Có ngu ngốc không khi mong đợi một đợt tăng giá lớn của Ethereum trước và sau khi Hợp nhất?

Theo Cointelegraph, mức tăng ấn tượng 85% của Ether (ETH) trong 30 ngày qua đã làm ngạc nhiên ngay cả những nhà đầu tư lạc quan nhất và nó làm cho phạm vi 800 USD được thấy vào giữa tháng 7 có vẻ giống như nhiều năm trước. Bulls hiện hy vọng sẽ chuyển sang mức hỗ trợ 1.900 USD, nhưng các chỉ số phái sinh lại kể một câu chuyện hoàn toàn khác và dữ liệu cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn rất nghi ngờ.

Chỉ số giá Ether trong 1 ngày, USD. Nguồn: TradingView

Điều quan trọng cần nhớ là tiền điện tử hàng đầu, Bitcoin (BTC), đã tăng 28% trong cùng thời gian. Do đó, không nghi ngờ gì rằng đợt tăng giá Ether được thúc đẩy bởi kỳ vọng Hợp nhất, một sự chuyển đổi sang mạng đồng thuận bằng chứng cổ phần (PoS).

Goerli là mạng thử nghiệm Ethereum cuối cùng trước Hợp nhất, chính thức trở thành một blockchain bằng chứng cổ phần kể từ 1:45 UTC vào ngày 11 tháng 8. Rào cản cuối cùng này đã được hoàn thành mà không có trở ngại lớn nào, bật đèn xanh cho chuyển đổi mainnet vào ngày 15 hoặc 16 tháng 9.

Có một lý do chính đáng đằng sau những kỳ vọng bùng nổ của các nhà đầu tư đối với sự chuyển đổi mang tính bước ngoặt lớn này. Việc nâng cấp nhiều giai đoạn như vậy nhằm mục đích tăng khả năng mở rộng và phí cực kỳ thấp do sharding, cơ chế xử lý song song. Tuy nhiên, thay đổi duy nhất trong Hợp nhất là việc loại bỏ hoàn toàn cơ chế khai thác tốn kém.

Vì lý do này, phân tích dữ liệu phái sinh có giá trị trong việc hiểu các nhà đầu tư tin tưởng vào Ether như thế nào khi duy trì đà tăng và hướng tới mức 2.000 USD hoặc cao hơn.

Phí bảo hiểm tương lai của Ether đã bị âm kể từ ngày 1 tháng 8

Các nhà kinh doanh bán lẻ thường tránh hợp đồng tương lai hàng quý do chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Tuy nhiên, chúng vẫn là công cụ ưa thích của các nhà giao dịch chuyên nghiệp vì chúng ngăn chặn sự biến động vĩnh viễn của tỷ lệ cấp vốn của các hợp đồng.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí bảo hiểm nhẹ đối với thị trường giao ngay vì các nhà đầu tư yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại khoản thanh toán. Tình huống này không dành riêng cho thị trường tiền điện tử. Do đó, hợp đồng tương lai nên giao dịch ở mức phí bảo hiểm hàng năm từ 4% đến 8% trên các thị trường lành mạnh.

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether. Nguồn: Laevitas

Phí bảo hiểm tương lai của Ether đã đi vào vùng tiêu cực vào ngày 1 tháng 8, cho thấy nhu cầu quá mức đối với các cược giảm giá. Thông thường, tình trạng này là một dấu hiệu báo động đỏ được gọi là “backwardation”.

Theo một bài đăng của Roshun Patel, cựu phó chủ tịch của Genesis Trading, hợp đồng tương lai của Ether đã rơi vào tình trạng backwardation do “tỷ lệ chênh lệch” của Ethereum, ám chỉ rằng các nhà giao dịch đang bù đắp rủi ro tăng giá của họ bằng cách thực hiện các vị thế giảm giá trên các hợp đồng tương lai.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể đối với công cụ tương lai, các nhà giao dịch cũng phải phân tích các thị trường quyền chọn Ether. Ví dụ: độ lệch delta 25% cho thấy khi các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá đang tính phí quá mức để bảo vệ tăng hoặc giảm.

Trong các thị trường tăng giá, các nhà đầu tư quyền chọn đưa ra tỷ lệ cược cao hơn cho một đợt bơm giá, khiến chỉ báo độ lệch giảm xuống dưới -12%. Mặt khác, sự hoảng loạn tổng quát của thị trường gây ra độ lệch dương 12% hoặc cao hơn.

Quyền chọn Ether 30 ngày với độ lệch delta 25%: Nguồn: Laevitas

Độ lệch delta trong 30 ngày chạm đáy ở mức -4% vào ngày 18 tháng 7, mức thấp nhất kể từ tháng 10 năm 2021. Khác xa với mức lạc quan, những con số như vậy cho thấy các nhà giao dịch không sẵn sàng chấp nhận rủi ro bằng cách sử dụng các tùy chọn ETH. Ngay cả mức tăng 85% gần đây cũng không tạo được niềm tin cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Các nhà giao dịch mong đợi sự biến động toàn diện ở phía trước

Các chỉ số phái sinh cho thấy rằng các nhà giao dịch chuyên nghiệp không tự tin vào việc ETH sẽ sớm vượt qua ngưỡng kháng cự 1.900 USD. Hơn nữa, kỳ vọng về những chuyển động bất ổn lớn xung quanh ngày Hợp nhất chứng thực cho luận điểm như vậy. Theo Mohit Sorout:

Có một điều chắc chắn: Các nhà đầu tư mong đợi các đồng tiền “miễn phí” sau đợt fork bằng chứng công việc tiềm năng. Câu hỏi vẫn còn là liệu sự điên cuồng trong việc rút ngắn các giao dịch tương lai đó có khiến Ether thu hồi hầu hết 85% mức tăng trong 30 ngày qua hay không.

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER

TAGS: ETHEREUM