Chuyện gì sẽ xảy ra nếu MicroStrategy mua Ethereum (ETH) thay vì Bitcoin (BTC)?

Người ta tính toán rằng công ty MicroStrategy của Michael Saylor sẽ lời 1,4 tỷ USD từ việc đầu tư ETH thay vì lỗ 1,3 tỷ USD cùng BTC như hiện tại.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu MicroStrategy mua Ethereum (ETH) thay vì Bitcoin (BTC)?

Nội Dung

  1. MicroStrategy đang lỗ 1,3 tỷ USD vì Bitcoin (BTC)
  2. Nhưng MicroStrategy vẫn có thể “về bờ” nếu chọn Ethereum (ETH)

MicroStrategy đang lỗ 1,3 tỷ USD vì Bitcoin (BTC)

Một trong những cái tên chủ chốt khởi đầu cho chu kỳ tăng trưởng của Bitcoin (BTC) trong giai đoạn 2020-2021 chính là công ty phần mềm MicroStrategy, dưới dự dẫn dắt của CEO Michael Saylor.

Theo đó, vị CEO cùng công ty của mình đã thực hiện hàng loạt các lệnh mua Bitcoin giá trị lớn trong khoảng thời gian trên. Giao dịch mua BTC đầu tiên của MicroStrategy diễn ra vào tháng tháng 09/2020 khi giá Bitcoin mới chỉ đạt có 11.000 USD.

Trong thời gian kế đấy, công ty đã tích góp được tổng cộng 130.000 Bitcoin, trị giá 2,6 tỷ USD ở thời điểm thực hiện bài viết. Tuy nhiên, vì giá mua trung bình của các thương vụ này là 30.634 USD, còn giá BTC ở thời điểm cập nhật là 20.290 USD, do đó MicroStrategy đang đối mặt với khoản lỗ 1,3 tỷ USD vì khoản đầu tư Bitcoin của mình.

Thống kê lịch sử mua Bitcoin của MicroStrategy. Nguồn: Saylor Tracker

Tính trong quý 2/2022, thời điểm thị trường tiền mã hóa rung lắc dữ dội vì cú sập LUNA-UST, MicroStrategy buộc phải báo lỗ lên đến 918 triệu USD từ khoản đầu tư Bitcoin. Đây là hệ quả của việc CEO Michael Saylor đã quá tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của BTC, liên tiếp mua vào dù thị trường có chiều hướng đi xuống. Trong báo cáo quý 3/2022 gần nhất, công ty khẳng định chị bị thiệt hại 727.000 USD từ việc nắm giữ Bitcoin, với nguyên nhân là do thị trường ít biến động. Song, công ty cũng chỉ thực hiện thêm 1 giao dịch mua BTC mới với giá trị ít ỏi chỉ 6 triệu USD.

Cộng với việc công ty đã vay nợ số tiền khổng lồ để phục vụ chiến lược mua BTC, các nhà đầu tư đã bày tỏ sự quan ngại vào định hướng của MicroStrategy. Hệ quả là ông Michael Saylor đã phải thông báo rời ghế CEO và chuyển sang vị trí Chủ tịch, nhưng vẫn tuyên bố sẽ duy trì niềm tin và sẽ không bán Bitcoin.

Vị CEO bên cạnh đó còn nổi tiếng trong cộng đồng đầu tư tiền mã hóa trên Twitter vì các phát ngôn “lạc quan thái quá” về Bitcoin của mình. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2021, khi được hỏi đâu là đồng tiền tốt thứ hai sau Bitcoin, ông Saylor tuyên bố: “Làm gì có đồng nào đứng thứ hai, Bitcoin là xịn nhất rồi”. Ông sau đó cũng khuyên khán giả hãy làm mọi cách để có thể gia tăng số lượng Bitcoin sở hữu, dù có phải thế chấp nhà hay bán bớt tài sản.

 

Chính vì những tuyên bố hùng hồn trên, CEO Michael Saylor ngày càng trở thành đề tài “chế giễu” của cộng đồng crypto khi Bitcoin tiếp tục đi xuống. Tuy vậy, ông Saylor vẫn mỗi ngày đăng tải các bài viết “shill” Bitcoin lên trang Twitter cá nhân của mình.

Nhưng MicroStrategy vẫn có thể “về bờ” nếu chọn Ethereum (ETH)

Ngày 04/11, đơn vị thống kê BlockchainCenter.net đã lập ra một trang web để tính toán xem lịch sử sẽ đi theo hướng nào nếu MicroStrategy chọn Ethereum thay vì Bitcoin.

BlockchainCenter.net khẳng định nếu dành toàn bộ số tiền USD từng dùng để mua BTC để “all-in” vào ETH, thì thay vì lỗ 1,3 tỷ USD như hiện tại, MicroStrategy sẽ lời đến 1,4 tỷ USD – biến đây thành đồng tiền không chỉ “tốt thứ hai, mà còn là tốt nhất”, trái ngược với tuyên bố ở trên của Michael Saylor.

Giá trị tài sản của MicroStrategy tính theo USD (xanh lá), Bitcoin (cam) và Ethereum (xanh dương). Nguồn: BlockchainCenter.net

Cụ thể, nếu chỉ theo đuổi Ethereum, công ty sẽ có đến hơn 3,5 triệu ETH, trị giá 5,4 tỷ USD. Nếu tính ở mức giá đỉnh ATH của ETH vào tháng 11/2021, toàn bộ lượng Ethereum này sẽ tương đương với kho tàng lên đến gần 16 tỷ USD.

Chưa dừng lại ở đó, nếu sử dụng Ethereum để tham gia staking, công ty của ông Saylor có thể thu về gần 240.000 ETH nữa (trị giá 370 triệu USD) để nâng tổng tài sản lên 3,7 triệu ETH.

Việc có staking sẽ giúp một tổ chức đầu tư như MicroStrategy kiếm thu nhập thụ động từ lượng tiền mã hóa kết xù của mình thay vì để nó nhàn rỗi – điều mà chính ông Michael Saylor đã từng thừa nhận và có ý định cho vay Bitcoin.

Ngoài ra, nếu ông Saylor thay đổi quyết định và mua Ethereum ở thời điểm hiện tại, ông sẽ thu về được 1,7 triệu ETH (giả sử không có trượt giá) và thu về lợi nhuận 132 triệu USD/năm từ việc staking số tiền đó.

Giá ETH trong thời gian quan còn có được nhiều tác động giảm phát tích cực từ nâng cấp The Merge, cộng với việc có sẵn một hệ sinh thái các ứng dụng DeFi, Layer-2,  GameFi, NFT sôi động. Đây chính là các lý do thường được dùng để người ủng hộ Ethereum cho rằng đồng ETH là một khoản đầu tư tốt hơn so với BTC.

Mặc dù vậy, trong mắt của những người ủng hộ Bitcoin cuồng nhiệt như ông Saylor và cả Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC), mô hình staking của Ethereum có dấu hiệu của một quan hệ chứng khoán và cần phải được đăng ký/quản lý. Đây sẽ là lý do để MicroStrategy không nên dính líu đến Ethereum nếu không muốn chịu hệ lụy pháp lý về sau.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: