CEO Coinbase: SEC có thể cấm staking tiền mã hóa

CEO sàn giao dịch crypto Coinbase Brian Armstrong nói rằng nước Mỹ sẽ đi theo “một hướng tồi tệ” nếu cấm staking.

CEO Coinbase: SEC có thể cấm staking tiền mã hóa

Rạng sáng ngày 09/02, CEO Brian Armstrong của sàn Coinbase, nền tảng giao dịch crypto lớn nhất tại Mỹ, đã viết một chuỗi bài đăng dài trên Twitter đề cập đến khả năng Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sắp cấm loại hình staking tiền mã hóa.

Ông Armstrong viết:

“Đang có tin đồn lan truyền rằng Mỹ sắp cấm nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia staking. Tôi hy vọng điều này không phải sự thật bởi điều đó sẽ khiến nước Mỹ đi theo một hướng tồi tệ.”

Tuy nhiên, ông Armstrong không nói rõ hàm ý khi nói SEC chỉ cấm các “nhà đầu tư nhỏ lẻ” thay vì là tất cả.

Vị CEO tiếp đến đề cập đến công dụng và lợi ích mà staking mang lại cho các blockchain, bởi đây là phương thức sử dụng tài sản để giúp bảo vệ và vận hành chuỗi khối, đồng thời vẫn đảm bảo tính phi tập trung.

Ông Armstrong cho rằng tuy đúng là ngành crypto vẫn cần quy định quản lý, nhưng những quy định đó cần phù hợp để không cản trợ các tiến bộ trong ngành. Việc ban hành lệnh cấm thay cho quy định cũng không giúp ích, bởi nó sẽ khiến các công ty crypto chuyển ra ngoài nước Mỹ, điều mà đã xảy ra với FTX, và khiến Hoa Kỳ đánh mất lợi thế công nghệ vào đối thủ.

Song, Chủ tịch SEC Gary Gensler từ tháng 09/2022 đã “đánh tiếng” về việc mô hình staking có thể xem là một loại hình chứng khoán, và do đó phải đăng ký lên cơ quan này để có thể hoạt động và cung cấp dịch vụ cho nhà đầu tư Mỹ. Bình luận của ông Gensler khi ấy đưa ra trong bối cảnh Ethereum, mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới, thực hiện thành công nâng cấp The Merge để hỗ trợ staking ETH.

Theo dữ liệu từ Beaconcha.in, mạng Ethereum hiện đang có 16,4 triệu ETH được staking, với giá trị ở thời điểm viết bài là 21,7 tỷ USD.

Thống kê lượng ETH bị khóa lại trong hợp đồng staking của Ethereum 2.0. tính đến ngày 09/02/2023. Nguồn: Beaconcha.in

Đáng chú ý, Coinbase đang là một trong những đơn vị hỗ trợ nhà đầu tư nhỏ lẻ tham gia staking nhiều nhất, chiếm 11,48% lượng ETH staking.

Thị phần các pool staking ETH lớn nhất tính đến ngày 09/02/2023. Nguồn: Beaconcha.in

Vào tháng 3 tới, Ethereum sẽ thực hiện nâng cấp lớn đầu tiên hậu The Merge là hard fork Shanghai, theo đó sẽ cho phép nhà đầu tư đã staking ETH được phép rút tiền.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: