Coinbase sẽ đóng cửa dịch vụ staking Ethereum nếu bị các cơ quan quản lý “sờ gáy”

Coinbase sẽ chọn thoát khỏi hoạt động kinh doanh staking ETH thay vì chấp nhận bị kiểm duyệt các giao dịch bởi các cơ quản quản lý.

Coinbase sẽ đóng cửa dịch vụ staking Ethereum nếu bị các cơ quan quản lý “sờ gáy”

Giữa việc Bộ Tài chính Mỹ liệt website Tornado Cash vào danh sách trừng phạt vào đầu tháng này và quá trình hợp nhất Ethereum được chờ đợi từ lâu đang nhanh chóng đến gần, các nhà công nghệ blockchain ngày càng lo ngại rằng quy định của chính phủ có thể ảnh hưởng đến hoạt động cơ bản và sự đồng thuận theo cơ chế Proof-of-Stake (PoS) của Ethereum.

Những thảo luận xoay quanh vấn đề này được cộng đồng chú ý nhiều nhất khi Lefteris Karapetsas – nhà sáng lập ứng dụng kế toán và phân tích crypto mã nguồn mở Rotki đã đặt ra câu hỏi giả định vào cuối tuần qua và gắn tên một số “tay chơi” Ethereum lớn trên thị trường bao gồm giao thức Lido Finance, sàn Coinbase, Kraken, nhà môi giới Bitcoin (BTC) lớn nhất Thụy Sĩ Bitcoin Suisse và nhà cung cấp cơ sở hạ tầng xác thực cho tất cả các giao thức PoS hàng đầu thị trường Staked để tham khảo ý kiến của họ.

Theo đó, Lefteris Karapetsas cho biết nếu các cơ quan quản lý yêu cầu kiểm duyệt về mặt pháp lý đối với những validators Ethereum PoS thì họ sẽ chọn hướng giải quyết như thế nào trong hai cách xử lý sau đây:

  1. Tuân thủ và kiểm duyệt ở cấp độ giao thức
  2. Đóng cửa dịch vụ các dịch vụ staking liên quan và duy trì tính toàn vẹn của mạng

Và CEO Coinbase, Brian Armstrong là đại diện duy nhất của một trong những công ty được chọn trong kịch bản trên để trả lời. Ông tuyên bố trong trường hợp có các mối đe dọa về quy định, công ty của ông sẽ đóng cửa dịch vụ staking Ethereum.

“Đó là một giả thuyết mà chúng tôi hy vọng sẽ không thực sự phải đối mặt, Tuy nhiên, nếu là tôi, tôi sẽ chọn phương án 2, phải tập trung vào bức tranh lớn hơn.”

Câu trả lời của Armstrong đặc biệt đáng chú ý vì Coinbase đang đặt cược phần lớn tương lai của sàn vào dịch vụ staking Ethereum được tung ra vào tháng 08/2022 hỗ trợ cho khách hàng Hoa Kỳ, gọi đây là một “chiến thắng lớn” cho công ty.

Và chỉ trong tuần này, các nhà phân tích của JPMorgan cho biết trong một lưu ý rằng việc hợp nhất Ethereum sẽ tăng giá cho cổ phiếu COIN phần lớn nhờ vào sản phẩm này của sàn. Bên cạnh đó, Coinbase còn chia sẻ với các cổ đông vào thời điểm đó như sau:

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bổ sung nhiều tài sản hơn để staking cho cả khách hàng bán lẻ và khách hàng tổ chức của chúng tôi trong tương lai.”

Mặt khác, trong cuộc chiến pháp lý với SEC, không chỉ đang bị cơ quan quản lý điều tra về quy trình niêm yết token là chứng khoán, Coinbase cũng vừa vướng vào một cuộc điều tra khác nhắm thẳng đến các sản phẩm Staking và Yield Farming. Do đó, khi kết hợp tất cả dữ liệu lại với nhau, việc Coinbase “đầu hàng” nếu trường hợp xấu xảy ra cũng là điều tương đối dễ hiểu.

Song, với việc hợp nhất đang cận kề ngày triển khai, các nhà đầu tư và nhà phân tích của Web3 lo ngại rằng những tổ chức cung cấp dịch vụ staking cho Ethereum có nhiều khả năng không chịu nổi áp lực từ các cơ quan quản lý của chính phủ. Bởi vì họ kiểm soát một tỷ lệ quá lớn validator, sự vắng mặt của họ có thể đe dọa toàn bộ mạng lưới Ether.

Nhà phân tích Eylon Aviv của công ty đầu tư blockchain Collider VC ước tính những người chơi lớn này sẽ rơi vào tình trạng bắt buộc phải tuân thủ nếu các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ yêu cầu họ kiểm duyệt các giao dịch, điề này có nghĩa là có tới 66% validator của Ethereum PoS về cơ bản sẽ đứng trước “nguy hiểm”.

Coin68 tổng hợp