Cựu luật sư FTX hỗ trợ Mỹ điều tra sự sụp đổ của sàn

Thêm một nhân vật từng thân cận với Sam Bankman-Fried đứng ra hợp tác với chính quyền Mỹ để điều tra sự sụp đổ của FTX.

Cựu luật sư FTX hỗ trợ Mỹ điều tra sự sụp đổ của sàn

Theo nguồn tin của Reuters, ông Daniel Friedberg, người từng có thời gian làm luật sư cho FTX, đã hợp tác với giới chức Mỹ từ tận cuối tháng 11/2022 để điều tra về sự sụp đổ chóng vánh của nền tảng này.

Ông Daniel Friedberg từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng trong “đế chế” FTX – Alameda của Sam Bankman-Fried, từ Giám đốc Pháp lý của FTX, luật sư của FTX lẫn Alameda và đảm nhiệm chức vụ quản lý cho một công ty con của FTX tại Hawaii. Tuy nhiên, nhân vật này cũng gây không ít tranh cãi khi trong quá khứ từng dính vào một âm mưu lừa đảo poker.

Ông Friedberg đã từ chức vào ngày 08/11 sau khi được CEO Sam Bankman-Fried thừa nhận rằng FTX đã cạn tiền, nguồn tin của Reuters cho hay. Ít ngày sau khi FTX phá sản, vị luật sư đã được FBI liên hệ và sau khi được FTX cho vô hiệu quyền bảo mật giữa luật sư với thân chủ, đã đồng ý hợp tác với chính quyền.

Reuters khẳng định ông Friedberg đã tham gia một cuộc họp vào hôm 22/11 để trình bày những thông tin mình có về hoạt động và nội bộ của sàn cho các nhà điều tra đến từ Bộ Tư pháp Mỹ, Ủy ban Chứng khoán và Cục điều tra Liên bang FBI. Đến đầu tháng 12, Bộ Tư phápỦy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Tài sản Kỳ hạn Mỹ (CFTC lần lượt ra cáo trạng buộc tội lừa đảo và gian lận đối với Sam Bankman-Fried.

Vị luật sư thừa nhận có biết đến việc Sam Bankman-Fried sử dụng tiền gửi của khách hàng FTX cho các hoạt động kinh doanh và đầu tư, cũng như bơm tiền cho Alameda.

Ông Friedberg đến nay vẫn chưa bị buộc tội cũng như được xác nhận hợp tác điều tra, song có khả năng sẽ xuất hiện tại phiên tòa xét xử Sam Bankman-Fried vào tháng 10/2023 với tư cách là nhân chứng chống lại vị cựu CEO sau khi nhân vật này từ chối nhận tội vào đầu tuần.

Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, hai thân tín khác của Sam Bankman-Fried là cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và cựu CTO Gary Wang đều đã nhận tội và khẳng định sẽ hợp tác điều tra để xin khoan hồng.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: