Chân dung dự án 3.000 tỷ được quảng bá rầm rộ trên show "Săn nhà triệu đô": 10 năm chưa hoàn thành, đã đổi cả tên gọi lẫn chủ sở hữu

Được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2012 với tên ban đầu dự án Khu du lịch tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn, đến nay, dự án đã được đổi cả chủ lẫn tên. 

Sau Shark Tank Việt Nam dành cho giới startup, đơn vị sản xuất TVHub mới đây lại ra mắt một chương trình truyền hình thực tế dành cho các nhà môi giới bất động sản có tên Săn Nhà Triệu Đô. Sau 2 tập phát sóng, show này đã bắt đầu thu hút được sự chú ý của khán giá nhờ đội ngũ ban giám khảo chất lượng cũng như nhiều tình huống đáng chú ý.

Xuyên suốt các tập, thí sinh sẽ đối mặt với nhiều thử thách, tình huống khác nhau nhưng đều gắn liền với việc chào bán một dự án có thật mang tên Grand Mercure Hội An. Đây là dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển nhà và đô thị Vinahud làm chủ đầu tư. Ông Nguyễn Đình Ngôn – Chủ tịch HĐQT cũng đồng thời nằm trong đội ngũ ban giám khảo của cuộc thi.

Grand Mercure Hội An có tổng diện tích hơn 7ha, đặt tại khối Hà My Đông A – Phường Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, Tỉnh Quảng Nam. Quần thể nghỉ dưỡng này bao gồm 118 căn villa và 785 căn khách sạn hướng biển. Tổng mức đầu tư dự án khoảng 3.000 tỷ đồng.

Phối cảnh dự án Grand Mercure Hội An

Thay tên đổi chủ

Theo thông tin từ Đầu tư Chứng khoán, dự án Grand Mercure Hội An có tên ban đầu là Dự án Khu du lịch tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn (nay là phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn), được UBND tỉnh Quảng Nam giao giấy chứng nhận đầu tư ngày 13/11/2012. Dự án ban đầu do CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải (Công ty Xuân Phú Hải) làm chủ đầu tư. Đây là công ty con của Xuân Cầu Group và được thành lập trước 1 năm khi dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đến mãi tháng 11/2016, dự án mới chính thức được khởi công, sau khi được chính quyền cấp giấy chứng nhận đầu tư vào năm 2015. Tuy nhiên, dự án lại rơi vào tình trạng “treo” trong suốt 2 năm. Tháng 3/2018, UBND tỉnh Quảng Nam gia hạn sử dụng đất cho Công ty Xuân Phú Hải tiếp tục thực hiện dự án.

Đến tháng 1/2020, Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friend (thành viên Bamboo Capital) đã mua lại 99,99% vốn của Công ty Xuân Phú Hải và phát triển dự án với tên gọi Amor Garden.

Tháng 4/2021, Vinahud nhận chuyển nhượng phần vốn góp 27,44 triệu cổ phần, tương đương 49% vốn điều lệ tại Xuân Phú Hải từ Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friend. Thông qua việc sở hữu Xuân Phú Hải, Vinahud đã gián tiếp sở hữu dự án tại Điện Bàn, Quảng Nam. Đồng thời, Vinahud cũng đổi tên dự án thành Grand Mercure Hội An như hiện nay. Trên website chính thức, Vinahud cũng tuyên bố là chủ đầu tư dự án.

Grand Mercure Hoi An là dự án đồng hành cùng chương trình “Săn Nhà Triệu Đô”

Chưa hết, năm 2021, ông Trương Quang Minh (người cũ của Vinaconex) – sáng lập R&H Group, là người đứng sau việc mua lại 70% cổ phần của Vinahud. Tại ĐHĐCĐ Vinahud năm 2022, một HĐQT mới cũng đã được bầu ra, với 5 gương mặt liên quan đến Bamboo Capital và R&H Group.

Thế chấp huy động 1.000 tỷ đồng

Theo thông tin công bố trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, vào tháng 11/2021, R&H Group đã công bố chào bán thành công 10 triệu trái phiếu với tổng giá 1.000 tỷ đồng, loại hình không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có lãi suất cố định và được bảo đảm bằng tài sản.

Lô trái phiếu này có thời hạn 18 tháng, đáo hạn ngày 14/4/2023. Lô trái phiếu 1.000 tỷ đồng được một công ty chứng khoán trong nước mua trọn 100%. Công ty Cổ phần chứng khoán Tiên Phong là tổ chức tư vấn, đại lý phát hành, đại lý thanh toán, quản lý chuyển nhượng.

Tài sản đảm bảo gồm 51% cổ phần thuộc sở hữu của các cổ đông tại CTCP Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải, 100% vốn góp thuộc sở hữu của bên góp vốn tại Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Friend, quyền sử dụng đất của khu đất thực hiện dự án Grand Mercure Hội An, quyền tài sản tại dự án.

Nguồn: Nhịp sống kinh tế