CoinDesk giành giải thưởng báo chí nhờ bài điều tra dẫn đến sự sụp đổ FTX – Alameda

Hai cây bút Allison và Tracy Wang từ CoinDesk đã vinh dự giành giải thưởng George Polk nhờ bài viết điều tra dẫn đến sự sụp đổ của FTX/Alameda.

CoinDesk giành giải thưởng báo chí nhờ bài báo dẫn đến sự sụp đổ FTX – Alameda

Giải thưởng George Polk là một trong những giải thưởng báo chí lớn và uy tín hàng đầu của Mỹ, được trao thưởng thường niên. Giải thưởng nhằm vinh danh những phóng sự báo chí kết hợp 3 yếu tố: hoạt động điều tra bản chất một sự việc; khả năng đặt vấn đề; và có sự “đọng lại suy ngẫm”. Ba bài báo trong chuỗi sự kiện sụp đổ của sàn FTX từ trang tin crypto CoinDesk đã được đáp ứng các tiêu chí trên và giành được giải thưởng.

Cụ thể, hai nhà báo Ian Allison và Tracy Wang đã được vinh danh trong hạng mục “Báo chí Tài chính” năm 2022 về bài báo quan trọng mà đã vạch trần các lỗ hổng trong bảng cân đối kế toán của quỹ đầu tư Alameda Research, và cũng là “ngọn nguồn” cho sự sụp đổ của đế chế 32 tỷ đô FTX.

Câu chuyện chấn động được đăng tải vào ngày 02/11/2022, sau khi ông Allison, một phóng viên cốt cán của CoinDesk, nhận được tiết lộ từ một nguồn tin rằng quỹ đầu tư Alameda Research có “nền tảng tài chính yếu hơn” so với những gì người ta vẫn tưởng. Allison sau đó bắt tay điều tra và tìm kiếm bằng chứng. Ông quyết định đào sâu vào bảng cân đối kế toán của quỹ (lưu ý đây không phải là một tài liệu công khai) và phát hiện một phần đáng kể trong số tài sản hàng tỷ USD của Alameda là FTT – token của sàn giao dịch FTX. Đây giống như một “phát súng khơi mào” cho quyết định bán FTT của Binance, rồi dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của FTX và Alameda chỉ sau đó 9 ngày. 

Bài báo được công bố trong bối cảnh mà FTX nổi lên như một “hiệp sĩ áo trắng” trong ngành, với liên tục những “động thái giải cứu” các công ty gặp khó khăn. Lúc này hình ảnh FTX cũng dần trở nên thân thuộc với công chúng nhờ các chiến dịch quảng cáo diện rộng của sàn. 

Một chiến thắng khác của Allison chính là bài báo thông tin “Binance rút lại quyết định giải cứu FTX” trong tâm bão khủng hoảng thanh khoản.

Giải thưởng còn lại thuộc về Tracy Wang – phó tổng biên tập CoinDesk, cô đã cung cấp thông tin sốt dẻo thứ ba tiết lộ rằng Bankman-Fried và 9 đồng nghiệp đã sống cùng nhau trong một biệt phủ sang trọng Bahamas và còn từng có mối quan hệ tình cảm với nhau. Bài báo đã dấy lên lo ngại về những rối ren công-tư, xung đột lợi ích và sự thiếu chuyên nghiệp trong bộ máy quản lý một sàn giao dịch crypto bậc nhất thế giới.

Có rất ít tiền lệ trong lịch sử báo chí về việc một bài báo có thể tạo ra tác động vô cùng to lớn như vậy. Thậm chí chính những phát hiện trong bài báo của Allison đã khiến công ty mẹ của CoinDesk là Digital Currency Group (DCG) lao đao vì bị ảnh hưởng dây chuyền, khiến công ty anh em Genesis lâm vào cảnh phá sản, và giờ đây ngay chính CoinDesk bị công ty mẹ “rao bán”.  

George Polk là giải thưởng báo chí đầu tiên mà một trang tin crypto đạt được, điều này thực sự có ý nghĩa sâu sắc đối với không chỉ CoinDesk mà cả ngành tiền mã hoá nói chung.  

Ông Kevin Reynolds, tổng biên tập của CoinDesk, không giấu được vui mừng: 

“Giải thưởng George Polk là một vinh dự lớn, tôi phải nói rằng Ian và Tracy hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng vì đó là một trong số những phóng sự báo chí hay nhất mà tôi được chứng kiến. Họ và công việc họ làm thật sự tuyệt vời.”

Dẫu những điều không mong muốn đã xảy ra sau cùng, các nhà biên tập CoinDesk rất đáng được công nhận về sự độc lập và cống hiến khi đã dám kể những câu chuyện quan trọng, dù chính họ cũng nhận thức được “sức nặng” và tầm ảnh hưởng của nó.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: