt giảm chi phí và cải thiện hiệu suất lợi nhuận, Coinbase đã ra quyết định sa thải 1.100 nhân viên và ngừng hoạt động nền tảng Coinbase Pro vào cuối năm 2022. Công ty đã tuyên bố sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí, sẵn sàng đối chọi với mùa đông khắc nghiệt trong 12-18 tháng tới, thậm chí là hơn thế nữa. 

Chưa dừng lại tại đó, sự bất ổn còn đến từ sự việc Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase bị bắt vì giao dịch nội gián, kéo theo hàng loạt các hành động pháp lý từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) như cáo buộc sàn niêm yết 9 token chứng khoán cùng hàng loạt các FUD khác.

  • Coinbase “gặp hạn”, đánh mất chính mình giữa bão FUD

Giữa bão FUD, đến đầu tháng này, trước tin tức Coinbase hợp tác với nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlockRock, COIN đã “nhảy mừng” tăng mạnh. Song đến nay đã chững lại và đang giao dịch quanh mốc 71,18 USD. 

Biến động giá cổ phiếu của Coinbase trong 5 ngày qua, theo Google Finance

Coin68 tổng hợp