Chính phủ Úc đưa ra lập trường quy định crypto mới

Thủ quỹ Úc Jim Chalmers cho rằng chính phủ của ông sẽ cải thiện cách quản lý tài sản tiền mã hóa và đưa ra biện pháp bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn.

Chính phủ Úc đưa ra lập trường quy định crypto mới

Ba tháng sau khi lên nắm quyền, đảng Lao động Úc cuối cùng đã lên tiếng về cách họ sẽ tiếp cận đối với khung quy định crypto.

Theo đó, Jim Chalmers đã đưa “token mapping” vào 12 khuyến nghị được trình bày trong báo cáo điều tra của Thượng viện vào năm ngoái mang tên “Úc trên cương vị là một Trung tâm Công nghệ và Tài chính”. Báo cáo đã được chào đón nồng nhiệt, toàn ngành khi đó đã hồi hộp chờ đợi xem liệu chính phủ ALP có chấp nhận crypto hay không.

Hướng tới việc tiến hành trước cuối năm nay, token mapping sẽ xác định cách quản lý tài sản tiền mã hóa và các dịch vụ liên quan cũng như quyết định pháp lý trong tương lai.

Bộ Tài chính cũng sẽ thực thi một số khuyến nghị khác trong tương lai gần, bao gồm khung cấp phép cho các nhà cung cấp dịch vụ tài sản tiền mã hóa phi tài chính, các yêu cầu thích hợp để bảo vệ quyền lưu ký tài sản tiền mã hóa của người tiêu dùng và xem xét cấu trúc kiểu công ty của tổ chức tự trị phi tập trung (DAO).

Trong một tuyên bố từ Jim Chalmers cùng với nhiều quan chức khác cho biết chính phủ do Albanese lãnh đạo muốn trị vì lĩnh vực tiền mã hóa “phần lớn không được kiểm soát”:

“Như hiện tại, lĩnh vực tiền mã hóa phần lớn không được kiểm soát và chúng tôi cần thực hiện một số công việc để có được sự cân bằng phù hợp nhằm nắm bắt các công nghệ mới và sáng tạo này.”

Thông báo cũng lưu ý rằng có hơn một triệu người dân đóng thuế đã tương tác với hệ sinh thái tiền mã hóa kể từ năm 2018, song “quy định đang phải vật lộn để theo kịp và thích ứng”.

Các chính trị gia cũng bình luận rằng chính phủ do Đảng Tự do lãnh đạo trước đây đã từng rất “lúng túng” đối với quy định crypto thông qua các nhà cung cấp dịch vụ thứ cấp mà không hiểu được bản chất của những gì đang được quản lý. Chính phủ Albanese đang tiếp cận nghiêm túc hơn để tìm ra những gì có trong hệ sinh thái và những rủi ro nào cần được xem xét trước tiên.

Phát biểu với Cointelegraph, Michael Bacina, đối tác của Piper Alderman, nhận định cuộc tập trận token mapping là một bước tiến quan trọng giúp thu hẹp khoảng cách giáo dục đáng kể giữa cơ quan quản lý và các nhà hoạch định chính sách.

Ông nói: 

“Úc đang vượt quá sức nặng của mình trong blockchain tại thời điểm này, nhưng sự không chắc chắn về quy định đã dẫn đến kết cục là nhiều doanh nghiệp rời khỏi Úc. Một bài tập lập bản đồ token phù hợp sẽ giúp các nhà quản lý và các nhà hoạch định chính sách hiểu sâu hơn về các hoạt động mà họ đang điều chỉnh.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Aaron Lane, một giảng viên cấp cao tại RMIT Blockchain Innovation Hub, tin rằng token mapping là chiến thuật trì hoãn của chính phủ:

“Tiến bộ là tiến bộ – nhưng thật đáng thất vọng khi chúng ta không tiến xa hơn trên con đường đặt ra quy định lớn cho ngành và các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng. Thật không may, họ đã cần phải mua thêm thời gian cho mình với một bài tập lập bản đồ token để bắt kịp tiến độ. Tiến bộ là tiến bộ, nhưng hãy rõ ràng – đây không phải là lần đầu tiên token mapping được thực hiện. Hãy lấy ví dụ từ Vương quốc Anh năm 2019.”

Trở lại đầu tháng này, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) đã bắt đầu khám phá trường hợp sử dụng và lợi ích kinh tế của đồng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC). Ngân hàng lớn nhất Úc là Commonwealth Bank (CBA) cũng đã bắt đầu cung cấp dịch vụ tiền mã hóa, bất chấp tình hình pháp lý tại đây vẫn chưa thật sự cởi mở.

Coin68 tổng hợp