Cựu CEO BitMEX kiện sàn giao dịch vì vi phạm hợp đồng

Cựu Giám đốc điều hành BitMEX Alexander Hoeptner đã kiện công ty cũ của mình vì vi phạm hợp đồng cùng những lý do chấm dứt thiếu cơ sở.

Cựu CEO BitMEX kiện sàn giao dịch vì vi phạm hợp đồng

Ông Alexander Hoeptner nhậm chức CEO của sàn giao dịch phái sinh BitMEX vào tháng 1/2021, thế chỗ cho cựu CEO Authur Hayes, đây là thời điểm các lãnh đạo cấp cao của BitMEX đang bị cuốn vào “cơn bão pháp lý” với các cáo buộc vi phạm quy định chống rửa tiền (AML) từ CFTC và Bộ Tư pháp Mỹ.

Đến tháng 10/2022, xuất hiện thông tin ông Hoeptner từ chức CEO sau chưa đầy 2 năm làm việc. BitMEX đã lên tiếng xác nhận và cám ơn ông vì những cống hiến, song không kèm lý do cho sự chia tay là gì. 

Tuy nhiên, ngày 19/12, ông Alexander Hoeptner đã quyết định khởi kiện BitMEX. Vị cựu CEO tiết lộ ông đã bị chấm dứt hợp đồng bằng một lá thư buộc lỗi, cáo buộc ông trong thời gian công tác đã “sử dụng quỹ tiền sai mục đích” và “không làm tròn trách nhiệm của một Giám đốc Điều hành”. Trong hồ sơ gửi lên toà án, Hoeptner cho biết mình “không phục” và cách chấm dứt như vậy là sai quy địnhvà không có cơ sở. 

Ông Hoeptner còn tuyên bố BitMEX nợ ông tổng cộng 3,4 triệu USD, bao gồm 2,4 triệu USD cho tiền thưởng năm làm việc thứ hai và số còn lại bao gồm tiền lương, chi phí di dời và nhà ở, yêu cầu sàn phải chi trả số tiền này.

Lý do cho số tiền trên là vì ông Hoeptner đã chuyển địa điểm sinh sống nhiều lần trong thời gian làm Giám đốc điều hành của BitMEX và phân bổ thời gian của mình ở Hồng Kông, Đức và Singapore. Tuy nhiên, vào tháng 7/2022, ông được thông báo rằng có khả năng sẽ không nhận được tiền thưởng năm thứ hai và bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc di chuyển địa điểm, công ty viện dẫn lý do “chương trình tái cấu trúc” dẫn đến việc phải cắt giảm chi phí sâu rộng.

Bình luận về quyết định khởi kiện của mình, Hoeptner chia sẻ: 

 “Theo chỉ đạo của những người sáng lập và hội đồng quản trị, tôi tạm dừng cuộc sống cá nhân và gia đình của mình để tiếp tục quản lý các hoạt động tại Singapore và Hồng Kông. Tôi thất vọng vì đã đến mức cần phải tiến hành các thủ tục pháp lý, nhưng tôi không còn lựa chọn nào khác.”

Theo hồ sơ, chi phí sinh hoạt và di chuyển phục vụ công việc của ông vào thời điểm đó đã lên tới 230.000 USD. Tuy nhiên vài tuần sau thì ông nhận được lá thư chấm dứt hợp đồng. Điều này đã gây bất ngờ và đẩy sự bất mãn của cựu CEO lên cao. 

Alexander Hoeptner chia sẻ thêm: 

“Chúng tôi đã đạt được những tiến bộ to lớn, đạt được mọi cột mốc đã đặt ra, điều đó khiến cho lý do họ chấm dứt hợp đồng với tôi càng trở nên khó hiểu.”

Đại diện BitMEX cho biết chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào được vì có nhiều vấn đề cần xử lý trước, nhưng giữ nguyên lập trường phản đối các hành động của ông Hoeptner. 

Đầu tháng 10, sàn BitMEX đã cắt giảm 30% lực lượng lao động trong nỗ lực quay trở lại trọng tâm ban đầu là giao dịch phái sinh. Gần đây BitMEX bắt đầu cấp cho người dùng khả năng tự xác minh tài sản, hưởng ứng trào lưu Proof-of-Reverse sau cú sập của FTX. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: