Chủ tịch Louis Holdings và con đường khởi nghiệp từ buôn gạo đến khẳng định không quan tâm đến cổ phiếu: "Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt''

Là cái tên được nhà đầu tư nhắc tới nhiều nhất và được coi là “siêu anh hùng” giúp cổ phiếu họ Louis liên tục leo hết đỉnh này tới đỉnh khác, ít ai biết, doanh nhân Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch HĐQT Louis Holdings và Angimex từng khởi nghiệp với nghề buôn gạo.

Mặc dù rất nổi tiếng trong giới đầu tư nhưng trên trang cá nhân, vị doanh nhân này từng nhiều lần khẳng định mình không quan tâm, và cũng không biết rằng thị trường chứng khoán là một nơi khốc liệt. Ông viết ở phần giới thiệu trên trang cá nhân: ”Muốn thay đổi thế giới, đầu tiên hãy thay đổi chính mình“.

Ngày 20/4/2022, vị doanh nhân này gây chú ý trở lại do bị bắt vì thao túng thị trường chứng khoán. Theo đó, từ 04/01/2021 đến ngày 06/10/2021, ông đã các đối tượng khác sử dụng nhiều tài khoản giao dịch chứng khoán thực hiện mua, bán và lôi kéo người khác mua, bán chứng khoán để thao túng giá cổ phiếu của Công ty Cổ phần Louis Capital (mã TGG), Công ty Cổ phần Louis Land (mã BII) và các mã chứng khoán khác trái quy định pháp luật, thu lợi bất chính hàng trăm tỷ đồng.

Khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học Cần Thơ năm 2003, ông Đỗ Thành Nhân (1981) khởi nghiệp bằng nghề buôn gạo và sau đó lập nên Doanh nghiệp tư nhân Thành Nhân cùng với vợ.

Giai đoạn từ 2003 đến nay, ông Đỗ Thành Nhân đã mở và đứng tên đại điện pháp luật tới 12 công ty, với hàng loạt ngành nghề khác nhau như dịch vụ vận tải, buôn bán nông sản, thương mại, mới đây nhất là công nghệ…Mặc dù liên tục thay đổi ngành nghề khác nhau nhưng điều điểm nổi bật nhất trong quá trình kinh doanh của Đỗ Thành Nhân là gắn liền với nghề buôn gạo.

Đặc biệt trong số đó phải kể đến Louis Holdings – nơi đưa tên tuổi ông Đỗ Thành Nhân vươn xa nhất. CTCP Louis Holdings bắt đầu nổi lên từ năm 2021. Từ một công ty gạo, doanh nghiệp này thâu tóm nhiều công ty đa ngành, tạo dựng hệ sinh thái “họ Louis”.

Chỉ trong một năm, doanh nghiệp của ông Đỗ Thành Nhân đã trở thành cổ đông lớn của 5 đơn vị gồm Louis Capital, Louis Land, Dược Lâm Đồng, Xuất nhập khẩu An Giang Angimex và Sametel.

Từ F0 thành “nhà tiên tri” của thị trường

Theo ông Đỗ Thành Nhân, ông mới tiếp xúc với thị trường chứng khoán từ tháng 10/2020: “Tôi đã hướng cho mình một con đường đi riêng không phải kiếm tiền từ việc mua bán cổ phiếu. Tôi đi theo con đường tôi đã chọn là xây dựng hệ sinh thái bền vững, mạnh lên từ nội lực bên trong và gia tăng giá trị doanh nghiệp“, ông Nhân nói.

Trong một bài viết chia sẻ trên facebook cá nhân, ông Nhân cũng tự nhận mình hoàn toàn không biết gì về thị trường:

Tôi không phải dân tài chính và cũng không biết gì về chứng khoán, hoàn toàn là F0 mới bước vào thị trường khốc liệt này. Với tôi, chỉ nghĩ đơn giản thị trường chứng khoán là nơi nhiều người góp gạo thổi cơm chung, những cổ đông tham gia vào doanh nghiệp để doanh nghiệp đó có tài chính mạnh hơn từ số đông để phát triển và mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh. 

Tôi hoàn toàn không biết thị trường chứng khoán là những con số nhảy múa khốc liệt“.

Tuy nhiên sau những phát ngôn này, ông Đỗ Thành Nhân lại chính thức được xướng tên trên sàn giao dịch vào ngày 22/01/2021 khi hoàn tất mua vào 5 triệu cổ phiếu CTCP Đầu tư & Phát triển Công nghiệp Bảo Thư (MCK: BII), hiện là CTCP Louis Land.

Chưa dừng lại ở đó, ông Đỗ Thành Nhân tiếp tục mua vào lượng lớn cổ phiếu các doanh nghiệp Louis Capital (TGG), CTCP Xuất nhập khẩu An Giang ( AGM) để trở thành cổ đông lớn. Đồng thời là cổ đông có sức ảnh hưởng lớn đến CTCP Chứng khoán APG (APG), Công ty Sametel (SMT)…

Ông Nhân góp mặt trên thị trường chứng khoán cách đây một vài năm. Nhưng cho tới khi cổ phiếu họ Louis bùng nổ, ông mới được chú ý đến và được nhiều nhà đầu tư cá nhân gọi là “nhà tiên tri”.

Trên trang cá nhân, có thời điểm ông đã “phím hàng” rằng, từ đó (đầu 9/2021) đến cuối năm, BII không được 3x, TGG không được 4X-5X, APG không được 2X, SMT không được 3X…. Ông Đỗ Thành Nhân sau đó đã xóa các chia sẻ nhưng các hình ảnh vẫn làn truyền chóng mặt.

Vai trò lớn ở hệ sinh thái ”họ nhà Louis”

Louis Holdings tiền thân là Công ty TNHH MTV Sản xuất Xuất nhập khẩu Núi Xanh Long An, được thành lập tháng 6/2012. Hệ sinh thái này xoay quanh ông Đỗ Thành Nhân – Chủ tịch Louis Holdings.

Ngoài vị trí thành viên HĐQT của các doanh nghiệp như Louis Capital, Angimex, ông Nhân còn từng là cổ đông lớn của Louis Land nhưng tới giữa tháng 6 thì chính thức giảm sỡ hữu đồng thời rút khỏi HĐQT.

Mới đây, trước thềm ĐHCĐ Angimex, ông vẫn chia sẻ trước truyền thông rằng: “Sau những biến động cổ phiếu trong năm 2021, tôi rút kinh nghiệm sẽ chỉ tập trung kinh doanh. Trong đó, Louis Holdings sẽ không M&A thêm bất kỳ công ty nào và chỉ phát triên trên danh mục hiện tại là SMT, AGM, LDP, TGG và BII“.

Cùng với đó, ông Nhân cũng cho biết Louis Holdings theo lộ trình sẽ lên UpCOM trong năm nay, cụ thể là đẩy nhanh trong quý 2/2022. Thời điểm đó trên thị trường, các mã TGG, BII, AGM, LPD… trong xu hướng tăng mạnh trở lại. Nhấn mạnh điều này, ông Nhân nói: “Việc lên xuống là do giá thị trường, tôi không quan tâm đến cổ phiếu“.

Cũng chia sẻ thêm về thông tin thanh tra giá cổ phiếu năm 2021 của UBCKNN, ông Nhân cho biết thực tế biến động là do tâm lý fomo của thị trường, ban lãnh đạo không làm giá cổ phiếu.

Biến động giá cổ phiếu BII, SMT, TGG

Nguồn: Nhịp sống kinh tế