CEO Titanium Blockchain thú tội trước Bộ Tư Pháp Mỹ vì lừa đảo 21 triệu USD trong một đợt ICO

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) đã thông báo Michael Stollery, Giám đốc điều hành của công ty sơ sở hạ tầng Titanium Blockchain (TBIS), đã nhận tội vì vai trò của mình trong một kế hoạch lừa đảo 21 triệu USD thông qua một đợt phát hành ICO.

CEO Titanium Blockchain thú tội trước Bộ Tư Pháp Mỹ vì lừa đảo 21 triệu USD trong một đợt ICO

Theo DOJ, ông Michael Stollery đã gọi kế hoạch này là cơ hội đầu tư tiền mã hóa, thu hút các nhà đầu tư mua token BAR của công ty thông qua một loạt các tuyên bố sai và gây hiểu lầm. DOJ cũng cho biết Stollery không đăng ký dịch vụ của TBIS theo yêu cầu quy định.

“Stollery đã không đăng ký ICO liên quan đến việc cung cấp đầu tư tiền mã hóa của TBIS với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), cũng như không có quyền miễn trừ hợp lệ đối với các yêu cầu đăng ký của cơ quan pháp lý.”

Trong đơn khiếu nại năm 2018, SEC cho biết “âm mưu” của Stollery đã huy động được tới 21 triệu USD Ethereum, Bitcoin và tiền mặt từ hàng chục nhà đầu tư ở ít nhất 18 tiểu bang và nước ngoài. Ngoài việc phát hành ICO chưa đăng ký, cơ quan còn tuyên bố Stollery thừa nhận đã sử dụng tiền của nhà đầu tư để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và mua một căn hộ ở Hawaii.

Bên cạnh đó, SEC cũng tiết lộ Stollery thừa nhận đã phóng đại lợi nhuận tiềm năng token BAR, làm sai lệch các khía cạnh trong whitepaper của TBIS, đưa ra lời chứng thực của khách hàng giả và “làm giả” mối quan hệ với các doanh nghiệp nổi tiếng và Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trên trang web của công ty. Nếu bị kết tội, Stollery có thể phải đối mặt với án tù 20 năm. Ông dự kiến ​​sẽ bị kết án vào ngày 18/11/2022.

Song, có thể thấy được rằng các cơ quan quản lý liên bang Mỹ đang ngày càng trở nên hoạt động tích cực hơn trong không gian tiền mã hóa để “truy tìm” những cá nhân xấu trong ngành.

Vài ngày trước, Bộ Tư pháp Mỹ và SEC đã đệ trình các cáo buộc riêng biệt chống lại Ishan Wahi, Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase và hai người khác vì tội giao dịch nội gián. Không những vậy, thông qua sự kiện này, cả SEC và CFTC đều đồng loạt mở cuộc “tấn công” toàn diện Coinbase, cáo buộc sàn niêm yết đến 9 token là chứng khoán, FUD đang khiến thị trường điều chỉnh nhẹ trong ngày 26/07 bên cạnh áp lực nâng lãi suất từ Fed, sẽ diễn ra trong tuần này.

Trong quá khứ, các trường hợp như ông Ishan Wahi cũng không phải là điều quá mới mẻ trên thị trường tiền mã hóa. Nổi bật nhất phải kể đến vụ của Cựu lập trình viên Ethereum bị kết án 5 năm tù sau chuyến đi đến Triều Tiên.

Tiếp đến là lệnh cấm giao dịch crypto vĩnh viễn đối với cộng sự của John McAfee – người gây không ít “sóng gió” cho ngành trước đây, đã bị nghi tự sát trong tù sau khi bị tòa tuyên dẫn độ về Mỹ về tội trốn thuế cũng như cựu nhà phát triển Monero (XMR) nay đã được Tòa án Nam Phi trả tự do sau một thời gian dài chịu sự quản lý bởi giới chính quyền Mỹ vì tội gian lận.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: