Cựu CEO Alameda Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang nhận tội

Hai nhân vật trong bộ sậu của Sam Bankman-Fried là Caroline Ellison và Gary Wang đã nhận tội trước các cơ quan hành pháp Mỹ.

Cựu CEO Alameda Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang nhận tội

Văn phòng Công tố viên Quận Nam New York tuyên bố hai nhân vật quan trọng có liên hệ đến Sam Bankman-Fried đã nhận tội. Họ là Caroline Ellison, cựu CEO của quỹ đầu tư Alameda Research, và Gary Wang, cựu Giám đốc Công nghệ kiêm đồng sáng lập FTX. Cả hai đều từng đóng vai trò quan trọng trong sự đi lên cũng như lao dốc của “đế chế” FTX – Alameda.

Công tố viên Damian Williams cho biết bà Caroline Ellison đã chấp nhận nhận tội trên 7 tội danh, gồm:

 • Âm mưu gian lận tiền gửi của người dùng FTX;
 • Gian lận tiền của người dùng FTX;
 • Âm mưu gian lận tiền của chủ nợ Alameda;
 • Gian lận tiền của chủ nợ Alameda;
 • Âm mưu lừa đảo tài sản;
 • Âm mưu gian lận chứng khoán;
 • Âm mưu rửa tiền.

Tổng cộng cả 7 tội danh trên sẽ có hình phạt tối đa lên đến 110 năm tù.

Trong khi đó, ông Gary Wang thì nhận tội đối với 4 tội danh:

 • Âm mưu gian lận tiền gửi của người dùng FTX;
 • Gian lận tiền của người dùng FTX;
 • Âm mưu lừa đảo tài sản;
 • Âm mưu gian lận chứng khoán.

Tổng hình phạt tối đa cho vị đồng sáng lập FTX nếu bị tuyên có tội là 50 năm tù.

Cả hai được cho là đã nhận thức được mức độ nghiêm trọng của tội lỗi do mình thực hiện và quyết định đầu thú.

Trong cáo trạng của Văn phòng Công tố Quận Nam New York, cả bà Caroline Ellison và ông Gary Wang bị cáo buộc là đã biết từ lâu những sai phạm giữa FTX – Alameda trong việc sử dụng sai mục đích tiền của người dùng, nhưng đã không làm gì mà còn tiếp tay. Theo đó, FTX đã lấy tiền của người dùng chuyển cho Alameda Research mang đi đầu tư mà không được sự đồng ý của khách hàng. Toàn bộ âm mưu gian lận này đã sụp đổ chỉ trong ít ngày đầu tháng 11, khi FTX lộ vấn đề thanh khoản khi bị người dùng ồ ạt rút tiền và phải tuyên bố phá sản khi thừa nhận số tiền đã cho Alameda vay lên đến 8 tỷ USD.

Đồng thời điểm, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cũng ra cáo trạng buộc tội Caroline Ellison và Gary Wang “lừa đảo nhà đầu tư FTX suốt nhiều năm nay”, cũng như vi phạm luật chứng khoán. SEC cũng tuyên bố Sam Bankman-Fried, Caroline Ellison và Gary Wang đã cố tình thao túng giá FTT nhiều năm qua để làm bệ đỡ cho âm mưu lừa đảo của mình. SEC cũng trực tiếp cáo buộc token FTT của FTX là “chứng khoán”.

Tương tự, Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) cũng ra cáo trạng buộc tội Carolline Elison và Gary Wang “lừa đảo”. CFTC còn cáo buộc ông Gary Wang đã xây dựng “cửa sau” trên FTX để giúp Alameda rút tiền người dùng mà không ai hay biết, cũng như dành cho Alameda các đặc quyền giao dịch trên FTX như thời gian thực hiện lệnh nhanh hơn và không bị thanh lý.

Cùng lúc đó, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried thì đang được dẫn độ từ Bahamas về Mỹ, nơi ông cũng sẽ đối mặt với 3 cáo trạng từ Bộ Tư pháp, SEC và CFTC với tổng mức phạt là 115 năm tù.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: