Circle phủ nhận tin đồn stablecoin USDC sắp sụp đổ

Nhà sáng lập và CEO của Circle, Jeremy Allaire đã lên tiếng đính chính để giải quyết những tin đồn xoay quanh vấn đề stablecoin USDC sắp sụp đổ trong bối cảnh thị trường crypto đi vào suy thoái.

Circle phủ nhận tin đồn stablecoin USDC sắp sụp đổ

Dường như trong điều kiện khắc nghiệt của thị trường hiện tại, việc tâm lý nhà đầu tư ngày càng trở nên bất ổn và nhạy cảm hơn với những hoài nghi về sự sụp đổ của các dự án lớn là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là sau sự kiện LUNA-UST cho đến vòng xoáy dây chuyền “khủng hoảng thanh khoản” khiến cho quỹ Three Arrow Capital phá sảnhàng loạt nền tảng lending đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

Đáng chú ý, trên mặt trận stablecoin trong tuần qua, đã xuất hiện thông tin nhiều quỹ đầu tư được cho là đang short USDT để đẩy Tether vào “cửa tử”.

Điều này lập tức làm dấy lên lo ngại rằng khả năng cao Circle – nhà phát hành stablecoin USDC cũng sắp phải chịu hậu quả tương tự. Đối mặt với vấn đề, CEO Circle là ông Jeremy Allaire đã có một loạt các đăng tải để chứng minh với cộng đồng về sự vững mạnh công ty.

Đầu tiên, ông Jeremy Allaire tuyên bố USDC luôn được bảo chứng đầy đủ bởi các tài sản có giá trị tương đương bằng USD. Nguồn dự trữ USDC luôn được quản lý và giám sát của các tổ chức tài chính hàng đầu của Mỹ, bao gồm BlackRockNgân hàng BNY Mellon.

Bên cạnh đó, khi dự trữ USDC được giữ hoàn toàn bằng tiền mặt và trái phiếu chính phủ Mỹ. Tính đến 13/05/2022, dự trữ USDC bao gồm 11,6 tỷ USD tiền mặt (22,9%) và 39 tỷ USD trái phiếu chính phủ (77,1%), với tổng số 50,6 tỷ USD (100%) và có 50,6 tỷ USDC đang lưu hành trên thị trường.

Nhìn chung, USDC đã tự phân biệt mình với các đối thủ cạnh tranh stablecoin khác bằng cách thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn với các ngân hàng truyền thống và luôn cực kỳ thận trọng trong việc lựa chọn tài sản dự trữ, chỉ nắm giữ tiền mặt bằng USD và trái phiếu chính phủ Mỹ.

Do đó, USDC đã đạt được tốc độ phát triển bền vững trong ba tháng qua, đẩy nguồn cung lưu hành hiện tại là 55 tỷ USD, trong khi đó nguồn cung của USDT lại sụt giảm nghiêm trọng (hơn 20%) từ khoảng hơn 82 tỷ USD chỉ còn 66 tỷ USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Đối với các nhà phát triển, Jeremy Allaire đã đưa ra một số điểm nổi bật như giá thị trường của USDC đã có độ lệch chuẩn dưới 0,003 USD trong hơn 2 năm qua, đây là độ lệch nhỏ nhất đối với các stablecoin được hỗ trợ bằng USD bởi vì Circle đã tích hợp sâu sắc với các đối tác và hệ thống ngân hàng để xây dựng các quy trình phát hành và mua lại stablecoin tự động nhất.

Do mức độ tự động hóa cao và tính chất kịp thời của quy trình, Circle có thể mở rộng quy mô để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng. Circle có một bộ API thân thiện với nhà phát triển cho phép các nhà phát triển tiếp xúc trực tiếp việc mint, đổi và lưu ký USDC vào các sản phẩm của họ. Ngoài ra, USDC được hỗ trợ trên 8 blockchain khác nhau và công ty có kế hoạch bổ sung nhiều hơn nữa trong thời gian tới nhằm đáp ứng nhu cầu cho các nhà phát triển.

Ngoài ra Circle còn được kiểm toán hàng năm, hai cuộc kiểm toán cuối cùng, cho năm 2020 và 2021, đã được xuất bản như một phần trong hồ sơ SEC khi Circle chuẩn bị trở thành công ty đại chúng được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán New York. Việc phát hành USDC luôn được quy định tuân theo sự giám sát chuyển tiền của nhà nước Hoa Kỳ và phải chịu sự kiểm tra liên tục của Circle cũng như các hoạt động công ty.

Về tính thanh khoản, nguồn dự trữ USDC không chứa bất kỳ tài sản có rủi ro cao, kém thanh khoản nào khác như tài sản mã hóa, vốn cổ phần tư nhân, các khoản vay có bảo đảm hoặc không có bảo đảm, thương phiếu dưới bất kỳ hình thức nào, tài sản có giá trị bằng đơn vị tiền tệ khác với USD, tài sản nắm giữ với các bên thứ ba bị khóa và các hạn chế khác đối với tính thanh khoản.

Bằng chứng là trong những khung thời gian 1 tuần, 1 tháng, 3 tháng và 12 tháng qua, Circle đã đổi 3,5 tỷ USD, 17,7 tỷ USD, 50,7 tỷ USD và 108,4 tỷ USD cho khách hàng của mình bên cạnh việc phát hành thêm USDC. Circle cũng cho biết sẽ sớm bổ sung thêm phân tích về tính thanh khoản và số tiền mua lại ở các blog trên trang web của công ty để nâng cao hơn nữa tính minh bạch của USDC vào thời gian tới.

“Không thể nào hiểu nổi tại sao một số người dùng lại FUD chúng tôi chỉ vì *vết nhơ* của những kẻ lừa đảo trong ngành crypto gần đây. Circle luôn cố gắng giữ mình theo những tiêu chuẩn cao nhất. Điều đó cho phép công ty làm việc với các cơ quan quản lý và tổ chức tài chính cấp cao nhất nhằm phục vụ cộng đồng.”

Cuối cùng, CEO Jeremy Allaire kết luận rằng Circle đang ở vị trí mạnh nhất mà công ty từng có về mặt tài chính và sẽ tiếp tục tăng cường tính minh bạch của mình. Đồng thời, ông chia sẻ thêm Circle cũng đang theo đuổi các nguyên tắc pháp lý, để giúp tăng thêm niềm tin nhà đầu tư vào công ty. Song, vào giữa tháng 6, Circle đã giới thiệu một stablecoin mới tập trung vào đồng euro, EUROC, bên cạnh việc đồng ý mua lại Cybavo, một công ty khởi nghiệp về cơ sở hạ tầng tiền mã hóa phục vụ các khách hàng tổ chức.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: