Đầu tư vào tiền ảo năm 2021 nhiều hơn 8 năm trước cộng lại

Năm 2021, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã rót khoảng 30 tỷ USD vào ngành công nghiệp tiền ảo, nhiều hơn số tiền đầu tư vào ngành này hơn 8 năm trước cộng lại.

Con số trên cũng cao gấp gần 4 lần mức “đỉnh” trước đó là khoảng 8 tỷ USD ghi nhận năm 2018, sau khi Bitcoin có mức tăng đột phá hơn 1.300% trong năm 2017, theo công ty cung cấp dữ liệu PitchBook Data Inc.

Được biết, các quỹ còn mở rộng không chỉ gói gọn trong các đồng tiền ảo, mà còn đầu tư nhiều vào các danh mục số khác như tác phẩm nghệ thuật NFT (một loại tài sản số sử dụng công nghệ chuỗi khối – tương tự như Bitcoin) hay game…

(Ảnh minh họa – Ảnh: Envato Elements)

Trong khi đó, các công ty lâu đời như Coinbase Ventures, Digital Currency Group và Polychain Capital đặt cược vào loại tiền điện tử lớn tiếp theo, nhiều quỹ đầu tư khác bắt đầu hướng tới các dự án thử nghiệm mới trong lĩnh vực này như ứng dụng mạng xã hội biến người nổi tiếng thành mã token hay trò chơi kiếm NFT lấy cảm hứng từ Elon Musk…

Ông Spencer Bogart, đối tác chung tại Blockchain Capital LLC (Mỹ) – một trong những nhà đầu tư lớn nhất trong ngành tiền số, cho biết sự xuất hiện đột ngột của những gì từng được coi là thị trường ngách như NFT đã cho các nhà đầu tư thấy họ có thể bỏ lỡ điều gì.

“Nền tảng NFT trực tuyến OpenSea – từng bị xem là có tương lai mù mịt – giờ đây đang được so sánh với trang thương mại điện tử nổi tiếng Etsy”, ông Bogart cho hay.

“Nhà đầu tư đang rót tiền vào mọi thứ”, nhà phân tích Rob Le tại PitchBook nhận định.

Con số 30 tỷ USD trên bao gồm số tiền huy động được qua các vòng gọi vốn của những công ty như Robinhood Markets Inc. và Revolut Ltd. Đây là những công ty công nghệ tài chính có doanh thu hoàn toàn từ các hoạt động liên quan tới tiền ảo.

Trong đó, chỉ riêng các giao dịch đầu tư mạo hiểm tại Mỹ năm nay có tổng giá trị khoảng 7,2 tỷ USD, gấp 4 lần so với kỷ lục năm 2018.

Điển hình, một số thương vụ nổi bật như: vòng gọi vốn Series B huy động 1 tỷ USD của sàn phái sinh tiền số FTX hồi tháng 7 (đưa định giá sàn lên 18 tỷ USD); thương vụ huy động 1 tỷ USD vào giữa tháng 12 của quỹ đầu tư tiền ảo NYDIG (nâng định giá công ty lên 7 tỷ USD)…

Tháng 11, Forte, nhà cung cấp công cụ tích hợp chuỗi khối cho các nhà phát hành game, đã huy động được 725 triệu USD trong một vòng gọi vốn. Còn Dapper Labs, nền tảng NFT đứng sau video game CryptoKitties, huy động được 350 triệu USD từ các nhà đầu tư, bao gồm huyền thoại bóng rổ Michael Jordan, đưa định giá lên 2m5 tỷ USD.

Trong khi nhà cung cấp cơ sở hạ tầng thanh toán tiền ảo MoonPay cũng nhận được 555 triệu USD trong một vòng gọi vốn vào cuối tháng 11, nâng định giá công ty lên 3,4 tỷ USD…

Nguồn: vtv