Cổ phiếu GBTC của Grayscale tiếp tục lập “đáy” mới so với giá Bitcoin

Sau sự sụp đổ của FTX, một trong những sản phẩm tài chính lớn mạnh nhất của thị trường tiền mã hóa của Grayscale tiếp tục phải chịu áp lực.

Cổ phiếu GBTC của Grayscale tiếp tục lập “đáy” mới so với giá Bitcoin

Grayscale Bitcoin Trust, một sản phẩm cung cấp cho các nhà đầu tư khả năng tiếp xúc với Bitcoin thông qua cấu trúc quỹ dưới dạng cổ phiếu GBTC đang được giao dịch ở mức thấp nhất trong lịch sử so với giá Bitcoin, dao động khoảng -45,08%.

Thống kê giá cổ phiếu GBTC so với Bitcoin tính đến ngày 22/11/2022 . Nguồn: yCharts

Sự tác động lên GBTC chủ yếu đến từ “làn sóng” hoài nghi đang bao trùm lên công ty mẹ của Grayscale, là Digital Currency Group, công ty cũng sở hữu công ty cho vay tiền mã hóa đang gặp khó khăn Genesis Trading, được cho là đang tìm cách sắp xếp một khoản “khoản vay khẩn cấp” trị giá 1 tỷ USD sau khi Genesis Trading thông báo họ sẽ tạm dừng việc rút tiền vào tuần trước.

Cũng chính vì đang có quá nhiều tin đồn hỗn loạn xoay quanh Genesis Trading, giá Bitcoin vào đầu ngày 22/11/2022 đã không giữ vững được mức hỗ trợ 16.000 USD kể từ sau cú sập của FTX, mà tìm về tận đáy mới của năm 2022 tại mốc 15.400 USD.

Mô phỏng một bức tranh toàn diện hơn sự tồi tệ của GBTC vào thời điểm hiện tại là trong gần hai năm qua, mức chênh lệch giữa giá GBTC và Bitcoin đã từng có lúc lên đến 50%, chứng minh cho nhu cầu nguồn cung nhà đầu tư đỉnh điểm. Tuy nhiên, sự đảo ngược đến mức âm hơn 43% đang cho thấy điều kiện thị trường rất thiếu thanh khoản và vô cùng tiêu cực.

Và cũng trong ngày 21/11/2022, Genesis Trading đã loại bỏ mục “công ty cung cấp dịch vụ môi giới tài chính” khỏi dòng mô tả của mình.

Đứng trước tình hình căng thẳng trên, một bộ phận cộng đồng đã kêu gọi Grayscale đưa ra bằng chứng về lượng dự trữ bitcoin làm nền tảng cho sản phẩm GBTC của mình. Tuy nhiên, phía công ty lại không chấp thuận với lý do lo ngại về những vấn đề bảo mật.

Dẫu vậy cho đến ngày 18/11/2022, Các giám đốc điều hành tại sàn giao dịch Coinbase, nơi nắm giữ quyền giám sát dự trữ của Grayscale, cho biết rằng tài sản nằm dưới tất cả các sản phẩm crypto do Grayscale cung cấp vẫn được đảm bảo an toàn tại Coinbase Custody, và số tài sản này không được sử dụng cho mục đích vay mượn bên ngoài.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: