Chromia (CHR) đề xuất cấu trúc phí tùy chỉnh trên mạng lưới

Trọng tâm của bài viết hôm nay là cấu trúc phí tùy chỉnh, một tính năng phân biệt Chromia với các nền tảng khác, đồng thời biến đây thành điểm đến đáng mơ ước.

Chromia (CHR) đề xuất cấu trúc phí tùy chỉnh trên mạng lưới

Chromia bao gồm một loạt các blockchain được kết nối với nhau, cho phép mỗi ứng dụng chạy trên chuỗi riêng của chúng.

Thay vì phụ thuộc vào thợ đào, Chromia được vận hành bởi một tập hợp các validator – hiểu nôm na là người chạy/xác thực node. Node này được nhóm thành cụm, chịu trách nhiệm tính toán và lưu trữ dữ liệu cho các chuỗi dApp riêng lẻ.

Các provider được trả tiền bởi dApp, chi phí này có thể sẽ được chuyển cho người dùng. Từ đó, dẫn đến một số mô hình tính phí như sau.

Nội Dung

  1. Mô hình cổ điển
  2. Mô hình đăng ký
  3. Mô hình Freemium
  4. Mô hình trợ cấp
  5. Tương quan giữa các mô hình

Mô hình cổ điển

Mô hình cổ điển này giống với trải nghiệm người dùng trên các blockchain như Ethereum hoặc Bitcoin. Khi có một giao dịch được bắt đầu, người dùng phải trả tiền để xử lý nó.

Tuy nhiên, không giống như Ethereum, Chromia dApp có thể tính phí cố định cho mỗi giao dịch. Có thể tính phí người dùng 5 xu cho mỗi giao dịch và mức giá này sẽ giữ nguyên bất kể lưu lượng mạng.

Mô hình đăng ký

Trong mô hình này, người dùng cần trả trước một số tiền nhất định trước khi tiến hành bất cứ giao dịch nào.

dApp có thể đặt giới hạn giao dịch, ví dụ cứ sau 3 giây lại thực hiện một giao dịch, 200 giao dịch mỗi ngày… để ngăn chặn các tác nhân độc hại gửi thư rác.

Mô hình Freemium

Một số hành động nhất định trong ứng dụng là miễn phí, số còn lại phải đăng ký hoặc trả phí thì mới được sử dụng.

Mô hình trợ cấp

Các nhà phát triển ứng dụng có thể chọn trả phí thay cho người dùng. Mô hình này được sử dụng khi các nhà phát triển tạo ra doanh thu từ bên ngoài blockchain, ví dụ một công ty sản xuất và bán các thiết bị IoT tương tác với Chromia dApp.

Tương quan giữa các mô hình

  • Mô hình cổ điển giúp các nhà phát triển hoạt động giống như các ứng dụng Ethereum truyền thống, với lợi ích bổ sung là thời gian xác nhận nhanh hơn và phí giao dịch cố định.
  • Mô hình đăng ký giúp các ứng dụng được thiết kế ‘liền mạch’ – người dùng có thể kích hoạt các giao dịch blockchain.
  • Các mô hình Freemium giúp người dùng mới dùng thử một ứng dụng mà không cần sở hữu bất kỳ loại tiền mã hóa nào, đồng thời cung cấp trải nghiệm liền mạch cho những người dùng đã đăng ký/đóng phí.
  • Mô hình được trợ cấp giúp doanh nghiệp cung cấp dịch vụ và ứng dụng blockchain cho khách hàng của họ, ngay cả khi khách hàng không sở hữu tiền mã hóa.

Một trong những ưu tiên được nêu trong whitepaper của Chromia là “cải thiện trải nghiệm người dùng dApp để đạt được sự ngang hàng với các ứng dụng tập trung”. Nói cách khác, Chromia muốn xây dựng một nền tảng có thể biến các ứng dụng blockchain trở nên dễ sử dụng hơn. Phí tùy chỉnh chỉ là một trong những tính năng Chromia đang triển khai để biến tầm nhìn này thành hiện thực.

Về Chromia

Chromia (CHR) là một nền tảng blockchain kết hợp công nghệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ – database cho các ứng dụng phi tập trung, được hình thành để đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện có và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia trước đây có tên là Chromapolis. Mục tiêu của dự án là xây dựng mạng lưới blockchain của riêng mình cho phép phát triển các dApp dễ dàng, hiệu quả với thông lượng cao.

Cập nhật thông tin dự án Chromia Việt Nam tại đây: Kênh Thông báo | Kênh Thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.