Đề xuất đốt 1,3 tỷ UST của Terra đã được thông qua

Các nhà phát triển cốt lõi của Terra đã được chấp thuận để đốt 1,3 tỷ UST từ pool cộng đồng của mình sau một cuộc bỏ phiếu quản trị vào giữa tuần qua.

Đề xuất đốt 1,3 tỷ UST của Terra đã được thông qua

Sau khi đề xuất “hy sinh LUNA để cứu UST” của CEO Do Kwon hoàn toàn thất bại, đẩy cả hệ sinh thái Terra lẫn toàn bộ thị trường sụp đổ, thì giờ đây đội ngũ phát triển Terra tiếp tục đề xuất một số hướng đi mới nhằm giảm nợ xấu còn tồn đọng của Terra và nỗ lực khôi phục tỷ giá UST bằng cách đốt phần UST còn lại trong pool cộng đồng của dự án.

Theo Terra, việc loại bỏ một phần đáng kể nguồn cung UST dư thừa ngay lập tức sẽ giảm bớt phần lớn áp lực lệch peg đối với UST. Ngoài ra, nhóm còn đề xuất đốt phần còn lại của UST tồn tại trên các cross-chain của Ethereum được triển khai dưới dạng khuyến khích thanh khoản từ pool cộng đồng.

Như vậy tổng lượng UST mà Terra sẽ đốt lên tới hơn 1,3 tỷ UST, tương đương 11% trong tổng số 11,2 tỷ UST nguồn cung đang lưu thông hiện tại. Vào thời điểm thực hiện bài viết, đề xuất đã nhận được 99,3% tổng số phiếu đồng ý. Điều này có nghĩa là Terraform Labs, công ty phát triển của Terra, sẽ tiến hành thiêu hủy UST trong thời gian tới.

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất đốt 1,3 tỷ UST tính đến ngày 27/05/2022

Quá trình này sẽ diễn ra trong hai giai đoạn. Đầu tiên, Terra sẽ gửi khoảng 1 tỷ UST từ pool cộng đồng của dự án đến địa chỉ burn để thiêu hủy vĩnh viễn số UST này. Sau đó, 370 triệu UST tồn tại trên các cross-chain Ethereum sẽ được kết nối trả lại cho Terra và Terraform Labs sẽ xử lý nốt phần còn lại.

Việc chấp thuận đốt UST diễn ra chỉ một ngày sau khi Terra vừa phê duyệt kế hoạch hồi sinh nền tảng bằng cách tạo ra blockchain Terra 2.0 mới. Để hiểu thêm bức tranh chi tiết nhất về “ván bài” mới mà Terra sắp trình làng sau hàng loạt mất mát mà nền tảng đã gây ra trong thời gian qua, mời bạn đọc tham khảo qua bản cập nhật dưới đây:

Blockchain Terra 2.0 sẽ sớm khởi chạy vào cuối tuần này và “bồi thường” token LUNA mới cho những người nắm giữ LUNA và UST trước đây phải chịu tổn thất bởi sự cố vừa qua. Tuy nhiên, blockchain Terra mới sẽ tồn tại mà không có UST và những tiện ích sử dụng cho UST dường như trở thành con số 0.

Coin68 tổng hợp