Chromia (CHR) khắc phục bản chất tập trung của NFT

Nền tảng blockchain quan hệ Chromia đã tìm ra và khắc phục một lỗ hổng đáng kể trong thiết kế hiện tại của NFT. 

Chromia (CHR) khắc phục bản chất tập trung của NFT

Nội Dung

  1. Bối cảnh
  2. Vấn đề đặt ra về bản chất tập trung của NFT
  3. Cách Chromia khắc phục vấn đề

Bối cảnh

Thời gian gần đây, chủ sở hữu NFT hệ Solana trên nền tảng FTX phát hiện ra rằng NFT của mình dường như không còn hoạt động nữa. Đây là kết quả của việc sử dụng siêu dữ liệu (metadata) được lưu trữ trên tên miền của FTX.US và hiện được điều hướng đến trang web tái cấu trúc phục vụ thủ tục phá sản. Việc này đồng nghĩa rằng người dùng hiện không thể truy cập vào NFT của mình được nữa.

Vấn đề đặt ra về bản chất tập trung của NFT

Sự việc trên gợi ra một vấn đề mà người dùng bình thường không biết. Với thiết kế hiện tại, nhiều NFT phụ thuộc vào việc lưu trữ off-chain, bao gồm URL web (như ví dụ trên)hoặc máy chủ AWS. Trong khi nhiều dự án đang nỗ lực cung cấp NFT hoàn toàn trên chuỗi (on-chain), thì dường như việc lưu trữ dữ liệu trên Ethereum (và các lựa chọn thay thế EVM) đang tự hạn chế tiềm năng của chúng.

Cách Chromia khắc phục vấn đề

Chromia định vị mình hiệu quả hơn trong việc lập chỉ mục và lưu trữ dữ liệu. Chromia Originals sẽ có thể chứa siêu dữ liệu phức tạp và thậm chí được nhúng với logic lập trình. Kết quả là mang đến một tiêu chuẩn linh hoạt hơn cho các nhà phát triển và nhà sáng tạo. Ngoài ra, các node cung cấp hệ thống sẽ có thể lưu trữ các tệp (hình ảnh, clip…) liên kết với NFT. 

Trên Chromia, toàn bộ gói (token + siêu dữ liệu + tệp được liên kết) có thể tồn tại trên chuỗi. Thậm chí sẽ có thể di chuyển NFT từ các chuỗi khác sang Chromia để sửa chữa các sai sót. 

Về Chromia

Chromia (CHR) là một nền tảng blockchain kết hợp công nghệ giữa blockchain và cơ sở dữ liệu quan hệ – database cho các ứng dụng phi tập trung, được hình thành để đáp ứng những thiếu sót của các nền tảng hiện có và được thiết kế để cho phép một thế hệ dApp mới mở rộng ra ngoài khả năng hiện có. Chromia trước đây có tên là Chromapolis. Mục tiêu của dự án là xây dựng mạng lưới blockchain của riêng mình cho phép phát triển các dApp dễ dàng, hiệu quả với thông lượng cao.

Cập nhật thông tin dự án Chromia Việt Nam tại đây: Kênh Thông báo | Kênh Thảo luận

Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý: Đây là nội dung được tài trợ, Coin68 không trực tiếp ủng hộ bất cứ thông tin gì từ bài viết trên và không đảm bảo tính trung thực của bài viết. Bạn đọc nên tự tiến hành nghiên cứu trước khi đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến bản thân hay doanh nghiệp của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho những lựa chọn của bản thân. Bài viết trên không nên được xem như là một lời khuyên đầu tư.