Cuộc sống của một thợ đào Bitcoin bên dòng sông ở Hoa Kỳ

Theo CNBC, Nick Sears là nhân viên tại SCATE Ventures – công ty có cơ sở khai thác nằm cạnh sông Columbia, sát đập Dalles (Mỹ), tận dụng nguồn năng lượng thủy điện giá rẻ ở đó. 

Phòng ngủ của Sears có cách âm nên anh chỉ cần đóng cửa là không thể nghe thấy tiếng dàn máy hoạt động. Mỗi chiếc máy tạo ra tiếng ồn khoảng 80 decibel.

17 tuổi, Nick Sears giúp xây dựng một trại khai thác Bitcoin ở Dallesport, Washington (Mỹ). Năm 18 tuổi, lần đầu anh mua Bitcoin hợp pháp.

Chàng trai 19 tuổi là một thợ đào Bitcoin chính hiệu, dành thời gian mỗi ngày để tìm hiểu cách những cỗ máy vận hành và cách sửa chúng. Anh thức dậy lúc 7 giờ sáng mỗi ngày, làm việc từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều, sau đó ở lại nơi làm việc để phòng trường hợp khẩn cấp, đến khi có kỹ thuật viên khác đến thay ca đêm thì Sears mới đi ngủ.

Phòng ngủ cuả thợ đào Bitcoin 19 tuổi

Cuộc đời anh em Tyler và Cameron Winklevoss, những tỉ phú Bitcoin đầu tiên trên thế giới

Sears cho biết: “Đây là điều thú vị của công việc này. Tôi không có lịch trình cố định phải làm hằng ngày”. Có ngày Sears sửa những bức tường, có hôm anh lại sửa camera hoặc dây cáp.

Phần lớn công việc là theo dõi hoạt động của 4.500 máy đào tiền ảo, đảm bảo chúng hoạt động 24/7. Nếu một trong những máy đó không hoạt động hoặc không chạy hết công suất, trại khai thác của Sears sẽ thua lỗ. Sears phải thường xuyên kiểm tra máy móc, xem máy nào không hoạt động hết công suất. Anh giải thích: “Mỗi ngày bạn phải tìm những chiếc máy ngừng hashing (băm), lấy chúng khỏi giá đỡ và khắc phục sự cố. Bạn phải tìm hiểu vì sao chúng bỗng dưng ngoại tuyến”. Những sự cố mất điện, rớt mạng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ máy hoặc chỉ một số máy.

Đôi khi, Sears chỉ cần khởi động lại máy, nhưng mọi việc không đơn giản như vậy. Có trường hợp quạt tản nhiệt bị hỏng, nguồn điện cần được thay thế, hoặc chính các bảng băm (hashboard) có vấn đề.

Sears học về máy móc bằng cách tham gia các khóa đào tạo trực tuyến của các kỹ sư Trung Quốc làm việc cho Bitmain. Họ dạy cách sửa chữa các thiết bị đào tiền ảo chuyên dụng.

Có chứng chỉ về sửa chữa, bảo trì thiết bị, Sears vẫn tiếp tục tham gia các khóa học để tìm hiểu thêm về cách hàn, tháo rời bảng mạch.

Scott Bennett – CEO của SCATE Ventures cũng từng tự học về tiền ảo như Nick Sears trước khi khởi nghiệp kinh doanh. Ông cho nhân viên chạy các máy đào riêng, thu được 0,02 BTC hằng quý, như vậy cứ 3 tháng Sears sẽ nhận tiền thưởng 788 USD 1 lần.

Cuộc sống của những thợ đào Bitcoin sẽ bấp bênh khi giá Bitcoin lao dốc. Và nguyên nhân quan trọng hơn nữa là 90% nguồn cung đã được khai thác.

Theo dữ liệu từ Blockchain.com, tính đến sáng ngày 13 tháng 12 năm 2021 các thợ đào trên toàn thế giới đã khai thác được 18,89 triệu bitcoin, tương đương 90% nguồn cung. Các thợ đào mất 12 năm để khai thác được 18,89 triệu Bitcoin trong tổng số 21 triệu bitcoin.

Nhiều quốc gia cũng cấm thợ đào Bitcoin vì nó huỷ hoại môi trường.

Nguồn: Dautucoin