Cựu giám đốc điều hành cuối cùng của sàn BitMEX nhận tội trước tòa án Mỹ

Cựu giám đốc điều hành của BitMEX, Gregory Dwyer, cuối cùng đã nhận tội vì vi phạm Đạo luật Bảo mật Ngân hàng.

Cựu giám đốc điều hành cuối cùng của sàn BitMEX nhận tội trước tòa án Mỹ

Gregory Dwyer, người từng là Giám đốc Phát triển Kinh doanh của sàn giao dịch tiền mã hóa BitMEX thừa nhận rằng ông đã không thành công trong việc thiết lập, triển khai và duy trì chương trình chống rửa tiền (AML) theo tiêu chuẩn quy định cho sàn trước Tòa án Mỹ.

Theo Luật sư Damian Williams, việc ông Gregory Dwyer nhận tội bây giờ có nghĩa là chính phủ Mỹ có thể đưa ra phán quyết đối với bốn giám đốc điều hành chính của BitMEX, bao gồm ba đồng sáng lập khác là Samuel Reed, Benjamin Delo và Arthur Hayes vì cố tình vi phạm luật chống rửa tiền.

“Lời thú tội của Gregory Dwyer ngày hôm nay phản ánh rằng những nhân viên có quyền quản lý tại các sàn giao dịch tiền mã hóa, không kém gì những người sáng lập, cố ý coi thường các nghĩa vụ của họ theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng.”

Các nhà chức trách Mỹ trước đó đã theo đuổi BitMEX vào năm 2020, với Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính Mỹ (FinCEN), Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) đã đệ đơn các hành động gian lận và dân sự chống lại sàn vì cho phép người dân Hoa Kỳ giao dịch tiền mã hóa.

Tuy nhiên, BitMEX không có giấy phép hoạt động trong nước và có tiêu chuẩn KYC kém. Các cáo buộc dẫn đến việc công ty phải trả khoản tiền phạt 100 triệu USD và những người đồng sáng lập, giám đốc điều hành cấp cao buộc phải rời khỏi hoạt động của công ty.

Ba nhà sáng lập đã nhận tội là Samuel Reed, Benjamin DeloArthur Hayes. Cả ba đã thỏa thuận với chính phủ để được giảm án và tiền phạt. Vì vậy, ông Gregory Dwyer dường như cũng đã có mong muốn tương tự như các đồng nghiệp khi đồng ý trả khoản tiền phạt 150.000 USD.

Tuy nhiên, việc tuyên án sẽ được quyết định bởi thẩm phán John G. Koeltl, người cũng đã kết án ba nhà đồng sáng lập trên. Bản án tối đa cho tội danh của Gregory Dwyer là 5 năm tù, nhưng nhiều người kỳ vọng Dwyer sẽ nhận được mức án nhẹ hơn. Song, có thể thấy rằng việc chính phủ Mỹ kiên quyết đưa tất cả những người có liên quan đến BitMEX ra trước công lý đã gửi một lời cảnh báo “thép” đến toàn bộ ngành tiền mã hóa.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: