CZ Binance “tung hứng” ý tưởng mới của Vitalik Buterin

Trong ngắn hạn, cha đẻ của Ethereum chỉ ra hai giải pháp là sàn giao dịch lưu ký (custodial) và phi lưu ký (non-custodial).

CZ Binance “tung hứng” ý tưởng mới của Vitalik Buterin

Sự sụp đổ của nhiều hệ sinh thái tiền mã hóa lớn trong năm 2022 đã gợi ra nhu cầu cấp thiết với việc cải tổ cách thức hoạt động của các sàn giao dịch. 

Nhà đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đặt niềm tin vào các sàn giao dịch mang tính ổn định, đặc biệt nhấn mạnh công nghệ Zero-Knowledge Succinct Non-Interactive Argument of Knowledge (ZK-SNARK).

Hiểu nôm na, bằng chứng mật mã ZK-SNARK giúp ngăn kẻ tấn công xâm nhập hệ thống, nâng cao tính bảo mật cho nền tảng và tăng tốc độ xử lý giao dịch.

Sau cuộc thảo luận với nhà đầu tư thiên thần Balaji Srinivasan và các sàn Coinbase, Kraken và Binance, Buterin đề xuất tạo ra bằng chứng mã hóa các khoản tiền được giữ trên on-chain, từ đó giúp các sàn giao dịch tập trung (CEX) trở nên an toàn hơn. 

Trường hợp lý tưởng nhất, hệ thống sẽ không cho phép sàn giao dịch tự ý rút tiền người dùng khi chưa được phép. CEO Binance cũng ủng hộ quan điểm này, muốn sàn của mình hoàn toàn minh bạch và sẵn sàng bắt tay vào thực hiện ý tưởng của Buterin.

Thuở đầu, bằng chứng khả năng thanh toán Proof-of-Solvency ra đời để đáp ứng nhu cầu này, tức các sàn giao dịch phải công khai danh sách người dùng và khoản tiền gửi tương ứng của họ. Tuy nhiên, lo ngại về quyền riêng tư và bảo mật đã sớm đưa phương án này vào ngõ cụt. Từ đó, công nghệ Merkle Tree ra đời. 

Vitalik giải thích kỹ thuật Merkle Tree về cơ bản cũng hiệu quả vì yêu cầu các sàn phải chứng minh nợ phải trả, song vẫn chưa thật sự lý tưởng.

Do đó, Buterin đã đặt cược vào ZK-SNARK. Buterin khuyên nên đem tiền gửi người dùng vào Merkle Tree và sử dụng ZK-SNARK để chứng minh giá trị thực tế. Việc bổ sung một layer vào quy trình sẽ giúp che giấu số dư người dùng thêm một bước nữa. 

Buterin cũng thảo luận về việc triển khai bằng chứng tài sản Proof-of-Asset, vì tiền pháp định đóng vai trò quan trọng trong nguồn tài sản dự trữ và mô hình của hệ sinh thái fiat sẽ phù hợp cho trường hợp này.

Trong dài hạn sẽ cần sự tham gia của ví đa chữ ký (multisig) và phục hồi xã hội (social recovery), Buterin chỉ ra tạm thời có thể sử dụng hai lựa chọn thay thế là sàn giao dịch lưu ký và phi lưu ký, như hình mô tả dưới đây:

Hai lựa chọn ngắn hạn an toàn nhất cho các sàn CEX an toàn. Nguồn: hackmd.io

Buterin nói thêm:

“Trong tương lai dài hạn, hy vọng của tôi là chúng ta ngày càng tiến gần hơn đến tất cả các sàn giao dịch phi giám sát, ít nhất là lĩnh vực tiền mã hóa.” 

Đầu tháng này, Vitalik Buterin đã cập nhật roadmap cho Ethereum, trong đó ông đã thêm tính năng xác minh bằng công nghệ SNARK, hòng giúp validator dễ dàng xử lý giao dịch hơn.

Không nói suông hay hưởng ứng một cách văn nghệ, CEO Binance cũng liên tục làm gương và hành động sau thảm họa FTX. Từ việc phát lời kêu gọi các sàn tung bằng chứng tiền gửi khách hàng, đến vạch ra 6 yêu cầu cơ bản dành mà một sàn lành mạnh cần chú trọng.

Trong AMA ngày 14/11 hay các dòng tweet gần đây, ông cũng nhiều lần lặp lại khái niệm ví phi lưu ký và ứng dụng phi tập trung. Gần đây, Binance Pay đã được tích hợp với ví Trust Wallet

Ngoài ra, ông chủ sàn giao dịch crypto lớn nhất thế giới cũng đang bị quan chức nhiều khu vực pháp lý dòm ngó về hành động hủy kèo với FTX, song lại tuyên bố chưa thể cung cấp thông tin chi tiết về sàn đối thủ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: