ConsenSys bắt đầu quá trình sa thải nhân viên, mở cửa private testnet zkEVM cho nhà phát triển

Công ty mẹ ví Metamask là ConsenSys đã trở thành tên tuổi crypto lớn mới nhất tuyên bố cắt giảm nhân sự trong bối cảnh thị trường khó khăn.

ConsenSys bắt đầu quá trình sa thải nhân viên, mở cửa private testnet zkEVM cho nhà phát triển

ConsenSys được cho sẽ sa thải khoảng 100 nhân viên trở lên. Tuy nhiên theo nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, không rõ số lượng nhân viên chính xác bị mất việc vì quá trình cắt giảm nhân sự của ConsenSys vẫn chưa được hoàn thiện. Điều này có nghĩa tỷ lệ có thể sẽ cao hơn ước tính.

Như vậy với động thái mới nhất, ConsenSys tham gia cùng nhiều cái tên nổi bật khác đã sa thải nhân viên do thị trường quá đỗi ảm đạm ngay trong đầu năm 2023. CoinbaseHuobi đồng loạt sa thải 20% số lượng nhân sự, trong khi con số của Genesis là 30%. Nếu tính xuyên suốt cả năm 2022, danh sách các công ty crypto thực hiện tinh giản bộ máy hoạt động của mình còn “đáng sợ” hơn.

Quay trở lại với ConsenSys, dù phải bắt buộc ra quyết định có phần “đau lòng” như vậy nhưng về mặt phát triển sản phẩm, công ty vẫn đang duy trì tốc độ cập nhật khá đáng khen ngợi. Cụ thể, ConsenSys vừa tuyên bố đã mở bản private testnet giải pháp mở rộng zkEVM trên Ethereum cho những người dùng đã đăng ký và được chọn từ trước.

Những người tham gia bản private testnet này có thể kết nối tài sản giữa testnet Goerli và zkEVM để thử nghiệm các hợp đồng thông minh, dApp, cơ sở hạ tầng và ví. Goerli là testnet cuối cùng mà Ethereum đã tiến hành thử nghiệm trước khi thực hiện The Merge, tiến lên Proof-of-Stake (PoS).

Vì Ethereum tuyên bố sẽ “đóng cửa” testnet Ropsten, Rinkeby và Kiln sau The Merge nên Goerli là lựa chọn duy nhất để các nhà phát triển dự án có thể thử nghiệm các ứng dụng mới trên Ether trước khi khởi chạy chúng chính thức.

Đối với ZkEVM do ConsenSys phát triển cũng vậy, mặc dù giải pháp mang đến nhiều sự hứa hẹn trong việc mở rộng cho Ethereum, nhưng vẫn chưa được chứng minh trong môi trường thực tế. Tuy nhiên, sức hút của ZkEVM là không thể phủ nhận khi nhiều kế hoạch dự kiến ​​cho giải pháp đều sẽ ra mắt trong năm nay, bao gồm hệ sinh thái zkSync và Polygon, cả hai đều đang trong giai đoạn testnet của họ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: