Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase nhận tội “giao dịch tay trong”

Ishan Wahi, cựu Giám đốc Sản phẩm sàn giao dịch Coinbase, đã thừa nhận hành vi “giao dịch nội gián” dù trước đó phủ bỏ trách nhiệm.

Cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase nhận tội “giao dịch tay trong”

Như Coin68 tường thuật từ đầu vụ việc, vào tháng 07/2022, cựu Giám đốc Sản phẩm Coinbase Ishan Wahi và em trai mình Nikhil Wahi đã bị Bộ tư Pháp Mỹ bắt với tội danh âm mưu thực hiện giao dịch nội gián. Đây được xem là vụ giao dịch “tay trong” đầu tiên liên quan đến tiền mã hoá. 

Trong phiên điều trần vào tháng 08/2022, nhân vật này đã không nhận tội. Mặt khác, đến tháng 09/2022, người em trai Nikhil Wahi đã thừa nhận hành vi tư lợi từ thông tin mật về các dự án crypto sắp được niêm yết lên Coinbase, và lãnh án 10 tháng tù cho tội danh âm mưu thực hiện lừa đảo. Tổng cộng Wahi đã kiếm được gần 900.000 USD từ 40 dự án crypto khác nhau. 

Cập nhật diễn biến mới nhất, vào ngày 07/02 như Reuters đưa tin, cựu giám đốc 32 tuổi này đã chính thức thừa nhận các cáo buộc giao dịch nội gián của mình, trong đó lợi dụng sự tín nhiệm của Coinbase để “phím kèo” cho người thân thu lợi bất chính. 

Tuy nhiên, vẫn còn một vài khúc mắc trong vụ xét xử. Cụ thể, các luật sư của Wahi đã đệ đơn bác bỏ khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC), cho rằng một số tài sản trong vụ gian lận là chứng khoán chưa đăng ký. Đơn kháng cáo đã lập luận vì sao các token này không phải chứng khoán, và do đó Ishan Wahi không vi phạm luật của loại tài sản này.

Trong đơn bác bỏ khiếu nại, các luật sư viết:

“Các cáo buộc của SEC nếu được coi là đúng, có thể dẫn đến khiếu nại về hành vi sai trái của nhiều người và tốn thêm một số khoản phí khác; mà không phải là gian lận chứng khoán. 9 token mà SEC quy là chứng khoán đều là token tiện ích, thứ mà tài liệu nó ghi rõ ‘được sử dụng cho nền tảng thay vì đầu tư’.” 

SEC có thời hạn đến ngày 06/04 để phản hồi khiếu nại trên. Nếu được thông qua, nó có thể được xem là một chiến thắng cho ngành công nghiệp tiền mã hoá, vốn đang đối mặt với thách thức trong việc phân loại tài sản kỹ thuật số nào là chứng khoán.

Như vậy vụ “nội gián” kéo dàu nửa năm đã tạm khép lại, hai anh em nhà Wahi đều đã ý thức được hành vi sai trái của mình trước pháp luật. Song, đây lại là một hồi chuông cảnh tỉnh cho nhà đầu tư vì crypto vẫn là một không gian đầy rẫy những âm mưu, hành vi sai trái của những người cầm quyền, chờ trực bằng mọi cách để thu lợi cho bản thân. 

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: