Chelsea đã được bán thành công, toàn bộ tiền làm từ thiện

Tỷ phú Abramovich đã chính thức bán xong Chelsea nhưng lại chẳng đút túi đồng nào.

Trang web chính thức của câu lạc bộ (CLB) Chelsea mới đây đã chính thức thông báo một nhóm các nhà đầu tư dẫn đầu bởi tỷ phú Todd Boehly đã đạt được thỏa thuận mua lại CLB từ tay tỷ phú người Nga Roman Abramovich với giá hơn 4 tỷ Bảng Anh, tương đương 4,93 tỷ USD, qua đó trở thành thương vụ đắt đỏ nhất thế giới cho một CLB thể thao chuyên nghiệp.

Cụ thể, Tỷ phú Boehly sẽ thanh toán 2,5 tỷ Bảng để mua cổ phiếu và 1,75 tỷ Bảng còn lại sẽ được thanh toán dưới dạng tái đầu tư vào CLB như xây dựng sân bóng hay chi cho đội bóng nữ.

Với số tiền 2,5 tỷ Bảng, chúng sẽ được chuyển vào một tài khoản tại Anh và bị đóng băng ngay lập tức nhằm không cho ông chủ Abramovich chuyển tiền ra nước ngoài. Thay vào đó, 100% số tiền này sẽ chỉ được dùng với mục đích từ thiện.

Như vậy, tỷ phủ Abramovich hầu như mất trắng từ thương vụ bán Chelsea.

Nguồn tin của Wall Street Journal (WSJ) cho biết thương vụ này vẫn cần được chính phủ Anh chính thức phê chuẩn mới được thông qua.

Tỷ phú Todd Boehly, ông chủ mới của Chelsea

Trên thực tế, WSJ cho biết họ đã biết việc nhóm đầu tư của Boehly đánh bại 2 nhà đấu thầu của Mỹ khác trong thương vụ này cách đây 1 tuần nhưng tình hình cho đến hiện nay mới thực sự rõ ràng.

Ông chủ cũ của Chelsea là tỷ phú Abramovich đã sở hữu đội bóng gần 20 năm, đổ lượng lớn tiền bạc để mua cầu thủ cũng như chấp nhận khoản lỗ hơn 1 tỷ USD để biến CLB này thành một trong những đội bóng sừng sỏ nhất giải Ngoại hạng Anh. Năm 2021, Chelsea là đội bóng đã giành chức vô địch Cúp C1 Châu Âu.

Tuy nhiên do những xung đột địa chính trị ở Ukraine mà vào tháng 3/2022, tỷ phú Abramovich đã phải rao bán CLB này. Chính phủ Anh được cho là đã theo dõi sát sao thương vụ trên nhằm đảm bảo vị tỷ phú người Nga không trục lợi từ vụ mua bán này.

Phá kỷ lục

Với mức giá hơn 4 tỷ Bảng, thương vụ này của Chelsea đã vượt qua 2,4 tỷ USD năm 2020 của đội bóng chày New York Mets được mua lại bởi tỷ phú Steven A.Cohen, qua đó trở thành vụ mua bán đắt đỏ nhất với 1 CLB thể thao chuyên nghiệp.

Tuy nhiên với việc đội bóng Denver Broncos cũng đang rao bán thì nhiều khả năng kỷ lục này sẽ tiếp tục bị phá vỡ.

Quay trở lại thương vụ Chelsea, ông chủ mới là tỷ phú Boehly, vốn từng là Chủ tịch hãng tài chính Guggenheim Partners LLC và hiện đang điều hành hãng Eldridge Industries. Vào năm 2019, tỷ phú Boehly đã từng đề nghị mua lại Chelsea nhưng không thành công do không chịu mức giá 3 tỷ Bảng từ ông chủ Abramovich.

Ông chủ Abramovich của Chelsea giờ đã là dĩ vãng

Thương vụ của Chelsea đang chứng tỏ sức hút ngày càng lớn của bóng đá Ngoại hạng Anh với khán giả Mỹ. Đài NBCUniversal vào năm 2021 đã phải trả tới 2,7 tỷ USD để gia hạn hợp đồng trình chiếu Ngoại hạng Anh tại Mỹ trong 6 năm. Con số này cao gần gấp 3 lần so với hợp đồng hiện tại trị giá 1 tỷ USD sắp hết hạn hiện nay.

Với sự kiểm soát của Boehly cùng các nhà đầu tư từ Mỹ, số đội bóng Anh bị người Mỹ thâu tóm đang nhiều hơn chính những ông chủ của xứ sở sương mù. Ví dụ Fenway Sports Group sở hữu Liverpool, gia tộc Glazer sở hữu cổ phần kiểm soát của Manchester United, tỷ phú Stan Kroenke sở hữu Arsenal, đội bóng Aston Villa thì bị kiểm soát bởi nhà sáng lập Wes Edens của Fortress Investment.

*Nguồn: WSJ