CEO FTX nghĩ rằng Bitcoin không có tương lai như một hệ thống thanh toán

Sam Bankman-Fried – Giám đốc điều hành của sàn giao dịch tiền điện tử FTX – lập luận rằng Bitcoin sẽ không nổi lên như một mạng thanh toán toàn cầu. Anh cho rằng nó không hiệu quả và có hại cho môi trường do mô hình khai thác bằng chứng công việc của nó. Tuy nhiên, anh ấy không tin rằng BTC “phải ra đi” vì nó có thể đóng vai trò như một kho lưu trữ giá trị tương tự như vàng.

Hệ thống thanh toán nên sử dụng PoS

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây cho Financial Times, Sam Bankman-Fried (SBF) đã chỉ trích bitcoin không thể xử lý một số lượng lớn giao dịch với chi phí rẻ. Theo quan điểm của anh, BTC hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào khác dựa trên mô hình khai thác bằng chứng công việc (PoW) không có tương lai như một hệ thống thanh toán hiệu quả:

Mạng Bitcoin không phải là mạng thanh toán và cũng không phải là mạng mở rộng quy mô.

SBF cho rằng một mạng lưới thanh toán chức năng có thể được tạo ra bởi các giao thức blockchain sử dụng cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS). Do đó, các giao dịch sẽ nhanh hơn và tương đối rẻ, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn thích hợp cho toàn xã hội:

Những thứ mà bạn đang thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi giây phải cực kỳ hiệu quả, nhẹ và chi phí năng lượng thấp hơn. Mạng lưới chứng minh cổ phần là như vậy.

Một dự án tiền điện tử như vậy đang làm việc để chuyển từ mô hình khai thác PoW sang PoS là Ethereum. Quá trình chuyển đổi, được gọi là “Hợp nhất”, sẽ làm cho nó phù hợp hơn với môi trường và sẽ cắt giảm đáng kể chi phí năng lượng của mạng lưới. Tháng trước, nhà phát triển hàng đầu của Ethereum – Tim Beiko – đã dự đoán sự thay đổi sẽ xuất hiện trong một vài tháng – sau tháng 6 năm 2022.

SBF đã không hoàn toàn từ chối bitcoin. Anh đã hình dung nó sẽ có một tương lai như “một tài sản, hàng hóa và một kho lưu trữ giá trị” tương tự như vàng:

Tôi không nghĩ điều đó có nghĩa là bitcoin phải ra đi.

Sam Bankman-Fried quan tâm đến Solana

Nói đến các giao thức blockchain sử dụng mô hình đồng thuận bằng chứng cổ phần, người ta nên đề cập đến Solana, dường như là một trong những dự án yêu thích của Bankman-Fried vì anh ấy thường ca ngợi giá trị của nó.

Vào tháng 11 năm 2021, Giám đốc điều hành đã nhấn mạnh khả năng của Solana để mở rộng hàng triệu giao dịch mỗi giây. Do đó, nó có thể trở thành giao thức tài sản kỹ thuật số thống trị tiếp theo, vượt qua cả Bitcoin và Ethereum.

Vào đầu năm 2022, mạng của Solana bị ngừng hoạt động khiến người dùng và nhà giao dịch trên cộng đồng tiền điện tử hoảng sợ. Bất chấp vấn đề này, SBF vẫn lạc quan về nó, phân loại nó là tốt hơn so với các blockchain khác.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: BITCOINSam Bankman-Fried