CEO FTX dự định “quyên góp 100 triệu USD” cho ứng viên Tổng thống Mỹ tiếp theo

CEO FTX Sam Bankman-Fried đang muốn lấn sâu hơn vào mảng chính trị khi tuyên bố sẵn sàng chi đậm cho ứng viên Tổng thống Mỹ ủng hộ crypto.

CEO FTX dự định “quyên góp 100 triệu USD” cho ứng viên Tổng thống Mỹ tiếp theo

Trả lời phỏng vấn trong một buổi podcast mới đây, ông Sam Bankman-Fried tiết lộ sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024. Vị CEO nói rằng con số này có thể là “trên 100 triệu USD”, song tùy thuộc vào ai sẽ tranh cử, ông sẵn sàng nâng mức đóng góp lên 1 tỷ USD.

Trước đó, trong cuộc bầu cử Tống thống Mỹ 2020 giữa ông Donald Trump và ông Joe Biden, Sam Bankman-Fried đã bỏ ra 5,2 triệu USD và quyên góp cho chiến dịch của Biden, người mà đã rốt cuộc giành chiến thắng và trở thành Tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ.

Chính quyền Biden sau đó đã có nhiều lần bày tỏ mong muốn xây dựng khung pháp lý cho ngành crypto tại Mỹ, đỉnh điểm là báo cáo của Nhóm cố vấn Tài chính cho Tổng thống về mảng stablecoin vào tháng 11/2021 và Mệnh lệnh Hành pháp về tiền mã hóa do chính ông Biden ký vào tháng 02/2022.

Sàn FTX cũng nổi lên theo cuộc bầu cử năm 2020 nhờ việc tạo các hợp đồng “cá cược” xem ông Trump sẽ có nhiệm kỳ 2 hay ông Biden sẽ trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng, thu hút được rất nhiều sự chú ý của giới đầu tư.

CEO sàn FTX được cho là người giàu thứ hai ngành tiền mã hóa với khối tài sản lên đến 20 tỷ USD. Ông Bankman-Fried tiết lộ đã “cho đi” 200 triệu USD trong số này, với 23 triệu USD được chi cho một tổ chức vận động chính trị vào đầu năm 2022. Vị CEO hồi tháng 10/2021 đã bác bỏ thông tin FTX sẽ thành lập một “siêu tổ chức” vận động hành lang.

Vào tháng 12/2021, ông Sam Bankman-Fried đã tham gia phiên điều trần của Hạ viện Mỹ về tiền mã hóa. Vị CEO còn tuyên bố một phần lý do cho việc dời trụ sở của FTX từ Hong Kong sang đảo quốc Bahamas thuộc vùng Caribbean là để dễ dàng di chuyển qua lại với Mỹ hơn.

FTX đang thể hiện sự xoay trục rõ thấy sang thị trường Mỹ khi thành lập và tiến hành gọi vốn khủng cho sàn con là FTX.US, mở thị trường NFT cho FTX.US cũng như tiến hành nhiều thỏa thuận tài trợ ‘khủng” với các tổ chức thể thao của xứ cờ hoa.

Nhiều công ty crypto lớn khác của Mỹ như Coinbase, Circle (đơn vị phát hành USDC), Dapper Labs (đứng sau blockchain Flow), Stellar,,… cũng đang tích cực vận động hành lang để dọn đường pháp lý tại Mỹ.

Coin68 tổng hợp