Cựu Giám đốc Kỹ thuật FTX nhận tội

Nishad Singh, cựu Giám đốc Kỹ thuật của FTX và là một trong những thân tín của Sam Bankman-Fried, đã đồng ý nhận tội trước tòa án Mỹ.

Cựu Giám đốc Kỹ thuật FTX nhận tội

Cập nhật sáng ngày 01/03/2023:

Theo cáo trạng từ Bộ Tư pháp Mỹ, các tội danh mà Nishad Singh đã đồng ý nhận tội gồm:

  • 1 tội danh về Gian lận ngân hàng;
  • 3 tội danh về Lừa đảo và âm mưu lừa đảo;
  • 1 tội danh về Âm mưu rửa tiền;
  • 1 tội danh về Lừa gạt nước Mỹ qua hành vi gian lận quy định quyên góp chính trị.

Tòa cũng tiết lộ Nishad Singh sau sự sụp đổ của FTX đã di chuyển về Mỹ để hợp tác với cơ quan điều tra, đồng thời được bảo lãnh với số tiền là 250.000 USD.

Ngoài ra, ông Singh còn bị Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn (CFTC) buộc các tội danh dân sự về lừa đảo và gian lận, trong đó có việc chuyển 8 tỷ USD nợ của Alameda trên FTX “sang một tài khoản khách hàng để giúp Alameda không phải trả lãi lớn”, và làm giả dữ liệu để khai khống doanh thu của FTX trong năm 2021 lên thêm 50 triệu USD.

Bài viết gốc:

Theo Reuters, luật sư của ông Nishad Singh, cựu Giám đốc Kỹ thuật của FTX, sẽ nhận các tội danh hình sự được chính quyền Mỹ cáo buộc sau sự sụp đổ chóng vánh của sàn giao dịch tiền mã hóa này vào tháng 11/2022.

Nishad Singh là bạn thân của em trai Sam Bankman-Fried, được giới thiệu vào làm việc tại quỹ đầu tư Alameda Research trước khi trở thành Giám đốc Kỹ thuật của FTX từ năm 2019.

Người này được cho là đã lập trình phần mềm để giúp Alameda Research không bị thanh lý lệnh khi giao dịch trên FTX, từ đó kiếm lời nhiều hơn nữa cho quỹ theo sự chỉ đạo của cựu CEO Sam Bankman-Fried.

Hiện chưa rõ các tội danh hình sự mà Mỹ truy tố Singh. Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried thì đang đối mặt với cáo trạng gồm 12 tội danh, gồm lừa đảo, gian lận ngân hàng và vi phạm quy định quyên góp chính trị. Vị cựu CEO đã chọn không nhận tội và sẽ được xét xử trước tòa án Mỹ vào tháng 10 tới.

Các quản lý cấp cao của FTX/Alameda. Nguồn: Bloomberg

Hồi tháng 12/2022, hai quản lý cấp cao và nằm trong nhóm lãnh đạo được Sam Bankman-Fried tin tưởng là cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và cựu Giám đốc Công nghệ Gary Wang đều đã nhận tội trước chính quyền Mỹ, cam kết hợp tác điều tra để được giảm án phạt.

Một nhân vật khác là cựu luật sư Dan Freiberg của FTX cũng đồng ý hợp tác với chính quyền, nhưng chưa bị buộc bất kỳ tội danh nào.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: