Công ty mẹ của Facebook “rút ruột” 11.000 việc làm

Meta, công ty mẹ của mạng xã hội truyền thông rình rang Facebook sẽ chia tay cùng lúc 11.000 nhân viên, tức 13% tổng lực lượng lao động.

Công ty mẹ của Facebook “rút ruột” 11.000 việc làm

Theo thông báo ngày 09/11, gã khổng lồ truyền thông xã hội đã quyết định tái cơ cấu nhân sự và tiến hành cắt giảm lao động quy mô lớn, đúng như kế hoạch đã đề ra. 

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg nói rằng công ty sẽ dồn nhân lực cho các lĩnh vực ưu tiên khác, đặc biệt là công cụ khám phá trí tuệ nhân tạo AI, quảng cáo và nền tảng metaverse.

Quyết định sa thải hôm nay là một phần nỗ lực cắt lỗ, bởi sự sụt giảm của thị trường quảng cáo, chỉ vài tuần sau khi công bố báo cáo tài chính quý 2, với tổng khoản thâm hụt 3 quý liền kề là 9,4 tỷ USD, đến từ bộ phận kinh doanh metaverse.

Trong thư gửi nhân viên, Zuckerberg cũng khẳng định sẽ cắt giảm chi tiêu và kéo dài giai đoạn đóng băng tuyển dụng sang quý 1 của năm tới.

Hãng tin Reuters trích thông điệp của Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg gửi nhân viên: 

“Không chỉ ngành thương mại trực tuyến đã quay lại xu hướng trước đây, suy thoái kinh tế vĩ mô, cạnh tranh gia tăng, và khâu quảng cáo phản ánh tín hiệu thua lỗ đã khiến doanh thu của chúng ta thấp hơn nhiều so với dự liệu của tôi. Tôi đã tính toán sai và tôi muốn chịu trách nhiệm về những quyết định này. Tôi biết điều này là khó khăn đối với tất cả mọi người và tôi đặc biệt xin lỗi những người ai bị ảnh hưởng.”

Theo thông báo, các nhân viên bị thôi việc sẽ nhận 16 tuần lương cơ bản, cộng thêm 2 tuần lương cho mỗi năm người lao động ấy gắn bó với công ty. Nhân viên bị sa thải cũng sẽ nhận chi phí y tế trong 6 tháng.

Hiện Meta hiện đã xóa quyền truy cập vào hệ thống của các nhân viên sẽ rời công ty, song vẫn chưa vô hiệu hóa email “để mọi người nói lời chia tay nhau”.

Động thái đáng tiếc hôm nay của Meta có lẽ là đợt sa thải lớn nhất trong gần hai thập kỷ qua, là trường hợp “vô tiền khoáng hậu” của ngành công nghệ năm nay và kỷ niệm 365 ngày “tất tay” vào metaverse.  

Như đã được Coin68 đưa tin, Meta không phải là công ty công nghệ lớn duy nhất đang sa thải nhân viên trên diện rộng trong những tuần gần đây. Minh chứng gần nhất có lẽ trường hợp của Twitter, ngay từ khi có người lãnh đạo mới, đã rút ruột 3.700/7.500 nhân viên, mặc cho là sóng kiện tụng Elon Musk vẫn cam kết trả lương cho người lao động trong 3 tháng tới. 

Vừa qua, hàng ngàn nhân viên tại các công t ty lớn như Galaxy Digital, DCG, BitMEX, Dapper Labs hay Mythical Games cũng nhận quyết định thôi việc. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: