Circle chấm dứt thỏa thuận sáp nhập với SPAC Concord, vẫn giữ vững tham vọng IPO

Circle đã chính thức chấm dứt thỏa thuận sáp nhập “lịch sử” với Concord Acquisition Corp, tuy nhiên tham vọng lên sàn chứng khoán vẫn được công ty giữ vững.

Circle chấm dứt thỏa thuận sáp nhập với SPAC Concord, vẫn giữ vững tham vọng IPO

Vào ngày 05/12, Circle – công ty phát hành đồng stablecoin USD Coin (USDC) đã thông báo chấm dứt đề xuất sáp nhập với Concord Acquisition Corp, một công ty mua lại có mục đích đặc biệt (Special Purpose Acquisition Company – SPAC).

Thỏa thuận ban đầu được công bố vào tháng 07/2021. Vào thời điểm đó, Circle đã đưa ra kế hoạch đầy táo bạo rằng sẽ quyết tâm niêm yết trên sàn chứng khoán thông qua quá trình hợp nhất với Concord Acquisition Corp, do cựu giám đốc điều hành của ngân hàng Barclays, Bob Diamond lãnh đạo.

Sự kiện này đưa mức định giá sơ bộ của Circle ở 4,5 tỷ USD sau khi công ty gọi vốn được 440 triệu USD và sau đó được sửa đổi vào tháng 02/2022 khi định giá của Circle tăng vọt đến 9 tỷ USD.

Về cơ bản, việc sáp nhập cùng một công ty SPAC để thông qua đó thực hiện IPO lên sàn chứng khoán Mỹ đã trở thành làn sóng mới cho nhiều công ty công nghệ hai năm trở lại đây. Thay vì IPO theo phương thức truyền thống phải mất ít nhất khoảng 1 năm để lên sàn thì thông qua SPAC, các công ty chỉ cần 4-6 tháng để hoàn thành niêm yết sau khi các cổ đông SPAC phê duyệt, dễ hơn dành cho doanh nghiệp muốn huy động vốn nhanh chóng.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, Concord Acquisition Corp có thời hạn đến ngày 10/12 để hoàn tất giao dịch hoặc tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu của cổ đông để gia hạn thêm thời gian. Tuy nhiên, Concord Acquisition Corp đã chọn để giải pháp để thời hạn trôi đi. CEO Jeremy Allaire cho biết:

“Concord đã là một đối tác mạnh mẽ và liên tục gia tăng giá trị trong suốt quá trình này, đồng thời chúng tôi sẽ tiếp tục hưởng lợi từ lời khuyên và hỗ trợ của Bob Diamond cũng như đội ngũ Concord rộng lớn hơn.

Chúng tôi thất vọng vì giao dịch được đề xuất đã hết thời gian. Tuy nhiên, việc trở thành công ty lên sàn chứng khoán vẫn là một phần trong chiến lược cốt lõi của Circle nhằm nâng cao niềm tin và tính minh bạch.”

Mặc dù các bên liên quan không trực tiếp nêu lý do đằng sau sự tan vỡ của thỏa thuận, nhưng có vẻ mùa đông tiền mã hóa đang diễn ra là nguyên nhân chính. Ngoài ra, các thương vụ sáp nhập SPAC cũng hoạt động kém hiệu quả, với điểm chuẩn chỉ số IPOX SPAC giảm hơn 40% kể từ khi đạt mức cao nhất lịch sử vào tháng 02/2021.

Về phía Circle, CEO Jeremy Allaire còn khẳng định thêm thông qua sự kiện này rằng rằng công ty đã vẫn hoạt động hiệu quả và có lãi với tổng doanh thu là 274 triệu USD, thu nhập ròng 43 triệu USD cùng 400 triệu USD có sẵn trên bảng cân đối kế toán của Circle. Đồng thời, ông cũng “nhắc khéo” vấn đề rào cản pháp lý với SEC đã góp phần không nhỏ đối với chặng đường hoàn thiện thỏa thuận giữa Circle và Concord Acquisition Corp.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: