Chiliz (CHZ) tăng “điên cuồng” trước thềm World Cup 2022 – Cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư?

Bất chấp thị trường đang trong giai đoạn suy thoái, một số lĩnh vực ngách trong ngành crypto vẫn nhận được động lực đáng kể để tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Chiliz (CHZ) tăng “điên cuồng” trước thềm World Cup 2022 – Cơ hội hay thách thức cho nhà đầu tư?

Fan token đang là xu hướng

Một trong số đó chính là mảng Fan token, lĩnh vực vốn nhận được rất nhiều động lực mạnh mẽ trong hai tháng gần đây bởi sự kiện thể thao thu hút lượng người xem đông đảo nhất trên toàn thế giới World Cup 2022, sắp diễn ra vào tháng 11 tại Qatar.

Và dĩ nhiên đại điện được hưởng lợi nhiều nhất trong làn sóng này chính là Chiliz (CHZ), token đóng vai trò là đơn vị tiền tệ chính trong hệ sinh thái của Socios.com, đơn vị phát hành Fan token hàng đầu thế giới hiện nay.Với mainnet Habanero chuẩn bị được kích hoạt vào quý 04/2022 để chính thức triển khai cho tham vọng Chiliz Chain 2.0 (CC2) – blockchain layer 1 mới của dự án, CHZ lại được nhà đầu tư đặt kỳ vọng lớn hơn cho cú tăng trưởng thần kỳ trước thềm World Cup 2022.

Do đó, giá CHZ liên tiếp “bay ngược bão” cùng mức tăng đến 47,4% trong một tuần qua bất chấp tình hình thị trường biến động ra sao dưới áp lực điều chỉnh khó chịu của Bitcoin. Vào thời điểm thực hiện bài viết, CHZ đang giao dịch ở mức 0,2722 USD.

Biểu đồ 1H giá CHZ/USDT. Nguồn: Binance

Cần thận trọng với “kịch bản” quen thuộc

Tuy nhiên, sự cường điệu xoay quanh mức tăng giá “điên cuồng của bất kỳ đồng coin nào trên thị trường không chỉ riêng CHZ bên cạnh những lý do về cộng đồng và nội tại dự án thì trên phương diện khác đều có “bàn tay” chi phối đến từ những tay chơi lớn.

Theo một số phân tích từ những người chuyên theo dõi hành vi giá và chỉ số on-chain CHZ, đã xuất hiện một số điểm tương đồng với phản ánh giá trong quá khứ mà chúng ta cần phải chú ý.

Đầu tiên, xét về tổng số lượng CHZ nắm giữ, cá cá voi đang sở hữu nhiều hơn cả, dường như đến 60%, tương đương 6 tỷ USD CHZ, phần còn lại được phân phối bởi nhà đầu tư bán lẻ.

Tiếp theo, sự ra mắt testnet CHZ Scoville cho mạng CC2 vào tháng 03/2022 đã đưa CHZ lên 0,3 USD và sau đó CHZ nhanh chóng lao dốc về 0,1 USD. Đây chắc hẳn là kịch bản “mua tin đồn” và “bán tin tức” thường xuyên được các dự án áp dụng. Trong trường hợp World Cup 2022 tới đây, khả năng cao cũng sẽ không nằm trong ngoại lệ.

Mặt khác, khối lượng giao dịch cao nhất trong 24h vào tháng 3 đã vượt quá 1,2 tỷ USD, mức mà gần như đã chạm đỉnh trong những ngày gần đây ở mức 1,1 tỷ USD. Mặc dù CHZ vẫn tiếp tục tăng nhưng khối lượng giao dịch đang giảm dần.

Nhìn chung, Chiliz đã thể hiện sức mạnh đáng kể trong cả năm, được thúc đẩy bởi các nguyên tắc cơ bản và câu chuyện thương hiệu vô cùng sống động xoay quanh dự án. Dù vậy, sau tất cả diễn biến đã xảy ra trên thị trường, có thể dễ dàng nhận thấy rằng dòng tiền mới đổ vào ngành đã không còn.

Bitcoin (BTC) thì đang gặp rất nhiều khó khăn để phục hồi và câu hỏi liệu CHZ sẽ gây được bất ngờ trước thềm World Cup 2022 hay lại đi theo kịch bản giống như ETH tăng đến 2.000 USD để rồi “gục ngã” ở mốc dưới 1.400 sau The Merge, chắc hẳn nhà đầu tư nên cần suy xét kỹ trước khi ra quyết định vào lúc này.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: