Chính quyền Tổng thống Biden đề xuất áp thuế 30% đối với điện sử dụng đào coin

Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã công bố đề xuất ngân sách năm 2024, trong đó có một điều khoản dành riêng cho hoạt động đào coin.

Chính quyền Tổng thống Biden đề xuất áp thuế 30% đối với điện sử dụng đào coin

Ngày 09/03, Nhà Trắng đã công bố đề xuất ngân sách năm 2024 của Tổng thống Biden, phác thảo các ưu tiên chính sách của ông cho năm tới. Trong đó, Bộ Tài chính Hoa Kỳ mong muốn áp thuế tiêu thụ đặc biệt 30% đối với chi phí năng lượng dành cho hoạt động khai thác tiền mã hóa.

Điều khoản mới sẽ đánh thuế tiêu thụ đặc biệt theo từng giai đoạn lên chi phí sử dụng điện của các công ty “sử dụng tài nguyên máy tính” để đào coin. Mức thuế này có hiệu lực từ ngày 31/12, tăng 10% mỗi năm trong vòng 3 năm tới. Đồng thời, các đơn vị chịu thuế phải có trách nhiệm báo cáo lượng điện đã sử dụng. 

Động thái trên sẽ làm giảm hoạt động khai thác cùng với các tác hại lên môi trường, đề xuất trình bày:

“Hoạt động khai thác tài sản kỹ thuật số đã và đang gây ra tác động tiêu cực đến môi trường cũng như tạo thêm áp lực lên giá năng lượng mà những người dùng chung lưới điện phải chịu và tạo ra rủi ro cho các tiện ích cộng đồng địa phương.”

Tuyên bố còn nêu rõ, Nhà Trắng đang muốn chấm dứt chính sách thuế đối với các giao dịch tiền mã hóa mà họ ước tính sẽ thu về hơn 24 tỷ USD.

Khung quy tắc hiện hành cho phép nhà đầu tư bán tài sản kỹ thuật số đang thua lỗ và ngay lập tức mua lại các tài sản này, để trốn tránh các khoản thuế giao dịch. Tuy nhiên, quy định mới sẽ “đối xử” tiền mã hóa tương tự với chứng khoán và ngăn chặn các hành vi trốn thuế trên. 

Ngày 09/03 cũng là kỷ niệm tròn 1 năm Tổng thống Biden ban hành mệnh lệnh hành pháp “ủng hộ” tiền mã hóa. Lúc bấy giờ, mệnh lệnh này được kỳ vọng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên bang phối hợp đẩy mạnh quá trình nghiên cứu các khía cạnh của lĩnh vực crypto với mục tiêu cuối cùng là xây dựng một bộ khung quản lý chính thức. Nhờ thông tin tích cực này, thị trường tiền mã hóa khi đó đã tăng trưởng khá ấn tượng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: