Danh sách chủ nợ của FTX gồm cả Amazon, Netflix, Binance, Wall Street Journal

FTX, sàn giao dịch crypto đã phá sản hồi tháng 11/2022, vừa công bố danh sách chủ nợ gồm cả các công ty truyền thông, hãng hàng không, trường đại học và tổ chức từ thiện.

Danh sách chủ nợ của FTX gồm cả Amazon, Netflix, Binance, Wall Street Journal – Ảnh: CryptoSlate

Một danh sách đầy đủ các chủ nợ của sàn FTX đã được công bố vào ngày 26/01/2023. Theo danh sách dài 116 trang được đệ trình lên tòa án Quận Delaware (Hoa Kỳ), FTX đang nợ tiền nhiều công ty trong ngành, ngân hàng, công ty luật và những tổ chức mà đế chế hợp tác trước đó…

Nhiều gã khổng lồ như Amazon Web Services, Apple, Meta, LinkedIn, Twitter, Netflix và Adobe cũng thuộc diện chủ nợ của FTX. Dĩ nhiên các công ty trong ngành crypto chiếm phần lớn danh sách, có thể kể đến như Coinbase, Binance, Chainalysis, Yuga Labs, Doodles, BlockFi và Silvergate Bank. Các hãng tin crypto Wall Street Journal, CoinDesk và Benzinga cũng được nêu tên.

Đáng chú ý, các vận động viên nổi tiếng như Tom Brady và David Ortiz, cựu cầu thủ được chỉ định cho Boston Red Sox cũng có mặt trong danh sách công bố. Thủ tướng Bahamas và các cơ quan chính phủ của quốc đảo này hay cục thuế Hoa Kỳ đều được liệt kê.

Ngoài ra, FTX còn cần hoàn thành nghĩa vụ nợ với các công ty truyền thông, trường đại học (bao gồm Đại học Stanford – nơi công tác của cha mẹ Sam Bankman-Fried), hãng hàng không (như American Airlines Group, Spirit Airlines và Southwest Airlines) và tổ chức từ thiện.

Song người dùng nhỏ lẻ lại chưa được đưa vào danh sách trên. Như Coin68 đã đưa tin, FTX đang nợ 50 chủ nợ lớn nhất 3 tỷ USD, phần lớn là các tổ chức đầu tư. Trong số 1 triệu chủ nợ ước tính trước đây, hai yêu cầu bồi thường lớn nhất rơi vào khoảng 226 triệu USD và 203 triệu USD.

Ủy viên Mỹ giám sát quy trình phá sản FTX đề nghị chỉ định một người kiểm tra để tăng thêm tính minh bạch cho vụ việc. Cuộc điều tra vụ sụp đổ của FTX có thể ngốn thêm 100 triệu USD. Điều này lập tức gặp phải sự bất bình của các chủ nợ.

Sự thất bại của FTX đã gây tổn hại nặng nề cho thị trường tiền mã hóa và danh tiếng của ngành. Giới chức toàn cầu hiện đang kêu gọi thiết lập thêm các hành lang pháp lý để ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm.

FTX đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Delaware vào tháng 11/2022. Đơn vị phá sản tiếp quản sàn FTX mới đây khẳng định đã khôi phục được 5,5 tỷ USD tài sản dưới nhiều dạng khác nhau. Đội ngũ lãnh đạo mới của FTX cũng đang nhen nhóm ý định tái khởi động lại nền tảng

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: