Diễn biến tài sản gây choáng của Elon Musk: 3 năm tài sản tăng thêm 195 tỷ USD, từ tỷ phú ‘làng nhàng’ thành vĩ nhân độc nhất trong lịch sử

Chỉ trong 3 năm trở lại đây, tài sản Elon Musk tăng thêm 195 tỷ USD.

Đầu tháng 4, tạp chí Forbes chính thức công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2022. Theo đó, người giàu có nhất trong năm nay là Elon Musk – CEO hãng xe điện Tesla với khối tài sản 219 tỷ USD.

Chuyện Elon Musk giàu có vốn không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, đáng chú ý, Forbes có thể hiện diễn biến tài sản của Elon Musk trong khoảng 10 năm trở lại đây thông qua 1 biểu đồ. Theo đó, tài sản của Elon Musk chỉ đột ngột tăng mạnh trong khoảng 3 năm gần đây, tăng tới 195 tỷ USD.

Suốt từ 2013 đến 2020, tài sản của Musk chỉ thay đổi từ khoảng 3 tỷ USD lên tới hơn 20 tỷ USD. Diễn biến đáng lưu tâm nhất là năm 2020 sang năm 2021, tài sản của tỷ phú này chứng kiến tăng mạnh từ 24,6 tỷ USD lên mức 151 tỷ USD. Tài của ông tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 và dự đoán sẽ còn tăng hơn nữa.

Ở tuổi tròn 50, Elon Musk đang là CEO của Tesla. Ông là cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty này khi nắm 21% cổ phần. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Forbes, một nửa số cổ phần này đã được Musk thế chấp ngân hàng để vay tiền.

Ông cũng đang sở hữu 9,1% cổ phần Twitter và sắp hoàn thành thương vụ thâu tóm toàn bộ mạng xã hội này với giá 44 tỷ USD.

Ngoài ra, Musk còn sở hữu công ty tên lửa SpaceX hiện đang được định giá 74 tỷ USD.

Elon Musk sinh năm 1971 ở thành phố Pretoria của Nam Phi. Bố là một kỹ sư cơ điện người Nam Phi. Mẹ là chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Ông có một em trai và một em gái. Khi bố mẹ ly dị vào năm 1980, Musk chủ yếu sống với bố ở Nam Phi.

Kể về tuổi thơ của Elon Musk, bà Maye Musk – mẹ của vị tỷ phú, cho biết Elon Musk là một đứa trẻ hiểu chuyện sớm và nhanh hơn bạn bè cùng trang lứa. Ông đã tự học lập trình từ năm 9 tuổi và tạo ra trò chơi điện tử đầu tiên ở tuổi 12.

Năm 17 tuổi, Elon Musk tham gia một kỳ thi năng khiếu lập trình máy tính cấp đại học và các giám khảo thậm chí đã yêu cầu ông phải thi lại vì chưa bao giờ thấy điểm số cao như vậy.

Sau này, ngay cả khi kiếm được khoản tiền khổng lồ từ việc bán Zip2, Elon Musk vẫn tiếp tục chinh phục thế giới công nghệ bằng nhiều dự án đầy tham vọng. Sau thương vụ Zip2, ông dành phần lớn số tiền kiếm được để thành lập một công ty khác mang tên X.com (sau này là cổng thanh toán PayPal). Doanh nhân này chưa bao giờ ngần ngại đầu tư lượng lớn tài sản để biến ý tưởng của mình thành hiện thực.

Năm 2002, khi PayPal IPO với mức định giá 1,5 tỷ USD, Elon Musk lại có thêm nhiều tiền để tham gia vào cuộc chơi mới. Năm 2003, ông thành lập SpaceX, 1 năm sau gia nhập Tesla và nắm giữ vai trò điều hành cho đến nay.

Nguồn: Forbes