Cộng hòa Trung Phi thông qua dự luật điều chỉnh crypto, mở đường cho Bitcoin làm tiền tệ

Khi thị trường tiền mã hóa ngày càng mở rộng trên toàn thế giới, thì các chính phủ ngày càng có dấu hiệu quan tâm đến việc điều chỉnh lĩnh vực này.

Cộng hòa Trung Phi thông qua dự luật điều chỉnh crypto, mở đường cho Bitcoin làm tiền tệ

Một trong những quốc gia đang thực hiện những bước đi theo hướng như vậy là Cộng hòa Trung Phi (CAR), đã thông qua dự luật điều chỉnh sử dụng tiền mã hóa với một cuộc bỏ phiếu nhất trí của Quốc hội vào ngày 21 tháng 4.

Theo nguồn tin địa phương, dự luật được trình lên bởi Justin Gourna Zacko, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Kỹ thuật số, Bưu chính và Viễn thông cùng Bộ trưởng Tài chính Calixte Nganongo của đất nước, với mục tiêu thiết lập một môi trường thuận lợi cho khu vực tài chính đáp ứng nhu cầu của nghề nghiệp trong lĩnh vực này và tất cả các tác nhân kinh tế khác.

Trên hết, Bộ trưởng Justin Gourna Zacko đã bày tỏ tin tưởng rằng quá trình đầu tư vào crypto sẽ mang lại lợi ích cho hàng triệu người dùng, nhưng sự biến động của chúng là điều cần phải luôn ghi nhớ.

Mặc dù báo cáo ban đầu không đề cập đến việc áp dụng Bitcoin hoặc bất kỳ đồng tiền mã hóa nào khác làm tiền tệ hợp pháp, song một số tạp chí tin tức, bao gồm Forbes, đã khẳng định Cộng hòa Trung Phi là quốc gia thứ 2 chấp nhận Bitcoin (BTC) dưới hình thức này, điều mà El Salvador đã làm trước đó.

Dĩ nhiên thế giới tiền mã hóa đã phản ứng một cách vô cùng hào hứng, bao gồm cả Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao. Tuy nhiên, cần phải xác định rõ Cộng hòa Trung Phi vẫn chưa chính thức xác nhận họ đã đưa Bitcoin trở thành tiền tệ.

Trên thực tế vào tháng 3, thành phố Lugano ở Thụy Sĩ đã chấp nhận Bitcoin cùng với stablecoin USDT Tether và LVGA làm tiền tệ. Bên cạnh đó, còn xuất hiện thêm 3 khu vực pháp lý khác đang xem xét động thái tương tự, được công bố tại Hội nghị Bitcoin 2022 ở Miami vừa kết thúc hồi đầu tháng 4.

Điều thú vị là nhiều nhà đầu tư tổ chức ngân hàng lớn như Morgan Stanely, Goldman Sachs, v.v. gần đây lại thể hiện sự quan tâm với tần suất mạnh mẽ hơn đến Bitcoin và nhiều altcoin khác nhằm thúc đẩy làn sóng áp dụng rộng rãi hơn trong mô hình kinh doanh của họ.

Ngoài ra, những gã khổng lồ như Walmart, Shopify, Whole Foods, McDonald’s, Starbucks cũng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương án thanh toán khả thi thông qua hệ thống Lightning Network của Strike. Nhìn chung, bất chấp sự biến động, Bitcoin dường như sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc định hình tương lai của tiền tệ.

Song, dù ghi nhận được thêm một chuyển biến tiếp nhận pháp lý tích cực nhưng giá Bitcoin lại phản ứng không quá khả quan, tiếp tục bị điều chỉnh về tận 38.200 USD, mức thấp nhất trong vòng một tháng qua. Có thể nguyên nhân phần lớn đến từ những phát biểu đầy áp lực của Chủ tịch Fed về vấn đề nâng lãi suất và lạm phát.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: