CEO MicroStrategy nhận định Bitcoin và Lightning Network có thể “giải cứu” DeFi

Do sự mong manh gần đây của DeFi, Giám đốc điều hành của MicroStrategy là ông Michael Saylor đã có một quan điểm khá bất ngờ khi ông cảm thấy rằng Bitcoin và Lightning Network có thể “giải cứu” lĩnh vực này.

CEO MicroStrategy nhận định Bitcoin và Lightning Network có thể “giải cứu” DeFi

Trước tác động nặng nề bởi cuộc khủng hoảng LUNA-UST hồi đầu tháng 05/2022 kết hợp cùng chuỗi sự kiện đầy tiêu cực của Ethereum vào đầu tuần liên quan đến “hiệu ứng dây chuyền” stETH của Lido, Alameda và Celsius và hàng loạt sự cố đổ vỡ nghiêm trọng của không gian DeFi, có thể khẳng định rằng DeFi đang trải qua một thời gian khó khăn nhất trong lịch sử.

Theo Aliasgar Merchant của Ignite, DeFi đang phải “vật lộn” để vượt qua mùa đông crypto. Ông nhấn mạnh các sự kiện gần đây trên Terra và Celius là bằng chứng cho thấy DeFi, vốn được coi là cốt lõi của Web3, đang thất bại. Theo Merchant, hai khía cạnh quan trọng nhất của việc phát triển một hệ thống DeFi vững chắc là khả năng tương tác và mở rộng.

Và do đó trong đăng tải gần đây, CEO Michael Saylor đã gợi ý rằng Bitcoin và Lightning Network có thể trở thành chìa khóa then chốt giúp ổn định tình trạng này. Theo ông, Bitcoin sẽ cung cấp nền tảng mang đầy đủ tiêu chuẩn về mặt đạo đức, kinh tế và kỹ thuật hợp lý cho DeFi.

Ngoài ra, ông còn cho biết Lightning Network và BTC sẽ được sử dụng để xây dựng thế hệ tiếp theo của DeFi. Michael Saylor đã rất nhiệt tình với Lightning Network, giải pháp mở rộng quy mô layer 2 của Bitcoin, thậm chí cũng nhân cơ hội này CEO MicroStrategy đã tái khẳng định rằng Bitcoin là tương lai của tiền tệ và Lightning Network sẽ hỗ trợ khả năng mở rộng giao dịch cho toàn cầu.

“Nếu bạn định thực hiện thanh toán và giao dịch ở tốc độ cao, bạn sẽ cần một lớp hỗ trợ cơ sở hợp lý về mặt đạo đức, hợp lý về mặt kinh tế và kỹ thuật. Bitcoin là vậy. Sau đó hàng tỷ tỷ giao dịch sẽ diễn ra trên layer 2 giống như Lightning Network.”

Tuy nhiên nhìn chung cho đến nay, các ứng dụng DeFi trên mạng Bitcoin vẫn chưa đạt được mức độ phổ biến như trên các blockchain khác như Ethereum. Tuy nhiên, một số nhà phân tích và nghiên cứu tin rằng DeFi có thể được triển khai một cách bền vững trên Lightning Network, với lập luận stablecoin và các khoản vay được thế chấp hoàn toàn đối với BTC là rất có ích.

Song, nhận xét mới nhất của CEO Michael Saylor được đưa ra trong bối cảnh kho dự trữ Bitcoin khổng lồ của công ty ông đang bị tổn thất nghiêm trọng. Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, MicroStrategy đã thua lỗ lên đến 1,085 tỷ USD so với khoản đầu tư ban đầu.

Coin68 tổng hợp