Chủ tịch SEC tuyên bố sẽ có quy định “nghiêm khắc” dành cho các dự án lending

Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) Gary Gensler đã đưa ra cảnh báo đến cộng đồng về lợi nhuận mà một số công ty tiền mã hóa đang hứa hẹn.

Chủ tịch SEC tuyên bố sẽ có quy định “nghiêm khắc” dành cho các dự án lending

Cụ thể tại Hội nghị CFO của Wall Street Journal diễn ra trong tuần này, Chủ tịch Gary Gensler đã một lần nữa thẳng thắn tuyên bố phần lớn không gian tiền mã hóa đều có các thuộc tính quan trọng của chứng khoán, đặc biệt là các nền tảng lending.

Ông đã đề cập đến trường hợp của BlockFi nhằm làm rõ cho lập luận trên. Chủ tịch SEC cho biết trong tình huống này SEC nhận thấy các dịch vụ lợi suất cao có cơ sở đầy đủ để tạo thành chứng khoán chưa được đăng ký. Do đó cơ quan quản lý lập tức hành động, đưa ra khoản tiền phạt 100 triệu USD cho BlockFi về việc nền tảng cho vay crypto cung cấp sản phẩm của mình đến khách hàng một cách bất hợp pháp, cũng như vi phạm Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940.

Ngoài ra, Gary Gensler còn nhắc nhở đến Celsius – dự án lending đang trở thành quả bom nổ chậm khiến cộng đồng tiền mã hóa trở nên run sợ xuất phát từ  “Hiệu ứng dây chuyền” stETH – Alameda – Celsius. Mới đây, Celsius đã phải thuê luật sư chuẩn bị “phá sản” khi đứng trước nguy cơ vỡ nợ khá cao do hướng đi giải quyết đầy sai lầm của mình trong việc khắc phục sự cố mất thanh khoản rút tiền bởi người dùng.

Về cơ bản, ông cho rằng các giao thức cho vay hiện đang hoạt động giống như ngân hàng, thường cung cấp lợi nhuận từ 4,5% đến 7% mỗi năm cho những người tiêu dùng gửi tiền vào nền tảng của họ. Tuy nhiên, nhiều dự án tiền mã hóa đã mang lại lợi nhuận thậm chí còn lớn hơn như vậy. Celsius cung cấp đến 18,63% APY cho tiền gửi của người dùng. Trong khi đó, Anchor protocol – một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự sụp đổ của LUNA-UST cũng cho phép tới 20% APY.

“Làm thế quái nào mà ai đó có thể cung cấp một tỷ lệ lợi nhuận lớn như vậy trên thị trường ngày nay mà không có rủi ro chứ?”

Vì điểm chung là cả Celsius và Terra hiện đang vô cùng “hỗn loạn”. Terra đã hoàn toàn đổ vỡ còn Celsius buộc phải đóng băng tiền gửi của khách hàng trong nỗ lực cố gắng trả nợ. Với lý do này, Chủ tịch SEC khẳng định những nền tảng lending không được quản lý chặt chẽ và thiếu các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng, vốn là yếu tố điển hình của được thực hiện rất tốt bởi các ngân hàng truyền thống. Vì vậy trong thời gian tới SEC sẽ nghiêm khắc hơn trong vấn đề thực thi và sẽ ban hành một quy định gắt gao đối với mảng lending.

Trên thực tế thì đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Gary Gensler “đe dọa” đến lĩnh vực lending. Bởi lẽ vào tháng 09/2021, SEC đã thẳng tay loại bỏ Coinbase khỏi tham vọng ra mắt sản phẩm cho vay crypto. Và có thể xem rằng nhiều cuộc khủng hoảng hàng loạt xảy ra gần đây trên thị trường đều bắt nguồn từ các dự án lending đã tạo điều kiện cho SEC nặng tay hơn toàn ngành crypto, đặc biệt trong bối cảnh SEC vừa mở rộng quy mô “lực lượng giám sát” tiền mã hóa.

Mặt khác, Gary Gensler vẫn cho biết sẽ có một con đường dễ thở phía trước cho những dự án lending và sàn giao dịch khi họ sẵn sàng đối thoại và làm việc cởi mở với cơ quan quản lý trong việc đăng ký cũng tiết lộ các thông tin cần thiết về token dự án trên nền tảng của họ.

Coin68 tổng hợp